Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Điểm sáng Việt Nam phòng chống Covid 19

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 02/04/2020 23:33 GMT +7

Giặc dịch Covid 19 không trừ một quốc gia nào, đang gieo rắc thảm hoạ kinh hoàng cho nhân loại, trong đó có Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (Who) đã tuyên bố Covid 19 (còn gọi là SASR CoV 2) là đại dịch toàn cầu. 

Thêm 2 bệnh nhân được điều trị dịch Covid-19 thành công tại Phòng khám đa khoa Quang Hà.(Bình Xuyên) Vĩnh Phúc. Ảnh: Tiến Dũng

Xem trên các kênh truyền thông , nhân loại cảm giác vô cùng tang thương khi thấy người dân thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) xếp hàng dài để nhận hộp đựng tro cốt người thân từng là nạn nhân tử vong do dịch bệnh Covid19. Ở Italia, Tây Ban Nha, Mỹ … cảnh  xe tải xếp hàng chở nạn nhân chết do dịch bệnh nguy hiểm này đến các nhà xác để lo hậu sự. Truyền thông đều mô tả, các nước này bị “toang” về dịch Covid19. Các bệnh viện đều rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhân nhiễm Covid 19 nằm chen chúc, la liệt ra hành lang các bệnh viện. Nhiều trường hợp cao tuổi không được chăm sóc kịp thời dẫn đến tử vong. Đặc biệt  Italia đã phải trưng dụng cả nhà trượt băng nghệ thuật để làm nơi chứa xác nạn nhân tử vong do Covid 19. Điều nguy hiểm là hàng nghìn y, bác sỹ ở nước này cũng bị nhiễm Covid 19 nên thiếu trầm trọng nhân lực chuyên môn điều trị cho người bị nhiễm Covid 19. Không cầm được nước mắt khi Thủ tướng Italia đã rơi lệ trên truyền hình trước thảm hoạ dịch Covid 19 mà nước này đang nếm trải, dẫn đến tâm lý xã hội hoang mang, lo sợ. 

Điểm qua như thế để thấy rằng, các nước Âu – Mỹ có nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất, y tế, nguồn lực  hơn hẳn nhưng họ đang vật lộn trong “cuộc chiến” với nạn dịch Covid 19 có tới hàng nghìn người chết mỗi ngày mà vẫn chưa có điểm dừng thì Việt Nam với nguồn lực còn hạn chế so với nhiều quốc gia khác đến thời điểm này lại ứng phó hiệu quả ngăn chặn sự lây lan rộng của dich bệnh nguy hiểm này. Chỉ cách đây hơn 2 tháng, nước Mỹ phát hiện hai ca dương tính đầu tiên và Việt Nam cũng phát hiện ca dương tính đầu tiên nhiễm Covid 19 đều xuất phát từ Vũ Hán – Trung Quốc, mặc dù nước Mỹ cách xa Trung Quốc cả đại dương xa xôi, còn Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc, được xem là khởi phát của dịch bệnh, có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nhưng đến hôm nay (2/4), nước Mỹ đã trở thành tâm điểm dịch lớn nhất với hơn 227.061 ca nhiễm Covid 19, có 5.345 ca tử vong , 10.265 người  được phục hồi, vượt xa Trung Quốc.  Còn Việt Nam mới chỉ có 227 ca dương tính, chưa có ca nào tử vong, có 75 ca được chữa khỏi và hàng chục ca xét nghiệm âm tính lần 1 và 2, trong đó có cả người nước ngoài đã xúc động ca ngợi đối nhân xử thế hết sức nhân văn của người Việt Nam, điều trị cho họ thoát khỏi tử thần đại dịch CoVid 19. Tang tóc hơn cả là Italia đến tối ngày 2/4 có số người nhiễm thấp hơn Mỹ nhưng số bị chết nhiều nhất là hơn 13.915 người; Tây Ban Nha 10.003 người tử vong…

Chính vì vậy, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink ngày 31/3 đã ca ngợi Chính phủ Việt Nam vì đã “rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và vẫn đang tiếp tục chủ động, hợp tác và minh bạch trong việc chống dịch”, bày tỏ sự khâm phục “Công việc của các bạn đang cứu sống rất nhiều người”.

