Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Độc đáo hình tượng con giáp trong triển lãm “Tranh Tết Kỷ Hợi”

Hạnh Lê | Thứ Ba, 15/01/2019 14:34 GMT +7

(Vanhien.vn) Triển lãm "Tranh Tết Kỷ Hợi" trưng bày 60 tác phẩm của 33 họa sĩ đương đại Việt Nam hứa hẹn để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng yêu nghệ thuật.

Vẽ tranh con giáp vào dịp đón Tết từ lâu đã trở thành nét đẹp được nhiều họa sĩ Việt lưu giữ, tiếp nối. Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm Mậu Tuất, chào năm mới Kỷ Hợi, triển lãm "Tranh Tết Kỷ Hợi" khai mạc sáng nay 15/1 tại Hà Nội quy tụ các tác phẩm xoay quanh chủ đề "Hợi" - con giáp của năm 2019 như một lời chào đón linh vật mới, đánh dấu sự khởi đầu của một năm an lành, mang đến điểm nhấn nghệ thuật cho mùa xuân thủ đô. 


Triển lãm "Tranh Tết Kỷ Hợi"


Tiếp nối thành công của triển lãm "Tranh Tết Mậu Tuất", triển lãm năm nay tăng cả về số lượng họa sĩ và tác phẩm tham gia. Tuy cùng chung chủ đề là con giáp của năm mới nhưng dưới nét vẽ tài hoa của 33 họa sĩ đương đại Việt Nam, 60 tác phẩm với nhiều phong cách khác nhau hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng, cảm xúc riêng trong lòng công chúng yêu nghệ thuật. 

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm có kích thước vừa phải, từ 80 x 100cm trở xuống với những phong cách riêng biệt trên nhiều chất liệu khác nhau( sơn dầu, acrylic, màu nước, sơn mài…), con giáp của năm 2019 được thổi hồn bằng những hơi thở nghệ thuật độc đáo. 


Hai tác phẩm "Lợn Mán" và "Tự họa năm Hợi" của họa sĩ Thành Chương.

 
Hai tác phẩm "Lợn Mán" và "Tự họa năm Hợi" thể hiện ngôn ngữ hội họa rất đặc trưng của họa sĩ Thành Chương. Đó là những mảng màu nguyên, tươi rói, tương phản mạnh, đậm chất dân gian nhưng cũng rất hiện đại trên nền chất liệu độc đáo là mâm đồng. 

Gợi hứng từ tranh dân gian Đông Hồ, họa sĩ Lê Trí Dũng đã mang tới triển lãm hai bức tranh "Sung mãn" và "Sung túc" thể hiện ước mong một năm Hợi no đủ, sum vầy, sinh sôi nảy nở. Bộ tranh của họa sĩ Lê Trí Dũng luôn cho thấy ông dồi dào ý tưởng vẽ tranh về đề tài con giáp. 


Tranh của họa sĩ Lê Trí Dũng. 


Là một trong những họa sĩ tham gia triển lãm, họa sĩ Thành Chương chia sẻ: "Thú vẽ tranh con giáp mỗi dịp chờ đón Tết đã có từ lâu đời nhưng theo thời gian, hoạt động đó đã bị mai một, lãng quên. Nếu trước đây, cái lệ vẽ tranh con giáp chỉ mang ý nghĩa tặng bạn bè như một lời chúc xuân thì nay các họa sĩ vẽ tranh con giáp không chỉ tiếp nối, phát huy nét đẹp văn hóa tinh thần của cha ông xưa mà còn tạo nên một mảng đề tài, mảng tranh nghệ thuật phong phú.

Những bức tranh được trưng bày trong triển lãm không chỉ giữ được nét đẹp dân gian truyền thống mà còn thể hiện được phong cách sáng tạo, tìm tòi rất riêng của mỗi người nghệ sĩ". 


Họa sĩ Thành Chương. 


Tranh con giáp ngày nay đã có sự thay đổi rất nhiều trong cách thể hiện, bên cạnh phong cách tả thực còn có trừu tượng, lập thể... khiến cho tranh con giáp vô cùng phong phú và thu hút được đông đảo người xem. Không chỉ cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no hạnh phúc mà các họa sĩ còn mong muốn chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa trong xã hội. Dù vậy, các tác phẩm trưng bày vẫn toát lên chất Xuân mới, niềm hy vọng lạc quan trong năm mới. 

 Với những nét độc đáo riêng, triển lãm "Tranh Tết Kỷ Hợi" sẽ góp thêm sắc xuân cho không gian nghệ thuật Việt; đồng thời đem đến những cái nhìn mới, những chiêm nghiệm thú vị cho khán giả về con giáp “Hợi” khi bước chân vào ngưỡng cửa năm 2019. 

Triển lãm diễn ra từ ngày 15-23/1 tại Đông A Gallery, 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}