Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Độc đáo tác phẩm Đá nghệ thuật “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia”

Nguyễn Thanh Lương -Cựu học sinh lớp A – Khóa 26 (1987-1990) | Thứ Bảy, 16/12/2017 15:11 GMT +7

(Vanhien.vn) Trong những ngày cuối năm năm này, các con em quê hương Đan Phượng (Hà Nội), các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đều hướng về mái trường THPT Đan Phượng thân yêu để đón nhận thêm một mốc son nữa đánh dấu quá trình 55 năm xây dựng và phát triển của nhà trường.

Khối đá cảnh nghệ thuật cao 2,5m, rộng 1,8m, nặng khoảng 8 tấn mang dòng chữ "Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia" có hình trái tim tượng trưng cho khát vọng vươn tới đỉnh cao tri thức.

Tập thể lớp A khóa 26 (1987 – 1990), với tình cảm sâu sắc, hướng về mái trường quê hương thân yêu, gửi gắm vào món quà giàu ý nghĩa nhân văn. Đó là việc hiến dâng lên các thế hệ thầy cô tác phẩm đá nghệ thuật với dòng chữ “Hiền Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia”. Đây là biểu trưng cao độ của lòng biết ơn chân thành và sâu sắc của tập thể lớp A khóa 26 (1987-1990) trước công ơn dạy dỗ của thầy cô, của nhà trường. Đây là kết quả của một quá trình rất nhiều năm của cả tập thể lớp từ hình thành ý tưởng đến thiết kế, từ hình thức đến nội dung.

Để có được một tác phẩm như vậy, các thành viên của lớp đang làm việc và đi công tác ở nước ngoài như Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ,.. hoặc đang sinh sống và làm việc ở các vùng miền Tổ Quốc đều hào hứng đóng góp ý kiến, gửi các ý tưởng, mô hình mẫu đá. Lớp cũng đến nhiều địa điểm văn hóa và giáo dục nổi tiếng ở trong nước và nước ngoài tham khảo. Cũng đi nhiều nơi, các tỉnh như Hòa Bình, Yên Bái, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa,.. cũng đã được khảo sát kỹ để tìm kiếm nguyên liệu,... Cả lớp cũng muốn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng, tình cảm thân thương với mái trường thân yêu, đề xuất vào nội dung tác phẩm đá nghệ thuật.

Thầy và trò Trường THPT Đan PHượng cắt băng khánh thành công trình đá cảnh nghệ thuật trong khuôn viên của Trường.

Tất cả những trăn trở và tâm huyết đó, cộng với “Thiên thời + Địa lợi + Nhân hòa” đã giúp chúng tôi tìm được khối đá gỗ hóa thạch cao 2,5m, rộng 1,8m, nặng khoảng 8 tấn hình trái tim tượng trưng cho khát vọng đam mê. Khối đã quý gỗ hóa thạch là loại gỗ bị chôn vùi trong nham thạch hoặc trong lòng đất hàng triệu năm. Trong quá trình phát triển địa chất, cây bị chôn vùi xuống lòng đất biến thành than đá. Khi gặp điều kiện thuận lợi như đất có chứa dung dịch silic (SiO2) ngấm vào các thớ cây sẽ khiến cho cây cứng như đá. Gỗ hóa thạch có độ cứng tương đương với đá mã não, đá chalcedony. Nhìn bên ngoài gỗ hóa thạch giống như cây gỗ nhưng khi sờ vào sẽ cảm nhận được sự mát lạnh. Khi nhìn bằng kính hiển vi, chúng ta có thể nhìn thấy trong gỗ hóa thạch những vòng sinh trưởng, những cấu trúc tế bào rất tinh vi hay những họa tiết thứ cấp trông giống như những đường phân chia trên bề mặt đá ngọc bích hay mã não.

 Tác giả bài viết (người thứ nhất bên phải) cùng một số học sinh Lớp A khóa 26 (1987 - 1990) trong ngày trở lại trường xưa.