Đài phát thanh Đại học Chile 29/3 đã ca ngợi: “Người Việt Nam vốn đã biết rõ những kẻ thù hùng mạnh nên họ tuyên chiến bằng chính sự can đảm, ngôn ngữ, sự thông minh và tổ chức xã hội mà họ đã từng sử dụng trong cuộc chiến tranh 45 năm trước, bởi vì họ biết rằng các giá trị và lịch sử đi kèm với chúng là một vũ khí đã được chứng minh. Có thể một lần nữa Việt Nam lại là một tấm gương cho toàn nhân loại” về phòng chống Covid 19. 


Còn trang Web của Diễn đàn kinh tế thế giới đã rút bài viết “Việt Nam là mô hình cho thấy có thể kiểm soát Covid-19 với nguồn lực hạn chế” đã nhấn mạnh: Dịch Covid-19 bùng phát là một thách thức đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không giống như dự đoán về khả năng một đại dịch có thể tàn phá một quốc gia, "Việt Nam đang trở thành ngọn hải đăng về cách làm được nhiều hơn, dù có nguồn lực ít hơn.

Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được mời dự hội nghị trực tuyến đặc biệt tối 26/3 với các nhà lãnh đạo nhóm G20 để thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch Covid-19, đang tác động sâu sắc và nhiều mặt đến kinh tế thế giới, cũng như sự ổn định, phát triển của nhiều quốc gia, theo sáng kiến của nước Chủ tịch G20 Saudi Arabia. Thế giới đã rất coi trọng Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid 19. Chủ tịch G20 không mời các nước khác vì đang “vỡ trận” mà mời Thủ tướng Việt Nam phát biểu trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 về kinh nghiệm phòng chống Covid 19, khẳng định trách nhiệm, đóng góp của ASEAN và Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bênh nguy hiểm này, thể hiện Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm vào tăng cường hợp tác toàn cầu trong ứng phó với các thách thức chung". Rõ ràng Việt Nam trở thành điểm sáng về phòng chống dịch CoVid 19.

Đặc điểm xuyên suốt lịch sử Việt Nam là luôn luôn phải chống chọi với thiên tai khắc nghiệt và đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đòi hỏi phải đoàn kết, tạo thành sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc mới vượt qua được thách thức. Do đó, mỗi khi có “thiên tai, địch hoạ”, lòng yêu nước và tình nhân ái của người Việt Nam nhân lên gấp bội. Trong “cuộc chiến” này thể hiện rất rõ điều đó. Trước hiểm hoạ sống còn, trách nhiệm cao nhất của người lãnh đạo đất nước là phải lo đánh giặc . Nhưng với nước ta bài học xương máu là dựa vào dân - " Khó vạn lần dân liệu cũng xong ". Khi đất nước lâm nguy, chúng ta nghe người đứng đầu đất nước kêu gọi toàn dân chung sức , đồng lòng ; thống nhất ý chí hành động chống dịch COVID-19 như chống giặc. Theo khảo sát của tổ chức Dalia Research (Đức) tiến hành tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp châu lục trên thế giới, công bố ngày 30/3, Chính phủ Việt Nam đạt tín nhiệm trong ứng phó COVID-19 cao nhất thế giới. Những địa điểm phát hiện ổ dịch, người dân nghiêm chỉnh chấp hành phong toả 14 ngày. Lực lượng chức năng gồm y tế, công an, quân đội… tận tình chăm sóc, điều trị cho người nhiễm CoVid 19, cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu cho những người bị cách ly, không ai bị bỏ lại phía sau. Qua đại dịch Covid-19,  nhiều người Việt mới ngộ ra: Nơi trú ẩn an toàn nhất chính là Tổ quốc, quê hương và gia đình! Gần 7000 người Việt Nam đã được đón về từ khắp nơi trên thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn cân nhắc đến phương án đón công dân trở về Việt Nam từ vùng dịch và sẽ hỗ trợ 100% chi phí di chuyển. Bên cạnh đó, với những người đã hoàn thành thời gian cách ly, Vietnam Airline hỗ trợ vé máy bay miễn phí để họ về nhà. Trong khi tại Mỹ hoặc Nhật thì công dân của họ phải chi trả khoản tiền này.

