Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Điện Biên: Dân bản tái định cư Huổi Lóng 'ngóng' đất sản xuất

Bài và ảnh: Phan Tuấn Anh | Chủ Nhật, 21/05/2017 21:11 GMT +7

Tình trạng thiếu đất sản xuất khiến đời sống của người dân tái định cư bản Huổi Lóng, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) gặp nhiều khó khăn.

Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất, cuộc sống rất khó khăn.

Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La được triển khai trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ năm 2008. Hiện cuộc sống của người dân tái định cư bản Huổi Lóng, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đất sản xuất khiến đời sống của người dân nơi đây vẫn gặp khó khăn. 

Bản Huổi Lóng nằm cách trung tâm huyện Tủa Chùa khoảng 65 km. Đây là một trong những bản xa nhất đồng thời cũng khó khăn nhất của huyện, tập trung phần lớn đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Người dân ở đây chủ yếu làm nương và chăn nuôi gia súc. Bản có 98 hộ với 558 nhân khẩu, trong đó có 84 hộ được bố trí sắp xếp theo Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Sau khi đến nơi ở mới, các hộ dân được hỗ trợ làm nhà, hệ thống điện thắp sáng, đường cấp phối đi lại trong bản… 

Nhớ lại thời điểm cách đây gần 10 năm, khi thực hiện tái định cư cùng nhiều hộ dân trong bản, ông Phàn Quang Châu, người dân bản Huổi Lóng chia sẻ: Cuộc sống của người dân đã có nhiều thay đổi kể từ khi đến bản mới, nơi ăn chốn ở khang trang hơn, so với cuộc sống trước kia thì nay đã tốt hơn rất nhiều. 

Xác định việc ổn định cuộc sống của người dân trong khu tái định cư thủy điện, tích cực hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất là quan trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa Vừ A Hùng khẳng định: Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn tập trung áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đầu tư các nguồn lực hoàn thiện hệ thống thủy lợi tưới tiêu để người dân yên tâm sản xuất. Thời gian vừa qua, những hộ chuyển đến nơi ở mới đã dần ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất. 

Tuy nhiên, ông Vừ A Hùng cũng thừa nhận, vẫn còn một số khó khăn ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân như: Đường giao thông đã bắt đầu xuống cấp. Trạm y tế xã quá xa các bản khiến người dân khám, chữa bệnh đi lại vất vả. Đặc biệt, việc thiếu đất sản xuất khiến cho nhiều hộ không thể thoát nghèo. 

Về những khó khăn của người dân trong bản Huổi Lóng, Trưởng bản Tẩn A Cỏn chia sẻ: Trong số 74 hộ nghèo của bản, nhiều gia đình do thiếu đất để canh tác, trồng trọt hoặc có quá ít diện tích đất sản xuất đã không đủ gạo ăn, nhiều hộ gia đình muốn tận dụng lòng hồ sông Đà để nuôi cá lồng bè nhưng không có vốn. Người dân mong muốn được đầu tư, hỗ trợ vốn, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ để chuyển đổi nghề, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo. 

Các hộ tái định cư đã có nhà cửa khang trang hơn trước nhưng thiếu đất sản xuất, nhiều hộ rơi vào hoàn cảnh đói nghèo.

Đề cập đến các giải pháp giải quyết khó khăn về đất sản xuất, lãnh đạo huyện Tủa Chùa cho biết: Các cơ quan chuyên môn của huyện, đặc biệt Trung tâm dạy nghề đã tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để từng bước tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao các nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp để bà con được tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, dần ổn định cuộc sống và sinh hoạt. Huyện tiếp tục kiến nghị các sở, ban, ngành của tỉnh, trung ương tiếp tục đầu tư, đồng bộ cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm cho các bản tái định cư, sửa chữa một số công trình hư hỏng, xuống cấp, tạo vốn và cơ chế để hỗ trợ người dân. 

Để khắc phục tình trạng thiếu đất sản xuất cũng như những khó khăn khác của người dân vùng tái định cư thủy điện, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương nhằm giúp người dân chuyển đổi ngành nghề phù hợp với điều kiện thực tế, hỗ trợ người dân sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo và giữ gìn bản sắc văn hóa.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}