Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Doanh nhân Nguyễn Đình Khánh (1874 -1946) – Ông tổ nghề nhiếp ảnh làng Lai Xá

Vương Quốc Hoa | Thứ Hai, 06/04/2020 12:31 GMT +7

Nguyễn Đình Khánh, hay còn được gọi là Khánh Ký, ông sinh năm Giáp Tuất 1874, và mất năm Bính Tuất 1946. Ông được sinh ra tại làng Lai Xá, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Trước đây, làng có 5 xóm và một con phố nhỏ, gọi là phố Lai, đây cũng là con phố tập trung nhiều hiệu ảnh nhất làng.

Ông Nguyễn Đình Khánh. Ảnh internet

Tên gọi làng Lai Xá

Làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, nằm bên quốc lộ 32, cách trung tâm Thủ đô chừng 15km về phía Tây. Lai Xá là vùng đất cổ được khai phá từ rất sớm. Năm 40 - 43, đất Lai Xá đã có người đến lập nghiệp. Họ là các nghĩa binh của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng hoặc bị thương hoặc do già yếu không muốn về quê cũ đến đây khai đất mở làng.

Xóm Dộc được hình thành đầu tiên. Ngày ấy, xóm Dộc còn là đầm lầy, lau sậy hoang vu nhưng lại rất thuận tiện cho việc kiếm cá, bẫy chim. Cá mè ao Dộc là loại cá ngon có tiếng được kể trong câu ca của Lai Xá: "Khoai lang đình Lỗ, đỗ bờ De, cá mè ao Dộc". Thấy đây là đất lành, người các nơi lục tục đến sinh cơ lập nghiệp, làng xóm hình thành. Ngoài xóm Dộc đã có thêm xóm Đầu Đông. Vào thế kỷ IV - V làng có tên nôm Kẻ Sai, đầu thế kỷ IX làng có tên gọi Lai Xá.

Ông tổ nghề nhiếp ảnh làng Lai Xá

Nguyễn Đình Khánh là một trong  những doanh nhân nhiếp ảnh có tên trong Bách khoa Toàn thư Việt Nam. Nếu như ông Đặng Huy Trứ (1825 – 1874) là người đầu tiên du nhập nghề nhiếp ảnh vào Việt Nam, nhưng người có công lớn và phát triển nghề nhiếp ảnh tại Việt Nam thì lại chính là ông Nguyễn Đình Khánh.

Nguyễn Đình Khánh, hay còn được gọi là Khánh Ký, ông sinh năm Giáp Tuất 1874, và mất năm Bính Tuất 1946. Ông được sinh ra tại làng Lai Xá, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Trước đây, làng có 5 xóm và một con phố nhỏ, gọi là phố Lai, đây cũng là con phố tập trung nhiều hiệu ảnh nhất làng.

Cuối thế kỷ XIX, vào năm Nhâm Thìn 1892, lúc đó mới 18 tuổi, ông Nguyễn Đình Khánh đã mở hiệu ảnh chân dung lấy tên là Khánh Ký tại phố Hàng Da (Hà Nội), sau đó, ông truyền dạy nghề cho một số người ở làng Lai Xá quê hương ông. Từ đó, nghề nhiếp ảnh được người làng Lai Xá phát triển và hình thành rất nhiều hiệu ở khắp cả nước ta.

Để phân tránh đụng hàng với các hiệu ảnh khác, hiệu ảnh của người Lai Xá thường có ký hiệu riêng như đính kèm chứ “Lai”, hoặc chữ “Ký” ví dụ như An Ký, Thịnh Ký, hay Phúc Lai, Kim Lai…

Thợ ảnh Lai Xá không chỉ hoạt động ở trong nước, mà còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới, như Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức… Ngay như ông Khánh Ký còn mở hiệu ảnh ngay tại thủ đô Paris những năm đầu thế kỷ XX. Công lao của ông Nguyễn Đình Khánh là rất lớn, trong việc đào tạo học trò, truyền dạy nghề nhiếp ảnh, đặc biệt là đối với người dân làng Lai Xá. Vì vậy mà ông được suy tôn là ông tổ nhiếp ảnh của làng Lai Xá.

Có công với nghề nhiếp ảnh Việt Nam, và đặc biệt là ông có lòng yêu nước, muốn đóng góp cho quê hương đất nước, nên sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông Nguyễn Đình Khánh đã viết thư cho Chủ tịch Hồ Chí Minh ngỏ ý muốn về nước, để đóng góp cho đất nước. Nhưng do tuổi cao sức yếu, vào tháng 5 năm 1946, ông mất tại thủ đô Parí, hưởng thọ 72 tuổi.

Hiện nay, hằn năm cứ đến dịp giỗ tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá (20/4 âm lịch), làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá, và Hội nghị nhiếp ảnh Việt Nam cùng rất nhiều  thợ ảnh cả nước đều hướng về Lai Xá, với nhiều hoạt động nhiếp ảnh phong phú, đồng thời để tưởng nhớ đến ông tổ nghề Nguyễn Đình Khánh.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}