Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Đôi điều rút ra từ hai sự kiện Sinh vật cảnh ở Quốc Oai và Việt Trì

Quyết Tuấn | Thứ Bảy, 25/02/2017 23:49 GMT +7

Hai sự kiện Sinh vật cảnh (SVC) cấp huyện gần như hoạt động mở đầu trong năm 2017 là Gala triển lãm Cây cảnh nghệ thuật tại Quốc Oai (Hà Nội) từ 16 - 27/02/2017 và Đại hội SVC thành phố Việt Trì (Phú Thọ) ngày 22/02/2017 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Trung ương Hội SVC Việt Nam không chỉ bởi đây là những hoạt động khai xuân của hai nơi có tổ chức Hội và phong trào SVC phát triển đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, hội viên, nghệ nhân, chủ nhà vườn của nhiều tỉnh thành tham dự mà vì cả hai sự kiện đều thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVC Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ (2017- 2021).

Đại biểu Trung ương Hội, Thành Hội Hà Nội, huyện Quốc Oai, chính quyền địa phương và BTC cắt băng khai mạc sáng ngày 19/02/2017

Với sự kiện Gala Trưng bày Cây cảnh nghệ thuật tại huyện Quốc Oai từ ngày 16 – 27/02/2017 do hai nhà vườn Dương Tùng và Dương Dũng đứng ra tổ chức đã thu hút gần 1000 tác phẩm trưng bày và thương mại đặc sắc của hơn 200 nghệ nhân, chủ nhà vườn đến từ 15 tỉnh/thành trong cả nước được sắp xếp đẹp mặt trong một khuôn viên rộng gần 5000m2 có tường bao an toàn và các dịch vụ chăm sóc thuận tiện tại thôn Long Phú, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai. Cùng với hoạt động trưng bày, triển lãm xúc tiến thương mại nhộn nhịp với giá trị giao dịch đạt gần 10 tỷ đồng là hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà vườn, các nghệ nhân, nghệ sĩ trong và ngoài ngành. Đặc biệt, với sự hiện diện của một số nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Thanh Hoa, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Ngọc Ánh, ca sĩ Hoa Trần, ca sĩ Lê Khoa… đã làm cho bầu không khí buổi khai mạc thêm phần sôi động. Tại đây, ca khúc “Việt Nam Hương Sắc”, một sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Hải và Quyết Tuấn viết về Tạp chí Việt Nam Hương Sắc và ca ngợi tình yêu cỏ, cây, hoa, lá, chim, cá, đá, gỗ lũa, cảnh quan, sinh thái môi trường…như một phần tâm hồn Đất nước và con người Việt Nam đã được ca sĩ Lê Khoa (Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) thể hiện rất thành công để lại ấn tượng tự hào về một ca khúc đầu tiên được sáng tác dành riêng về ngành SVC.

Nhân dịp này, Trung ương Hội SVC Việt Nam cũng đã trao bằng công nhận Cây Di tích lịch sử văn hóa Việt Nam đối với hai cây Đa cổ thụ tiêu biểu, có tuổi đời trên 200 năm gắn với những chứng tích lịch sử trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Buổi đón nhận sự kiện vinh danh hai cây cổ thụ đã trở thành ngày hội tự hào về những giá trị văn hóa lịch sử và truyền thống của quê hương giúp cán bộ và nhân dân địa phương nhận thức rõ hơn ý thức của mình trong việc gìn giữ những “báu vật xanh” mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhà báo Đỗ Phượng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu nêu bật vai trò của SVC trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân

Tại buổi lễ khai mạc, Nhà báo Đỗ Phượng, Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu bày tỏ niềm xúc động trước việc tôn chỉ, mục đích, Điều lệ Hội của những nhà sáng lập tiền bối sau gần 30 năm đã được đông đảo nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, cán bộ, hội viên mà phần lớn là những người trẻ tuổi như hai nhà vườn Dương Tùng và Dương Dũng nhận thức đúng đắn và thể hiện một cách đầy thuyết phục trong sự kiện SVC tại Quốc Oai, một huyện ngoại thành của Hà Nội. Nhân đó, ông cũng chính thức đề nghị cấp ủy và chính quyền địa phương cần quan tâm nâng đỡ để tổ chức Hội và phong trào SVC nơi đây có bước phát triển mới, có vị trí xứng đáng trong quá trình xây dựng Nông thôn mới và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Người đứng đầu bên trái) đang trao đổi cùng một số đại biểu tham gia Triển lãm.

