Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Điệu nhảy Rumba của Cuba được công nhận là di sản thế giới

Chủ Nhật, 04/12/2016 20:47 GMT +7

Điệu nhảy Rumba của Cuba vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại tại buổi họp của Ủy ban liên chính phủ được tổ chức thường niên tại Adis Abeba, thủ đô của Ethiopia.

Ủy ban liên chính phủ của UNESCO, với đại diện của 24 quốc gia ký kết Công ước UNESCO, đã quyết định đưa Rumba Cuba vào danh sách các di sản được bảo vệ bởi đó là biểu tượng của toàn bộ xã hội Cuba và điệu nhảy này "bảo vệ quyền đa dạng văn hóa dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau."

                 Các vũ công biểu diễn điệu nhảy Rumba trên đường phố ở thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: EPA/TTXVN)

UNESCO cho rằng Rumba Cuba là điệu nhảy mô tả "lòng tự trọng và sự bền bỉ" góp phần vào việc hình thành bản sắc dân tộc đảo quốc Caribe, đồng thời nhấn mạnh Rumba Cuba, với sự phong phú trong nhịp điệu, sự duyên dáng và gợi cảm của các bước nhảy, kết hợp với lời ca và niềm vui, có khả năng kết nối nhiều người, không phân biệt giới tính, kiểu hình, hoàn cảnh xã hội hay địa lý. 

Cũng trong buổi họp, đoàn đại biểu Cuba đã dành sự công nhận này cho lãnh tụ Fidel Castro, nhà lãnh đạo lịch sử của cách mạng Cuba vừa qua đời ngày 25/11 vừa qua. 

Rumba là điệu nhảy được ra đời từ các khu dân cư nghèo khổ của Cuba, với những đặc điểm liên quan tới văn hóa châu Phi, nhưng đồng thời cũng pha trộn một số yếu tố đặc trưng của văn hóa Mỹ Latinh và điệu nhảy flamenco của Tây Ban Nha.

Hội nghị này cũng đã công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại. Cùng được công nhận trong đợt này còn có Văn hóa bia Bỉ và Nhà hát múa rối Séc và Slovakia.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}