Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Nuối tiếc đình cổ 300 năm tuổi bị thiêu rụi

Thùy Linh (Tổng hợp) | Thứ Hai, 27/11/2017 16:33 GMT +7

Sau vài tiếng đồng hồ, ngôi đình giờ đã trở thành ký ức của bao người dân! Sự nuối tiếc này là tiếng chuông cảnh tình cho những ngôi đình chùa khác.

Đó là ý kiến của một bạn đọc khi hay tin đình cổ Lưu - di tích lịch sử cấp quốc gia tại xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - chỉ còn là tàn tích sau đám cháy lớn vào trưa nay - 27 tháng 11 năm 2017.

Vào khoảng 10 giờ ngày 27/11, người dân địa phương phát hiện hỏa hoạn tại ngôi đình cổ nên vội vàng chạy đến tìm cách dập lửa, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát PCCC. Công an huyện Đông Hưng đã cử hai xe chữa cháy, cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường triển khai dập lửa. Ngọn lửa được khống chế sau hơn một giờ, tuy nhiên, toàn bộ ngôi đình cổ đã bị lửa thiêu rụi. Công an Thái Bình đang điều tra nguyên nhân cháy.

Nhiều bạn đọc đã tỏ sự nuối tiếc của mình đối với ngôi đình quý giá đó. Một bạn đọc viết: Quá tiếc cho một di tích của riêng Thái Bình và của cả nước.

Một số bạn đọc khác có thái độ mạnh mẽ hơn, khi viết: Ai cũng tiếc nhưng chưa thấy hành động bảo vệ những rủi ro! Chỉ tiếc thôi thì làm sao giữ được những di sản khác. Phải có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa... Bài học cho các công trình kiến trúc cổ bằng gỗ khác. Hãy có trách nhiệm hơn!

Đình Lưu được xây dựng vào năm 1670, gồm 3 gian 2 chái, cột kèo đều bằng gỗ lim quý. Đình có chiều dài 18m, rộng 9m, diện tích 170m2 và được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1990. Đang trong quá trình xây dựng hậu cung thì đình Lưu bị hỏa hoạn.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}