Từ việc lựa chon chất liệu đã gỗ hóa thạch quý giá được hình thành qua một quá trình biến đổi hàng triệu năm trong tự nhiên từ cây gỗ bình thường thành khối đá ngọc giá trị càng nói nên giá trị của sự nghiệp "trồng người" và sự trân trọng để dành tặng nhà trường, nơi chúng tôi đã được học tập và tu dưỡng vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường THPT Đan Phượng đầy ý nghĩa.

Như chúng ta đã biết, danh sĩ Thân Nhân Trung với mong muốn nền văn hiến của dân tộc ta mãi tỏa sáng muôn đời, vững chắc trường tồn vượt qua mọi thử thách thăng trầm, thời nào cũng biết coi trọng hiền tài cho quốc thái dân an đã ghi trong Văn bia Quốc Tử Giám năm 1484: “Nhân Tài Là Nguyên Khí Quốc Gia”.

Cựu học sinh Lớp A khóa 26 (1987 - 1990) cùng BGH nhà trường lưu niệm bên công trình đá cảnh nghệ thuật giàu ý nghĩa nhân văn trong ngày khánh thành.

Rõ ràng, cha ông ta luôn nhấn mạnh và đề cao tư tưởng coi trọng người tài năng, có trí tuệ sáng suốt, đồng thời lại có nhân cách đạo đức tốt. Bởi những người “Hiền Tài” là những người tạo sức mạnh, sức sống mãnh liệt trường tồn và tương lai rực rỡ cho đất nước. Tư tưởng này luôn được thấm nhuần trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, nó luôn được đặt ở những vị trí trang trọng của các cơ quan văn hóa và các cơ sở đào tạo lớn của đất nước. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu rồi xuống thấp. Thấm nhuần tư tưởng đó nên ngay từ rất sớm nhà nước ta đã coi "giáo dục là quốc sách hàng đầu", và có nhiều chính sách ưu đãi đối với các bậc hiền tài để họ có điều kiện được cống hiến hết mình cho đất nước.

Những năm qua, nền giáo dục nước nhà và Thủ đô đã có nhiều nỗ lực đổi mới, bước đầu đạt được những thành quả đáng khích lệ. Thầy và trò Trường THPT Đan Phượng qua 55 xây dựng và trưởng thành luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Lớp lớp học sinh của quê hương “Ba Đảm đang” hăng say học tập, tích cực rèn đức luyện tài vì ngày mai lập nghiệp. Họ như những cánh chim bằng luôn khát vọng vươn đến những đỉnh cao của tri thức để rồi tỏa đi khắp cả nẻo đường của quê hương Đất nước dựng xây non sông ngày một bền vững trường tồn. Họ luôn nhớ và làm tốt những lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

Tác phẩm đá nghệ thuật với tư tưởng truyền thống giáo dục cốt lõi được khắc ghi này, không chỉ khẳng định thành quả giáo dục suốt chiều dài 55 năm phấn đấu vì sự nghiệp “trồng người” của trường THPT Đan Phượng mà còn là một sự truyền lửa cho các thế hệ học sinh của nhà trường học tập và tu dưỡng để trở thành những “Hiền Tài” xây dựng quê hương đất nước ngày càng thịnh vượng, để dân tộc ta luôn ngẩng cao đầu “sánh vai cùng các cường quốc năm châu”.

Công trình sẽ còn đó trường tồn cùng năm tháng, như một đóa hoa tươi với những dấu son đỏ thắm đề cao tầm quan trọng của công tác giáo dục của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục chung của đất nước. Những cánh chim phượng hoàng đỏ bay cao, bay xa từ mái trường THPT Đan Phượng đến muôn phương tỏa sáng, luôn hướng về mái trường nơi quê hương Đan Phượng mãi vang vọng những vần thơ yêu dấu:

Trở lại mái trường xưa
Đong đầy bao kỷ niệm
Tình yêu và nỗi nhớ
Mãi dâng trào trong tôi.

 Video: Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường THPT Đan Phượng và Lễ khánh thành công trình đá cảnh nghệ thuật tại Trường.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}