Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Điều tiết linh hoạt tránh lãng phí nguồn nước thủy điện đổ ải vụ đông xuân ở Bắc Bộ

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 18/01/2018 10:25 GMT +7

(Vanhien.vn) Bộ Nông nghiệp và Phát triển  nông thôn (NNPTNT) thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc điều tiết các hồ chứa nước thủy điện: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung dòng chảy cho hạ du, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây - Hà Nội) đang vận hành các tổ bơm nước từ sông Hồng để cấp nguồn phục vụ đổ ải gieo cấy vụ đông xuân 2017 – 2018. Ảnh: Internet.


Cụ thể, gồm 3 đợt, tổng cộng 18 ngày: Đợt 1 từ 0 giờ ngày 16/1 đến 24 giờ ngày 19/1/2018, 4 ngày. Đợt 2 từ 0 giờ ngày 28/1 đến 24 giờ ngày 4/2/2018, 8 ngày. Đợt 3 từ 0 giờ ngày 9/2 đến 24 giờ ngày 14/2/2018, 6 ngày.


Những ngày này, các tỉnh Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đang tất bật đón nước từ hồ thủy điện về đồng ruộng.  Nguồn nước năm nay dồi dào, việc lấy nước đổ ải sẽ thuận lợi, tiết kiệm hơn so với mọi năm.

 Nước hồ thủy điện kết hợp với thủy lợi là tài nguyên thiên nhiên quý giá. Tổng cục Thủy lợi đã yêu cầu các địa phương rốt ráo chuẩn bị phương tiện, thiết bị tại các công trình đầu mối, nạo vét bùn, cỏ dại trên các hệ thống kênh dẫn, đảm bảo công tác lấy nước nhanh, tiết kiệm và hiệu quả, tránh lãng phí nguồn tài nguyên hữu hạn này. 

 

Hiện tại mực nước ở cao trình 115,49m, đây là mực nước đảm bảo dung tích trữ khoảng 9,7 tỷ mét khối nước, đủ tiêu chuẩn để các địa phương lấy nước đổ ải trong cả 3 đợt. Để các địa phương có thể lấy nước thuận tiện, thủy điện Hòa Bình đã phát điện xả nước từ chiều ngày 12/1. Như vậy, nếu tính cả 4 ngày trong đợt xả đầu tiên từ  0h 16/1, tổng lượng nước mà thủy điện hòa bình phát xuống sẽ là xấp xỉ 1 tỷ m3 nước. Tuy nhiên, do một tổ máy của nhà máy thủy điện Hòa Bình đến thời gian bắt buộc thay thế thiết bị nên trong các đợt xả nước chỉ còn 7 tổ máy tham gia phát điện để bổ sung nước cho hạ du. Mục tiêu đợt xả đầu tiên chủ yếu phục vụ các tỉnh cuối nguồn và công tác thau chua, rửa mặn, khơi thông các lòng sông, kênh mương.


Chủ lực mới là đợt lấy nước thứ 2, từ 28/1 – 4/2. Tổng diện tích cần lấy nước đổ ải trên 600.000 ha của 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.


Công tác lấy nước 2-3 năm gần đây rất thuận lợi, bởi cứ khi chuẩn bị lấy nước đổ ải thì trời có mưa nhỏ, mưa phùn. Do nước mưa đã ngấm vào đất, ruộng đã đủ ẩm nên chúng ta sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nước ban đầu. Vì vậy, có thể năm nay sẽ điều tiết, cắt giảm bớt số ngày xả nước. Tuy nhiên việc này cũng cần điều hành linh hoạt, hiệu quả. Khảo sát trên các hồ thủy điện và hồ thủy lợi cho thấy, về nguồn nước năm nay rất dồi dào và thuận tiện.


Sau khi bàn bạc, phân tích các yếu tố thuận lợi, khó khăn, Tổng cục Thủy lợi đã thống nhất chốt phương án giữ nguyên 3 đợt xả nước (trước Tết Nguyên đán) như dự kiến ban đầu, trong đó mực nước tại Hà Nội đạt 2,2m.


Tuy nhiên, Bộ NNPTNT cũng sẽ nghiên cứu, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng lưu lượng xả, đảm bảo mực nước tại trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đạt mức 3,2m để Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Sông Tích có thể vận hành 21 máy bơm dã chiến (công suất 1.000m3/giờ/máy) đủ cấp nước cho các vùng khó khăn như Quốc Oai, Thạch Thất... Các tỉnh khác cũng cần tranh thủ lấy nước tối đa từ sông Hồng vào hệ thống thuỷ lợi để tưới dưỡng cho lúa.


Thực tế cho thấy hệ thống kênh mương ở các tỉnh lấy nước tự chảy, bơm động lực đều hoạt động tốt. Trước khi triển khai kế hoạch lấy nước vụ đông xuân 2018, các địa phương đều đã có kế hoạch nạo vét kênh mương, sửa lại các đầu kênh cấp 2, cấp 3, chỉnh trang đồng ruộng, hệ thống máy móc…


Chỉ có một số khu vực bị lấy đất làm khu công nghiệp, quy hoạch làm giao thông, đồng ruộng bị chia cắt, phá vỡ thì việc lấy nước mới bị khó khăn hơn, ví dụ như một số địa phương của Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên... Tuy nhiên, họ cũng đã có phương án khắc phục bằng cách bơm truyền, đầu tư cải tạo sửa chữa một số trạm bơm, đưa công nghệ bơm đẩy vào và hạ các giỏ bơm bằng với mực nước sông để bơm nước lên ruộng.


Những năm gần đây, việc  bê tông hóa hệ thống kênh mương đã được nhiều địa phương quan tâm, nước không bị ngấm nhiều xuống đất như trước nên chúng ta cũng đã tiết kiệm được một lượng nước không nhỏ.


Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết không để bất cứ trạm bơm hay sự cố thiếu điện nào xảy ra trong 3 đợt lấy nước đổ ải làm vụ đông xuân năm nay. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng lưu ý ngành điện trong đợt xả lần này phải tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện và khuyến cáo các địa phương cùng bà con nông dân phải tuyệt đối tuân thủ lịch lấy nước và khung thời vụ gieo cấy, vì năm nay là năm nhuận nên thời tiết sẽ không thuận lợi so với mọi năm.


Các đơn vị tăng cường tuyên truyền đến tận người dân để nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước. Ngoài thời gian 3 đợt lấy nước trên, cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.


Việc xả nước hồ thủy điện để đổ ải làm vụ đông xuân, là một trong những vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm của đồng bằng Bắc Bộ, đã được liên ngành thủy điện, thủy lợi tính toán điều tiết một cách khoa học để hạn chế thất thoát, tránh lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}