Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Đình Hồng Thái (Tuyên Quang) - Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân đầu tiên khi từ Pác Bó về Tân Trào

Hoàng Anh | Chủ Nhật, 09/08/2020 10:54 GMT +7

Đình Hồng Thái ở thôn Cả, xã Tân Trào (Sơn Dương) là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân đầu tiên khi Người từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào ngày 21-5-1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945. Trong suốt thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp, đình Hồng Thái được lấy làm trạm liên lạc đặc biệt quan trọng của Ban Bảo vệ khu ATK.

img_20200807143018

Đình Hồng Thái nguyên là đình làng Cả, mang tên liệt sỹ Phạm Hồng Thái từ ngày cách mạng giành chính quyền. Đình nằm bên hữu ngạn sông Phó Đáy được xây dựng năm 1918. Trước cửa đình có một khoảng sân rộng có nhiều cây cổ thụ như: cây đa, cây gạo..., xa hơn là cánh đồng rộng chạy dài đến chân núi Bòng.

Đình có kiến trúc thuần gỗ, mái lợp lá cọ.  Đình Hồng Thái được dựng theo thuật phong thủy từ ngàn xưa để lại, đó là thế: "đất tụ thủy, nước tụ hội". Đình được đặt theo hướng nam lấy núi Thia làm án đình.
Nhìn về tổng thể, đình có dáng dấp một ngôi nhà sàn miền núi, gồm có ba gian, hai chái. Hai gian hai bên dùng làm nơi hội họp và ăn uống, 3 gian chính giữa dùng làm nơi cúng tế. Gian giữa có câu đối nói về địa thế của đình:

Để giang tả bão linh nguyên hội
Ngọc tỉnh hữu triều thụy khí chung

Dịch:

Sông Đáy vòng bên trái, nguồn linh thiêng tụ lại
Giếng Ngọc chầu bên phải, khí đẹp chung đúc về.

Đình Hồng Thái không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, hội hè của nhân dân địa phương mà còn là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng, góp phần vào thắng lợi chung của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám 1945 và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lượcn

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}