Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Phát huy sức mạnh nội lực từ bài học của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy sức mạnh nội lực từ bài học của Cách mạng Tháng Tám

Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 là biểu tượng tuyệt vời của sức mạnh về tinh thần, ý chí, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Đây là một điển hình về phát huy sức mạnh nội lực trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Cần hiểu đúng Nghị định 72 về quản lý Internet

05/10/2013 5:58:07 SA

Tinh thần của Nghị định 72 là cởi mở và những người sử dụng Internet không có gì phải lo ngại.

Từ chuyện tiếp dân của Thủ tướng Indira Gandhi

05/10/2013 5:53:44 SA

Vào giữa năm 2003, tôi cùng một vài anh chị cán bộ thành phố Hồ Chí Minh đi công tác ở bang Calcuta thuộc Ấn Độ. Trong đoàn đi có anh Shantanu là tham tán thương mại Ấn Độ tại VN và chú Hà Duy là người đã có nhiều năm làm công tác ngoại giao của Chính phủ ta tại Ấn Độ.

Lớp nhà nho cuối cùng và cuộc kháng chiến chống Pháp

05/10/2013 5:52:10 SA

Sinh năm 1966, Nguyễn Đỗ Mục thuộc loại các nhà văn viết báo dịch sách từ hồi mới có chữ quốc ngữ, và trong tâm trí các thế hệ sau, tên tuổi ông gắn liền với những bộ sách từ tiếng Hán sang tiếng Việt như Bình Sơn lãnh yên, Tái sinh duyên, Đông Chu liệt quốc.

Nghĩ từ một khúc sông

05/10/2013 5:50:22 SA

Đấy là một khúc của con sông lớn mang tên Thái Bình, tính từ Lục Đầu giang xuôi về thành phố Hải Dương, ước chừng mười ba mười bốn cây số.

Nhà nghiên cứu Mịch Quang - “Cột chịu lực” của nghệ thuật truyền thống

05/10/2013 5:48:25 SA

Có lẽ bởi cái “duyên”, “nghiệp” mà sự quen biết của gia đình chúng tôi với bác Mịch Quang, tuy không thường xuyên gặp gỡ, nhưng lại rất sâu đậm. Nguyên là nhạc sĩ Lê Huy, chồng tôi, nghiên cứu về “nhạc khí truyền thống dân tộc Việt Nam”

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 “không có gì phải xin lỗi hay buồn phiền”

05/10/2013 5:46:24 SA

Ngày 24 tháng 8 vừa qua, trong bài trả lời phóng vấn của một phóng viên báo điện tử, người nhạc sĩ già nổi tiếng điềm đạm, kiệm lời từ trước đến nay đã có những lời phát biểu “gây hấn” với những ca sĩ được coi là diva của âm nhạc Việt Nam hiện nay. Và ngay lập tức đã nổi lên những luồng phản hồi trái chiều của dư luận, lẫn người trong cuộc...

Truyền thuyết dân gian đảo Phú Quốc

05/10/2013 5:44:06 SA

Truyền thuyết dân gian của một vùng đất được hình thành từ thiên nhiên, con người, những sự kiện diễn ra trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày và những sự kiện lịch sử. Truyền thuyết có thể để giải thích một hiện tượng thiên nhiên, về tên gọi, địa danh dân gian, để ca ngợi truyền thống của một sự kiện lịch sử, các nhân vật để lại dấu ấn đối với địa phương, về tập tục sinh hoạt của địa phương; đồng thời cũng có những truyền thuyết nhằm đề cao cái thiện, lên án cái ác thông qua những vị thần, các loài ma quỉ... Truyền thuyết dân gian có thể gắn với sự thật lịch sử, nhưng cũng có những cái hoàn toàn hư cấu.

