Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Do dịch Covid-19, lượng khách du lịch đến Lào Cai giảm mạnh

Vũ Đoàn | Thứ Sáu, 20/03/2020 17:35 GMT +7

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đã ảnh hưởng rất nhiều đến các sự kiện văn hóa, thể thao, nhất là du lịch trên địa bản tỉnh Lào Cai. Ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai, đã có những chia sẻ thẳng thắn về những hệ lụy mà dịch Covid-19 gây ra, cũng như bước đầu có hướng đi tháo gỡ khó khăn này.

Ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai. Ảnh laocaitv.vn

PV: Thưa ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai, trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai đã có những hướng gì trong cách tuyên truyền phòng chống dịch?

Ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai: Thực hiện phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, ngay từ thời điểm dịch bùng phát tại Trung Quốc, ngày 26/01/2020 (tức mùng 2 tết) Sở VHTTDL đã ban hành văn bản đề nghị tạm dừng các hoạt động du lịch qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai và các tour du lịch hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch được triển khai rộng thông qua các văn bản chỉ đạo và cập nhật qua các kênh thông tin, mạng xã hội như các nhóm zalo, FaceBook.

Bám sát chức năng, nhiệm vụ của ngành, công tác tuyên truyền phòng chống dịch đã được triển khai đồng loạt trong các hoạt động mà ngành quản lý như:

+ Trong lĩnh vực du lịch thông qua hàng loạt các văn bản về việc nghiêm túc triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tăng cường kiểm soát khách du lịch quốc tế đề phòng lây nhiễm dịch Covid-19 thông qua việc khai báo y tế, khai báo lưu trú và lịch trình khách du lịch; có thái độ ứng xử văn hóa, tránh đối xử  kỳ thị du khách quốc tế đến từ vùng dịch, vận động các cơ sở lưu trú sử dụng cơ sở vào việc cách ly khách du lịch đến từ vùng dịch bệnh… tới toàn thể các địa phương, Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

+ Trong lĩnh vực văn hóa thông qua các văn bản tuyên truyền tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra liên quan đến các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí và giáo dục, lao động như việc hoãn tổ chức các lễ hội, hoặc tổ chức quy mô nhỏ để hạn chế tụ tập đông người, hoãn tổ chức các hoạt động văn hóa quy mô lớn để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh dịch; hạn chế đến các nơi vui chơi, giải trí, như: quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke trong thời gian dịch bệnh,…

+ Trong lĩnh vực Gia đình thông qua các văn bản về đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh chung tay phòng chống dịch Covid-19 trong mỗi gia đình, khu dân cư, cơ quan và doanh nghiệp. Cụ thể như đối với lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức: vận động các gia đình nên điều chỉnh thời gian, hình thức, qui mô cho phù hợp; đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian: vận động các gia đình nên tổ chức quy mô hẹp, trong phạm vi gia đình; dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, tiệc cưới; đối với việc tang nên giảm thiểu các nghi lễ và rút ngắn thời gian tổ chức.

+ Trong lĩnh vực thể thao thông qua các văn bảnđề nghị tạm dừng tổ chức các giải thi đấu Thể thao các cấp trong tháng 3/2020 và đề nghị mỗi cá nhân tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe và thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch.

PV: Tại Lào Cai, địa bàn nào có du khách nước ngoài tham quan du lịch cũng như lưu trú nhiều, ở những địa phương này, Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai đã có những việc làm nào để kiểm soát dịch, thưa ông?

Ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai: Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Lào Cai, phát triển các hoạt động du lịch cộng đồng , du lịch sinh thái đã thu hút rất nhiều khách quốc tế đến với Lào Cai.  Lào Cai hiện tại có 03 Khu du lịch gồm có 02 khu du lịch cấp tỉnh là Bắc Hà và TP Lào Cai và 01 khu du lịch quốc gia Sa Pa, tất cả các khu du lịch đều có đối tượng khách du lịch quốc tế đến tham quan và lưu trú trong đó Sa Pa là địa bàn khách quốc tế lưu trú đông nhất.

