Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến làng nghề gỗ truyền thống

Minh Hy | Thứ Năm, 02/04/2020 14:34 GMT +7

Hiện nay, dịch Covid-19 đã lan ra 203 quốc gia và vùng lãnh thổ. Covid-19 tàn phá nền kinh tế nặng nề, trong đó có Việt Nam. Một trong những nơi chịu tổn hại về kinh tế dịch bệnh gây ra là các làng nghề gỗ truyền thống.

Chợ gỗ tại Từ Sơn (Bắc Ninh) vắng bóng người do dịch Covid-19.

Virus Covid-19 bắt nguồn từ Thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào cuối tháng 12 năm 2019. Trung Quốc là đất nước có tiềm lực kinh tế đứng thứ 2 trên Thế giới sau Mỹ và là “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” của Việt Nam. Về mặt kinh tế, Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Việt Nam cả về xuất khẩu và nhập khẩu. Chính vì thế mà khi dịch bệnh bùng phát có thể thấy được ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam như thế nào.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 hơn 3 tháng nay đã khiến nền kinh tế thế giới và trong nước chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong 2 tháng đầu năm nay đã có tới 16.151 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, 2.807 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Đây là tháng đầu tiên hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ghi nhận những tác động của dịch Covid-19.

Ngoài ảnh hưởng về kinh tế hiện đại, Việt Nam cũng phải hứng chịu ảnh hưởng cả về kinh tế đối với các ngành truyền thống, đặc biệt là gỗ, bởi Trung Quốc là nước nhập khẩu gỗ số lượng lớn nhất của Việt Nam.

Tại các làng gỗ: Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc thuộc TX. Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) nổi tiếng với truyền thống làm đồ gỗ mỹ nghệ. Chị Thanh - Cơ sở làm gỗ làng Hương Mạc chia sẻ: “Thị trường tiêu thụ gỗ chia làm 2 loại thị trường. Thị trường gỗ xuất khẩu sang Trung Quốc thì coi như chết đứng vì cấm biên. Do dịch bệnh, hoạt động kinh doanh mua bán sản xuất bị ngừng theo. Khách hàng Trung Quốc không sang Việt Nam để thu mua hàng được, cũng như Việt Nam không thể xuất đồ gỗ sang Trung Quốc được.

Họ muốn mua nhưng cũng không thể vận chuyển sang Trung Quốc bây giờ được vì phí đắt, lại đang bị cấm biên. Còn thị trường nội địa, các loại đồ gỗ giá trị thấp hơn, bán trong nước thì cũng giảm 50-70% so với mọi năm. Do ảnh hưởng dịch nên kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu dùng giảm”. Chị Thanh cũng cho rằng, trước dịch thu nhập cũng khá ổn định từ 50-100 triệu/1 tháng. Giờ hàng bán ế, có tháng chỉ được 10 triệu đồng.

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, cơ sở của anh Đăng luôn đông thợ làm. Nhưng khi có dịch bệnh, thợ được cho nghỉ.

Anh Vũ Đức Thịnh - kinh doanh đồ gỗ ở làng Đồng Kỵ có quy mô nhỏ, vốn liếng phải xoay vòng. Do dịch bệnh nên tháng nào cơ sở cũng phải chịu lỗ vốn, phải bù vào tiền hàng. Cùng cảnh ngộ, anh Lê Mạnh Đăng có cơ sở làm gỗ ở làng Phù Khê nhớ lại: “Ngày xưa đông đúc lắm, hàng được bày bán như ở chợ, bây giờ vắng đến nỗi người ta còn không buồn mở cửa bán hàng. Vắng khách mua, không có thu nhập, tôi phải làm thêm nghề chạy xe, nhưng từ khi có lệnh cách ly xã hội nên phải ở nhà. Tôi mong dịch này sớm kết thúc để chúng tôi còn kinh doanh lại bình thường”.

Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 163.000 tấn, trị giá 812,6 triệu USD, và chủ yếu là nhập của Việt Nam. Tuy nhiên, theo tình hình diễn biến phức tạp của dịch như hiện nay thì các cơ sở gỗ ở các làng nghề truyền thống sẽ thiệt hại lớn, đặc biệt là các cơ sở nhỏ.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}