Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Đỗ Doãn Hoàng : “Chuyên nghiệp trong từng bước đi”

Minh Ngọc – VB4 | Thứ Tư, 29/03/2017 11:45 GMT +7

Một trong những hoạt động học tập thú vị trong tháng 3 này của sinh viên khoa Viết Văn – Báo Chí – Đại học Văn hóa Hà Nội là được giao lưu, học hỏi và chia sẻ với nhà báo Đỗ Doãn Hoàng. Anh được biết đến là 1 nhà báo chuyên làm phóng sự, nhiều nhất qua những thiên phóng sự nhiều khám phá độc đáo, giàu sức chiến đấu bảo vệ công lý và giàu giá trị nhân văn.

 

 

dO dOAN hOANG

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cùng bạn sinh viên khoa Viết Văn – Báo Chí

Ảnh : Minh Ngọc

Cuộc nói chuyện diễn ra trong vòng 2 tiếng nhưng đối với sinh viên khoa báo đó là những bài học cực kì quý giá làm hành trang cho công việc báo chí sau này. Không đi sâu vào một phóng sự nào nhất định của mình, nhà báo đã chia sẻ những kĩ năng làm nghề mà chính anh đã gặp phải để sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã kể về những trải nghiệm đầu tiên của mình khi theo học ngành Báo chí. Ngày đó, theo như lời nhà báo  kể thì anh xuất thân trong một gia đình nông dân, đỗ hai trường đại học nhưng theo chuyên nghành Báo chí, rồi những lần mưu sinh để kiếm tiền đóng học trang trải cho cuộc sống sinh viên của mình bằng cách viết báo, luôn đặt ra cho mình một mục đích rõ ràng, định hướng xem sau này mình sẽ trở thành một nhà báo như thế nào? Phải cống hiến một điều gì đó tốt đẹp trước hết là cho gia đình và tiếp nữa là xã hội. Những câu chuyện thưở thiếu niên, sinh viên của anh không chỉ là những câu chuyện thú vị mà nó còn là những trải nghiệm, kinh nghiệm cho những bạn sinh viên báo chí. Một bài học đáng giá nữa cho lớp sinh viên hiện nay nhà báo chia sẻ mà chắc hẳn ai cũng rất tâm đắc là hãy dung trí tuệ để làm việc chứ đừng sử dụng quan hệ hay tiền tệ để làm việc. Khi có trí tuệ dù bị thả ra môi trường nào thì bạn cũng sẽ luôn đứng vững, không bị ai đàn áp và trí tuệ sẽ giúp bạn có sự chuyên nghiệp trong suy nghĩ, tư duy. Đúng như câu khuyết danh : “Trên đời không gì vĩ đại bằng con người, trong con người không gì vĩ đại bằng trí tuệ.”

 

Cùng xê dịch “ Dưới gầm trời lưu lạc” cùng Đỗ Doãn Hoàng

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ : “ Hãy sống tử tế như một lẽ sống” . Nhà báo đã bàn đến câu chuyện về sự tử tế trong cuộc sống hằng ngày, hay như trong chính nghề làm báo này. Vậy tử tế để làm gì? Là để làm đẹp cho xã hội, làm báo không chỉ kiếm cơm mà trong từng hành động bạn phải thực sự tử tế. Cũng như bạn giúp đỡ một người bạn đừng mong họ phải trả ơn cho bạn, hãy làm những điều tử tế để khi bạn có thể làm được.

Nhà báo còn chia sẻ về sự tự tin khi làm báo, vì hiện nay rất nhiều bạn sinh viên đang không có sự tự tin đó, một lời khuyên bổ ích đến với các bạn sinh viên báo chí hãy rèn luyện bản thân, nói năng trau chuốt rõ ràng, biết tích hợp giữa hình ảnh và lời nói, giao tiếp tối thiểu nhưng phải sắc sảo một kĩ năng cực kì quan trong của một nhà báo. Rồi từ đó nhà báo đúc kết thành những câu chuyện phỏng vấn báo chí, nhà báo chia sẻ nó như một nghệ thuật. Đó là mấu chốt của báo chí, không một thể loại báo chí nào mà không có phỏng vấn. Phải có sự tự tin thì mới thành công trên mọi mặt trận. Đó còn là sự chuyên nghiệp trong cách hành nghề,trong từng câu chữ, và đặc biệt là kĩ năng cân bằng thời gian để có hiệu quả công việc tốt nhất. Nhà báo cũng bày tỏ nỗi quan ngại sâu sắc của bản thân trước lớp trẻ ngày nay khi dành quá nhiều thời gian vào những công việc vô bổ như lướt fb, lướt web hay dành quá nhiều thời gian vào những trò giải trí vô bổ. Thay vào đó, anh khuyên “chúng ta nên dành một khoảng thời gian thực sự nghiêm túc để chau chuốt bài vở, cũng như làm mọi việc thật đúng đắn. Nhà báo liên hệ chính bản thân mình trong suốt nhiều năm qua luôn duy trì thói quen dành hai tiếng mỗi ngày để hoàn thành  những bài viết trên báo để được đăng thường nhật. Khoảng thời gian còn lại cho những việc tập Yoga và các bài phóng sự cũng như dành thời gian viết sách. Anh cũng hài hước dí dỏm khi nói về việc nhiều bạn trẻ chỉ kè kè chiếc smartphone bên cạnh: “các bạn hãy thử nghe tôi, tắt điện thoại trong vòng 2 tiếng để thấy rằng thế giới vẫn quay, thằng/con người yêu của bạn vẫn sống và mọi việc vẫn diễn ra thật bình thường.

Phải biết tận dụng công nghệ: “ Công nghệ là cái thứ mà tôi vừa khuyên với các bạn là hãy sống có lí tưởng và hãy quyết tâm , hãy từ bỏ những gì không cần thiết đi, nhưng nếu như quan tâm đến nó một cách nghiêm túc thì nó là cánh tay nối dài cho các bạn”. Đừng bao giờ chỉ có 1 máy ghi âm khi phỏng vấn, tốt nhất 2 hoặc 3 máy ghi âm, tốt nhất vừa ghi âm vừa ghi hình. Đám mây có thể chết, ổ cứng có thể chết nhưng đĩa cứng thì không thể mất, đĩa DVD. Đó là cách nhà báo Đỗ Doãn Hoàng lưu giữ tài liệu 5 năm, 10 năm.

Câu nói mà nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đúc kết lại trong quá trình làm báo của mình là “ Mắt có thấy thì lòng mới đau.” Có lẽ đây chính là nguyên nhân làm nên một Đỗ Doãn Hoàng với những thiên phóng sự trở nên thành công, thu hút rất nhiều người theo dõi. Anh chia sẻ : “ Hãy viết những gì người đọc muốn đọc, muốn thế thì phải để câu chuyện ngấm vào con người mình, hiểu về nó, tiếp cận nó. Nước mắt, tình thương là thứ có thể lây lan, nếu bạn truyền lửa tốt thì mọi thứ tốt đẹp sẽ lây lan.”

Qua buổi nói chuyện, tuy không đề cập nhiều đến các thiên phóng sự nhà báo thực hiện nhưng nó đã thể hiện sự chuyên nghiệp trong từng bước đi của nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, cách trở thành một công dân chuyên nghiệp, tốt bụng, có lý tưởng. Như nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã nói : “ Hãy chuyên nghiệp ngay từ đầu chứ đừng để đến khi mình làm anh hùng hay thủ lĩnh mới có thể làm”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}