Để thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch Sở VHTTDL phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Công an, Đội liên ngành quản lý du lịch kiểm soát việc đăng ký, khai báo lưu trú đối với đối tượng khách du lịch quốc tế lưu trú trên địa bàn thông qua phần mềm thống kê khách lưu trú, qua đó nắm được tổng số khách quốc tế và địa chỉ tại các cơ sở lưu trú. Sở VHTTDL đã tham mưu cho UBND tỉnh văn bản chỉ đạo yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch hướng dẫn khách thực hiện các biện pháp phòng dịch, khai báo y tế và khai báo lịch trình của khách du lịch.

Sở VHTTDL đã liên tục trao đổi, cập nhật thông tin hướng dẫn chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành các hiệp hội du lịch Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà triển khai các giải pháp kịp thời và hết sức linh hoạt để đáp ứng được mục tiêu kép mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu là kiểm soát tốt dịch bênh và đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Ngay từ những ngày đầu phát dịch, Sở VHTTDL đã chỉ đạo hiệp hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tích cực, chủ động chung tay cùng chính quyền địa phương với thông điệp: Bảo vệ sức khoẻ cho mình và cộng đồng. Đến nay HHDL Sa Pa, Bắc Hà cấp phát miễn phí trên 50.000 khẩu trang, trên 50kg Cloramin B, nước rửa tay khử khuẩn, xà phòng ... cho các xã, phường, trường học  trên địa bàn Sapa và khách du lịch đến với Sapa, Bắc Hà. Lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà đã ghi nhận và biểu dương hành động đẹp và trách nhiệm của HHDL Sapa cà các tổ chức, cá nhân đã tham gia, đóng góp, chung tay cùng Đảng bộ và chính quyền địa phương nhằm  phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn. Ngày 18/3/2020, ông Lê Mạnh Hảo - PCT UBND thị xã Sa Pa  đã trao QĐ và Giấy khen cho HHDL Sa Pa vì đã có nhiều đóng góp cho công tác phòng chống  dịch Covid-19.

PV: Du lịch Lào Cai có bị thiệt hại nhiều từ dịch Covid-19, hay các hoạt động nổi bật về văn hóa thể thao của tỉnh Lào Cai có tiếp tục được diễn ra như dự kiến?

Ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai: Du lịch Lào Cai bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid. Quý I/2020, tổng lượng khách đến Lào Cai ước đạt 624 nghìn lượt khách , giảm 55,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế đạt 106 nghìn lượt khách, giảm 58,4% so với cùng kỳ, khách nội địa đạt 518 nghìn lượt khách, giảm 54,9% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt 2.470 tỷ, giảm 57,3% so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đã phải tạm thời đóng cửa trong thời gian dịch bệnh hặc cho nhiên viên nghỉ luân phiên.

Các hoạt động văn hóa, lễ hội lớn của tỉnh đã được tạm dừng hoặc tổ chức với quy mô nhỏ. Các sự kiện thể dục thể thao nổi bật như Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXVII, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020 cũng được hoãn tổ chức, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ có kế hoạch triển khai sau.

PV: Ông có sáng kiến gì không để gỡ khó cho du lịch tỉnh nhà? Cũng như, nếu sau khi hết dịch, ông có sáng kiến nào để kích thích lại phát triển du lịch cho Lào Cai?

Ông Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Lào Cai: Sở VHTTDL đã tổng hợp các đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trình UBND tỉnh gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan phúc đáp. Hiện Sở VHTTDL đang tổng  hợp để chuẩn bị phúc đáp cho các doanh nghiệp tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sở VHTTDL đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 06/03/2020  về các giải pháp ứng phó với dịch bệnh covid-19 của ngành du lịch Lào Cai và văn bản số 1065/UBND-VX ngày 17/03/2020 về việc tạm dừng đón khách tại các khu, điểm du lịch, di tích và một số hoạt động tập trung đông người. Theo đó các hoạt động du lịch đón khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn và các cơ sở kinh doanh quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi, massage, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh Lào Cai tạm dừng hoạt động từ ngày 18/03/2020 cho đến hết ngày 31/03/2020 để giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh do nguồn khách du lịch.

