Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Đi tìm khu rừng cổ tích ở Tả Liên Sơn

Nguyễn Lê | Thứ Hai, 10/04/2017 07:05 GMT +7

Tả Liên Sơn hay Cổ Trâu là tên mà những người Mông nói về đỉnh núi cao nhất khu vực xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu). Có đi Tả Liên mới hiểu thấu sức hút bí ẩn của rừng già, nơi những dòng suối ẩn mình dưới khe núi, những vách đá phủ rêu như từ cả nghìn năm trước, mặt đất rừng phủ đầy lá phong vàng và mỗi thân cây già như chứa đựng trong mình cả một câu chuyện.

Cao 2.993 m, Tả Liên Sơn là một trong những đỉnh núi thuộc 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Tả Liên Sơn còn được biết đến với cái tên “khu rừng cổ tích” bởi khung cảnh nguyên sơ với thảm thực vật phong phú. Nhưng để đến được khu rừng cổ tích đầy bí ẩn đấy, trước tiên bạn phải qua được đoạn đường dài hơn 1 km. Đó là lối mòn hàng ngày dân bản vẫn đi vào rừng lấy củi, lối mòn nhỏ dốc lên thăm thẳm, khi chênh vênh bên mép vực, lúc khác lại đâm xuyên rừng rậm.

Mùa xuân khi đi trên lối mòn đó, bạn sẽ thấy những cánh đồng cải vàng điểm xuyến với sắc hồng phớt của những cánh đào rừng nở bung trên cây. Những điểm dừng mà chỉ cần dừng xe lại một chút, bạn sẽ thấy toàn cảnh ruộng bậc thang trải dài ở dưới. Nắng đổ làm cho những cánh đồng ánh lên một màu bàng bạc, đẹp mênh mang.

Con đường mòn vào khu rừng đi qua những ruộng bậc thang mênh mông
Con đường mòn vào khu rừng đi qua những ruộng bậc thang mênh mông

Đi hết đoạn đường mòn là đến khu rừng phong lá đỏ, mùa xuân lá phong đã rụng hết, chỉ còn những thảm lá vàng trải dài dưới chân. Những cây phong chen nhau mà mọc. Đi sâu vào trong, khu rừng già u tịch hiện ra ngay trước mặt, những cây cổ thụ 5 - 6 người ôm rêu phong phủ kín, với những thảm thực vật vô cùng đa dạng làm cho khung cảnh thật là ma mị, quyến rũ.

Trời mù nên khu rừng càng trở nên ma mị, huyền bí
Trời mù nên khu rừng càng trở nên ma mị, huyền bí
Rất nhiều thân cây to mục ruỗng nhiều người có thể chui vào trong được
Rất nhiều thân cây to mục ruỗng nhiều người có thể chui vào trong được 

Rêu bám đầy từ những phiến đá lớn xếp chồng với đủ hình thù kỳ dị cho tới những thân cây to vươn mình ngạo nghễ. Cây leo cũng bám chằng chịt lên phiến đá. Trông chúng chẳng khác gì những xúc tu của một loài động vật lạ, sẵn sàng vươn mình nuốt trọn kẻ vượt núi tìm rừng. Chúng tôi cũng hết sức bất ngờ khi thấy thật nhiều những thân cây cổ thụ rỗng tếch, phía trong lòng cây đã xanh thắm màu rêu. Nắng chiếu xiên qua phiến lá, rêu càng xanh và càng tinh khôi trong ánh nắng rừng.

Rêu bám kín từ những phiến đá lớn xếp chồng với đủ hình thù kỳ dị
Rêu bám kín từ những phiến đá lớn xếp chồng với đủ hình thù kỳ dị

Càng lên cao, bạn sẽ thấy khu rừng trúc um tùm, những bông hoa dại đủ nhiều màu sắc. Đường lên đỉnh, không quá gấp, giúp cho bạn có những thời khắc thong thả để ngắm nhìn cây cối, bầu trời. Và những mệt nhọc, vất vả của toàn bộ quá trình leo núi sẽ được đền đáp bằng khung cảnh tuyệt vời trên đỉnh. Bạn có thể nhìn thấy thành phố Lai Châu, nhìn thấy cả phía bên kia là dãy Hoàng Liên Sơn với các đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, Nhìu Cồ San lẩn khuất trong biển mây.

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}