Văn hóa Việt Nam trong thời gian tới

05/10/2013 5:42:35 SA

Nằm trong và là động lực của sự phát triển xã hội, văn hóa Việt Nam thời gian tới có nhiều thời cơ, thuận lợi đồng thời cũng phải trải qua nhiều thử thách. Nhìn chung, sự phát triển mạnh lên, phong phú lên, đa dạng lên, hiện đại hơn là xu hướng tất yếu, trong đó đan xen mặt tích cực và mặt tiêu cực.

Từ một công trình ngụy khoa học, lệch lạc về tư tưởng học thuật

05/10/2013 5:40:54 SA

Công trình mà chúng tôi nói ở đầu bài, tức cái gọi là “Luận văn Thạc sĩ Ngữ văn” thuộc chuyên ngành Văn học Việt Nam của Đỗ Thị Thoan gồm 116 trang vi tính khổ A4, hoàn thành tháng 11 năm 2010 tại cơ sở đào tạo Sau Đại học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau đó ít lâu được phép đưa ra bảo vệ và đã “bảo vệ thành công” trước Hội đồng chấm Luận văn do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ra quyết định thành lập.

Trương Cư Chính- Bi kịch của nhà cải cách lớn nhất đời Minh

05/10/2013 5:39:19 SA

Trong lịch sử nhân loại, để có những bước tiến thần kỳ như ngày nay, để xã hội ngày càng phát triển văn minh và hiện đại, thì những phát minh, những cải cách của những nhà bác học là một trong những yếu tố quan trọng để xã hội phát triển. Nhưng không phải ai cũng đi tới thành công, đặc biệt là đối với những nhà cải cách, vì nhiều yếu tố khách quan họ phải trả một cái giá rất đắt cho chính bản thân mình và dòng họ… Trương Cư Chính thời Minh là một nhà cải cách vĩ đại nhưng cuối cùng đã gây họa cho mình và cả dòng họ.

Bảo vệ âm nhạc dân tộc là bảo vệ hồn cốt của dân tộc

05/10/2013 5:37:54 SA

Tôi nhận được giấy mời dự Hội thảo của nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa, đồng thời là lời mời miệng đầy sức thuyết phục của GS Hoàng Chương, người bạn lâu năm đầy kỷ niệm làm văn nghệ, nên tôi đã sắp xếp tới đây với mục đích là gặp gỡ thăm hỏi anh chị em làm văn nghệ ở Tp Hồ Chí Minh, nơi mà tôi rất có nhiều thiện cảm qua xem những chương trình biểu diễn được phát trên TV.

Suy nghĩ từ cội nguồn một giai điệu

05/10/2013 5:36:02 SA

Cuộc hội thảo Văn học - nghệ thuật Đồng Tháp - nhận diện và phát triển lần này, theo tôi, là một dịp rất tốt để chúng ta dành ra những khoảng cách tỉnh táo, qua đó, ngắm nhìn lại những tác phẩm của mình, chặng đường sáng tạo đã qua một cách khách quan nhất, nhằm giúp mỗi người tự điều chỉnh tư duy sáng tạo của mình một cách sâu sắc, toàn diện hơn

Tản mạn về văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

05/10/2013 5:34:18 SA

Để việc xây dựng nông thôn mới phát triển đúng hướng và bền vững đòi hỏi lãnh đạo các địa phương nhận thức sâu sắc quan điểm phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa.

Xích lô Hà Nội

05/10/2013 5:32:43 SA

(Văn Hiến) - Thời ấy ở Miền Bắc, xích lô chỉ có ở Hà Nội và các thành phố lớn như Hải Phòng, Nam Định. Xích lô Hà Nội được đóng rộng hơn, hai người ngồi thoải mái.

Vai trò của các dòng họ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

05/10/2013 5:31:02 SA

Việc tôn vinh các liệt sĩ dòng họ mang một ý nghĩa rất lớn, vừa nêu lên những gương sáng của dòng họ trong sự nghiệp cứu nước, vừa cổ vũ việc học tập và lao động nhằm phục vụ cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}