Được hòa mình trong bầu không khí lễ hội sôi động, được nghe những người trẻ tuổi nói lên khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên chính quê hương bằng nghề SVC, được nghe những vị khách đến từ nhiều nơi về Quốc Oai (có cả đoàn khách từ Hàn Quốc) trao đổi đầy tâm huyết, trách nhiệm và được chứng kiến những thành quả lao động sáng tạo về SVC qua khu trưng bày, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã bày tỏ sự ngỡ ngàng trước những giá trị nhiều mặt của SVC mà nay ông mới có dịp tận mắt thấy rõ mô hình hiệu quả và sức hấp dẫn của lĩnh vực này ngay trên quê hương Quốc Oai. Từ một thú chơi nhân văn tao nhã truyền thống đến hoạt động lễ hội thu hút đông đảo người tham gia như một “mỹ tục văn hóa mới” đang trên đà phát triển thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao. Từ đó, ông đã đề nghị các phòng ban chuyên môn của huyện cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch để hàng năm duy trì tổ chức Triển lãm SVC huyện Quốc Oai với quy mô lớn hơn, thu hút nhiều tỉnh thành tham gia hơn nhằm thúc đẩy lĩnh vực này phát triển phù hợp với lộ trình thực hiện xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn mình, cấu trúc lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao gia tăng giá trị và phát triển bền vững theo đề án của Chính phủ và chủ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

TS. Nguyễn Hữu Vạn, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam phát biểu tại Đại hội sáng ngày 22/02/2017

Còn tại sự kiện Đại hội SVC thành phố Việt Trì, không chỉ ông Nguyễn Văn Lâm, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội SVC và Làm vườn tỉnh Phú Thọ, người có nhiều năm gắn bó với công tác Hội mà cả đại diện cấp ủy, chính quyền thành phố Việt Trì cùng đông đảo đại biểu về dự Đại hội cũng tỏ ra khá bất ngờ về bài phát biểu với chủ đề “Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức và hành động của Hội SVC thành phố Việt Trì trong nhiệm kỳ (2017 – 2021)”  với những ví dụ về số liệu xác đáng, mô hình cụ thể, lập luận chặt chẽ đầy thuyết phục kéo dài trên 30 phút của TS. Nguyễn Hữu Vạn, Phó chủ tịch Trung ương Hội SVC Việt Nam.

BCH Hội SVC Thành phố Việt Trì do ông Đào Xuân Minh, Tổng thư ký Hội SVC và Làm vườn tỉnh Phú Thọ làm Chủ tịch Hội ra mắt Đại hội.

Ngay sau bài phát biểu của đồng chí Phó chủ tịch Trung ương Hội, đồng chí Lê Hồng Vân, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì trong bài phát biểu của mình đã khẳng định: “Ngay từ hôm nay, cấp ủy, chính quyền thành phố và cá nhân tôi sẽ có cái nhìn mới về lĩnh vực SVC. Đúng như đồng chí Phó chủ tịch Trung ương Hội vừa cho biết, SVC không chỉ là một vài cây cảnh nghệ thuật có giá trị của một nhóm người có điều kiện kinh tế khá giả như chúng ta từng nhận thức mà là cả một hệ thống đối tượng có liên quan chặt chẽ tác động tương hỗ lần nhau. Từ cỏ, cây, hoa, chim, cá, đá, gỗ lũa, tranh tượng dân gian, cảnh quan, sinh thái môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…Nếu phát huy đúng mức sẽ tạo ra giá trị nhiều mặt từ kinh tế, văn hóa, khoa học và xã hội mà trong Nghị quyết của Đảng đã ghi là kinh tế xanh và phát triển bền vững. Điều đó là vô cùng quan trọng, đúng và trúng với định hướng xây dựng, phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cuội nguồn dân tộc. Vì vậy, tôi đề nghị Hội SVC thành phố Việt Trì, ngay sau Đại hội này cần có một chương trình hành động cụ thể, chỉ rõ trong 5 năm tới làm những việc gì, cần những sự hỗ trợ cụ thể nào từ cấp ủy và chính quyền Thành phố. Nếu cần thiết, Thành ủy, UBND, HĐND thành phố sẽ ban hành chỉ thị và một số chính sách về tăng cường phát triển tổ chức Hội và phong trào SVC ở thành phố Việt Trì”.

Đồng chí Lê Hồng Vân, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì đang phát biểu tại Đại hội sáng ngày 22/02/2017

Qua hai sự kiện cụ thể trên có thể cho thấy, vị trí vai trò của công tác SVC trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương là hết sức quan trọng nhưng công tác tuyên truyền trong thời gian qua chưa được các cấp Hội quan tâm và triển khai đúng mức. Hướng về Đại hội lần thứ VI của Hội chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức những sự kiện SVC với các quy mô khác nhau phù hợp với  điều kiện cụ thể và mức độ phát triển của phong trào của từng địa phương  để một mặt giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nhận thức rõ hơn vị trí vai trò của hoạt động SVC để chỉ đạo điều hành hỗ trợ cơ chế chính sách phát triển, một mặt giúp cán bộ, hội viên và nhân dân nhận thức rõ hơn ý thức trách nhiệm của mình với Hội và lĩnh vực SVC. Qua đó, tạo ra sự đồng thuận cao của toàn xã hội trong nhận thức đúng vị trí vai trò của hoạt động SVC và thu hút những nguồn lực xã hội quan tâm đầu tư thúc đẩy tổ chức Hội và phong trào SVC Việt Nam phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}