Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Độc đáo xe buýt chạy bằng bã café tại London

Minh Nhật | Thứ Tư, 22/11/2017 19:56 GMT +7

Có bao giờ bạn nghĩ, bã cà phê lại được sử dụng như một nhiên liệu để thay thế cho xăng dầu? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra vì mới đây, một start up người Anh đã bắt tay với Shell và Argent Energy để tạo ra loại nhiên liệu sinh học từ café, dùng trong các xe buýt diesel tại Luân Đôn.

Xe buýt 2 tầng là một hình tượng vô cùng quen thuộc, gắn liền với thủ đô London của Anh. Những chiếc xe buýt 2 tầng màu đỏ chạy vòng quanh thành phố không chỉ giúp ích cho việc điều tiết giao thông mà còn làm nên vẻ đẹp của London. Bắt đầu từ ngày 20/11, nhiên liệu sinh học chiết xuất từ bã café, được sản xuất bởi công ty Royal Dutch Shell, một công ty dầu khí đa quốc gia liên kết giữa Hà Lan và Anh và công ty năng lượng xanh Bio-Bean đã chính thức được đưa vào sử dụng. Theo nhà sáng lập công ty năng lượng xanh Bio-Bean, ông Arthur Kay, cho biết loại nhiên liệu sinh học chứa dầu café chiết xuất từ bã café này đang được bổ sung vào chuỗi cung cấp nhiên liệu cho hệ thống xe buýt 2 tầng ở London. Đặc biệt, loại nhiên liệu này có thể được sử dụng ngay lập tức cho các tuyến xe bus chạy trong thành phố mà không cần phải pha chế thêm.

Ông Arthur Kay - Nhà sáng lập công ty năng lượng xanh Bio-Bean cho biết: “Công ty Bio-Bean là một công ty về năng lượng xanh và chúng tôi thu gom bã café từ hàng ngàn cơ sở trên khắp nơi trên toàn nước Anh. Rồi sau đó chúng tôi biến những bã café này thành nhiên liệu sinh học cao cấp. Tất cả quy trình này được thực hiện tại nhà máy của chúng tôi tại Cambridgeshire. Với sự trợ giúp của công ty Shell, chúng tôi đã cho ra mắt hệ thống xe buýt chạy bằng nhiên liệu bã café đầu tiên tại London”.

Nhiên liệu vô cùng độc đáo này gồm 80% dầu diesel và 20% ​nhiên liệu sinh học và một chất lỏng chiết xuất từ bã cà phê. 6.000 lít nhiên liệu mới đã được sản xuất và sử dụng trong thời gian thử nghiệm. Trung bình mỗi người dân London uống từ 2-3 ly café mỗi ngày, thải ra 200 nghìn tấn bã café mỗi năm. Bã café sau đó được thu thập từ các bãi rác thải từ các chuỗi cửa hàng cao cấp và các nhà máy rồi sau đó chúng được sấy khô và chế biến để chiết xuất thành dầu café.  Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Vì vậy, nhiên liệu chạy xe buýt sử dụng bã café sẽ giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế lượng khí thải CO2 ra môi trường. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}