Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Đỗ Quý Doãn: rằng thương nhau cho trọn

Bùi Hương | Thứ Năm, 06/04/2017 20:07 GMT +7

Chiều ngày 6 tháng 4 năm 2017, tại Hội sách 2017 (công viên Thống Nhất, Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm- giới thiệu tập thơ vừa mới xuất bản của Đỗ Quý Doãn, với tựa đề "rằng thương nhau cho trọn".

Ca sĩ trẻ Thanh Quý đắm thắm với "Giữa Mạc tư Khoa nghe câu hò ví dặm"

Buổi tọa đàm thu hút rất đông người tham dự bởi tính chất mới mẻ của tập thơ, mà tác giả của nó - Đỗ Quý Doãn - vốn thân thuộc với công chúng qua bài thơ "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm" của anh được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc thành ca khúc cùng tên, có sức sống vượt thời gian. 

Nhà thơ Đỗ Quý Doãn đã chân thành kể vời cuộc đời của mình và hoàn cảnh ra đời của một số bài thơ in trong tập thơ này. Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Bình dầy nắng gió và cát, khó khăn, gian khổ, chiến tranh ác liệt... không làm nhụt chí cậu bé nghèo ham học. Rồi những ngày chiến đấu vô cùng oanh liệt của anh cùng đồng đội ở chiến trường Quảng Trị, mà không có ngày nào không có bạn chiến đấu hi sinh! Cái nghèo, cái ác liệt tôi luyện anh có một tinh thần vươn lên mãnh liệt, đồng thời có một tình yêu tha thiết quê hương, đồng đội. Rồi anh được sang Nga học tập, về công tác ở ngành báo chí, ngành văn hóa. Anh không có ý định trở thành nhà thơ, nhưng thơ cứ tự đến vì anh có cảm xúc ngập tràn khi nghĩ về quê hương, về đồng đội. 

Thơ Đỗ Quý Doãn được nhiều nhạc sĩ như Trần Hoàn, Thuận Yến, Đình Thậm... phổ nhạc. Trong buổi tọa đàm, khán giả được nghe lại bài "Giữa Mạc tư Khoa nghe câu hò ví dặm" do ca sĩ trẻ Thanh Quý trình diễn. Đặc biệt, Nghệ sĩ Ưu tú, nhạc sĩ Đình Thậm từ Đà Nẵng ra đã khiến buổi tọa đàm sôi nổi, cuốn hút hẳn lên khi vừa giới thiệu về 6 ca khúc mà anh phổ nhạc thơ của Đỗ Quý Doãn, vừa hát hết mình ba ca khúc trong số đó.

Ban Tổ chức đã chuyển tới giới báo chí Thông cáo báo chí như sau:

Tập thơ của Đỗ Quý Doãn gồm 89 bài thơ, kèm theo 10 ca khúc phổ thơ của anh. Đặc biệt, Đỗ Quý Doãn dành phần trang trọng ở đầu sách để in bài viết của Tiến sĩ Phạm Việt Long THƠ ĐỖ QUÝ DOÃN: TÌNH QUÊ HƯƠNG GỌI NHẠC, mà theo anh, bài này đã nói đủ và sâu sắc về thơ của anh.

Nhạc sĩ, NSƯT Đình Thậm (người ôm hoa, mặc áo Vest) làm cho buổi tọa đàm thêm sôi nổi

bởi chất nghệ sĩ vô tư, hết mình của anh

Đỗ Quý Doãn và Phạm Việt Long - người viết bài in ở đầu sách

Đỗ Quý Doãn ký tặng sách độc giả

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}