Trong lúc lượng khách đến Lào Cai giảm mạnh, các địa phương và doanh nghiệp tranh thủ thời gian này tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho du lịch. Đây cũng là cơ hội để chúng ta đầu tư trùng tu, tôn tạo các di tích, danh thắng, các điểm du lịch, từ đó có nền tảng văn hóa phục vụ du lịch.

Nếu như tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ngành sẽ xác định một số điểm du lịch an toàn tại thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà. Điều quan trọng là các địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành cần chung tay với ngành để thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho du khách. Có như vậy, Lào Cai mới có những điểm đến vẫn thu hút du khách.

Sau khi hết dịch, ngành du lịch Lào Cai sẽ tập trung xúc tiến du lịch, thúc đẩy hoạt động du lịch trên toàn địa bàn thông qua việc

+ Tăng cường công tác thông tin, truyền thông: khẳng định thông điệp Lào Cai thực sự đã trở lại vị trí là điểm đến an toàn với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, hấp dẫn. Tập trung nguồn lực thực hiện các chiến dịch quảng bá trên các nền tảng truyền hình, mạng xã hội, kênh truyền thông quốc gia với nội dung, thông điệp khẳng định năng lực kiểm soát dịch bệnh và Lào Cai là điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách

+ Đẩy mạnh hợp tác và liên kết thúc đẩy thị trường khách du lịch: Tăng cường chiến dịch quảng bá và liên kết với các địa phương trong nước và ngoài nước,gắn với các hoạt động, sự kiện lớn của tỉnh (tổ chức các hoạt động trong chuỗi sản phẩm du lịch bốn mùa: Lễ hội trên mây Sa Pa, Lễ hội mùa thu Y Tý đại ngàn, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà...) và tham gia hoạt động do Trung ương tổ chức (như Festival Huế; Không gian văn hóa, du lịch tại Thái Bình; Ngày hội văn hóa, du lịch Sa Pa tại Đà Nẵng...) nhằm kích cầu thị trường nội địa. Đặc biệt, ngành cũng phối hợp với các tổ chức để quảng bá, xúc tiến du lịch tại các thị trường ổn định (ngoài Trung Quốc) như Úc, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Đức... và kết nối lại tuyến du lịch “Hai quốc gia, sáu điểm đến”.

+ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra theo đúng các quy định của pháp luật.

+ Tăng cường công tác quảng bá, các chương trình xúc tiến thị trường, cơ cấu lại thị trường khách du lịch, tăng cường hợp tác, phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành lớn, tạo nguồn lực đủ mạnh để tạo hiệu quả cao trong các hoạt động roadshow, hội chợ quốc tế, lễ hội… nhằm thu hút khách quốc tế đến Lào Cai tại các thị trường này;  Tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip từ các thị trường tiềm năng, đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và cơ sở dịch vụ du lịch tại địa phương tổ chức các chương trình kích cầu dành cho các thị trường du lịch hàng đầu gửi khách đến Lào Cai ngay sau khi dịch bệnh được khống chế; Thúc đẩy thị trường du lịch nội địa, có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch nội địa; tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch.

+ Bồi dưỡng,nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ như: Rà soát, đánh giá, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có, nghiên cứu, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới như du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch y tế, sức khỏe, gắn với những lợi thế về văn hóa, sinh thái, tạo điều kiện cho cộng đồng tham gia phát triển du lịch; Tăng cường liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp xây dựng những sản phẩm đặc trưng vùng miền, tránh trùng lắp; khuyến khích đầu tư nâng cấp các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch; Tổ chức đào tạo, đào tạo lại nhân lực tại địa phương, trong doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch ngay trong thời gian diễn ra dịch bệnh để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng ngay sau khi hết dịch.

Cảm ơn ông rất nhiều!

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}