Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Điều đặc biệt của làng Cựu

Bài và ảnh: Như Ngọc | Thứ Hai, 05/09/2016 07:30 GMT +7

Trước nay, khi nhắc đến làng cổ Bắc bộ, người ta nghĩ đến làng Đường Lâm hay làng Cự Đà, mà ít ai biết đến làng Cựu. Làng Cựu, hay còn được gọi vui là làng “Tây”, giữ nguyên kiến trúc kiểu Pháp, thuộc xã Vân Từ- huyện Phú Xuyên- Hà Nội.

 

Cổng cuối làng là công trình cổ nhất, được quét ve vàng từ đời xưa

Câu chuyện lịch sử

Hơn trăm năm trước, do sự cố mà nguyên nửa làng bị cháy thành tro, người dân đói khổ bỏ quê lên Hà Nội làm thuê và phát triển nghề may váy đầm, comple cho Tây cũng như giới thượng lưu. Có tiền, họ quay về xây dựng cổng làng, nhà cửa theo kiến trúc Pháp đang thịnh hành thời đó. Những ngôi nhà bề thế còn lại ở làng Cựu hôm nay là kết quả của một giai đoạn thịnh vượng trong quá khứ. Ước chừng các công trình này xây dựng khoảng những năm 1920- 1945.

Lưu giữ cho đời sau

Cách đường quốc lộ 1A cũ không xa nhưng nếu ai từng đặt chân đến đây đều được tận hưởng cảm giác yên bình trọn vẹn, bỏ qua âm thanh ồn ã phố thị và  đắm chìm trong không gian cổ kính.

Hiện làng Cựu còn lại khoảng 20 ngôi nhà cổ. Có nhà được giữ để ở từ đời này sang đời khác, cũng có nhà được giữ lại làm nhà thờ họ.

Trải qua bao thăng trầm thời gian nhưng vẫn giữ cho mình nét cổ xưa vốn có, làng Cựu đang là điểm du lịch ngắn được du khách lui tới ngày một nhiều.

Trong không gian yên bình tách biệt, làng Cựu lưu giữ câu chuyện về thời gian của riêng mình thu hút những ai còn chưa biết đến.

Khung cảnh đình làng Cựu

Nét cổ kính phương Đông pha lẫn kiến trúc độc đáo phương Tây

  

Làng Cựu từng một thời được mệnh danh là làng may “đệ nhất Hà Thành”

Kiến trúc nhà cổ Pháp- Việt nhuốm màu thời gian

Sự sung túc của người xưa được tái hiện qua kiến trúc độc đáo

Đường làng quanh co đưa du khách về một thời xa xưa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}