Đất nước còn nghèo, còn lắm gian truân, lại dịch họa Covid-19 đang chuyển sang giai đoạn 3, có ý nghĩa quyết định ngăn chặn thành công hay bùng phát, mất kiểm soát như nước Mỹ và các nước Châu Âu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tinh thần chỉ đạo quyết liệt, năng động của Chính phủ, toàn dân đang vững vàng, tư tin vượt qua đại dịch hiểm nghèo này. Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần rất chủ động . Qua thử thách, một lần nữa thể hiện tính ưu việt của chế độ, hơn lúc nào hết tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân chống dịch họa . “Nghĩa đồng bào” theo đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng” được thể hiện sâu sắc. Nhiều tấm gương xuất hiện, doanh nghiệp cố gắng không thải hồi lao động. Có cả cụ già mang 5kg gạo và mấy mớ rau lên khu cách ly để hỗ trợ những người làm nhiệm vụ. Có em bé mở phong bì lì xì để hỗ trợ phòng chống dịch. Mặt trận tổ quốc Việt Nam chủ trì vận động cùng Chính phủ huy động bước đầu trên 600 tỷ đồng trong xã hội. Lực lượng quân đội, công an nhiều lực lượng, địa phương làm tốt, cương quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước phòng chống dịch. Chúng ta đã nêu cao tình thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam một cách hiệu quả. Chưa bao giờ khí thế đoàn kết, hỗ trợ quyết tâm như thế diễn ra trong thời bình ở nước ta trong ba tháng qua, đặc biệt là những ngày gần đây.

Phải nói trong cuộc chiến này, thông tin truyền thông rất kịp thời và minh bạch , không bị những tin lũng đoạn gây rối, hoang mang. Hơn 800 trường hợp thông tin sai sự thật, xuyên tạc phòng chống dịch CoVid 19 đã bị xử phạt theo Luật An ninh mạng.


Trong bối cảnh phải chịu tác động nặng nề của dịch bệnh,  Ngân hàng Thế giới đã đánh giá Việt Nam có kinh tế đứng vững trước khó khăn, không gục ngã mà còn tăng trưởng 3,82% trong quý 1, dù là thấp nhất cùng kỳ quý 1 trong 10 năm qua, nhưng lại là cao so với nhiều nước.

Bằng sức mạnh tổng và kinh nghiệm tích luỹ được, tin tưởng  nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng dịch Covid19 trong những tháng tới. Người dân mong muốn sau đại dịch này, Đảng và Nhà nước cần tổng rà soát lại hệ thống chính trị và nhân sự các cấp bởi qua cuộc chiến chống dịch Covid 19,  có thêm dẫn chứng, biết rõ hơn khuyết tật của bộ máy và bộc lộ tài năng, đạo đức và những yếu kém của đội ngũ cán bộ. Bên cạnh những biện pháp an dân bởi dân ta đã chịu quá nhiều đau khổ do chiến tranh và thiên tai, dịch hoạ, cần kiên quyết tiếp tục chống tham nhũng tiêu cực, tham ô, lãng phí vì “giặc nội xâm” này đã tàn phá đất nước ghê gớm.


Bước sang năm Canh Tý, ngay từ lúc Giao thừa - sấm chớp đùng đoàn, mưa rào như mùa hè, báo hiệu điềm chẳng lành. Sau đại dịch CoVid19, nạn hạn mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long, đất nước sẽ còn  thử thách gì nữa? Tin tưởng rằng, sau thảm hoạ này sẽ trỗi dậy tiềm năng và sức sống mãnh liệt của dân tộc ta.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}