Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Đôi bạn với ý tưởng sáng tạo hệ thống điều khiển tưới nước tự động cho cây trồng

Thùy Trang | Thứ Hai, 25/07/2016 19:48 GMT +7

Đôi bạn Võ Thị Hiếu, Đỗ Quốc Việt, học sinh lớp 9A, Trường THCS Lê Lợi xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, là những người có ý tưởng sáng tạo hệ thống điều khiển tưới nước tự động cho cây trồng - giải pháp tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ Nhất (2015-2016) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên tổ chức.

Việt và Hiếu nghiên cứu, thực hành giải pháp

Việt và Hiếu nghiên cứu, thực hành giải pháp

 Chia sẻ với chúng tôi về giải pháp của mình, hai em cho biết: Nhìn thấy sự vất vả của cha mẹ và bà con ở quanh vùng Sơn Thành Tây trong việc tưới cây trồng, nhất là cây hồ tiêu vì xã Sơn Thành Tây từ lâu nổi tiếng là trồng loại cây này, Hiếu và Việt nảy sinh ra ý tưởng chế tạo một loại thiết bị tự động hóa trong quá trình tưới tiêu.

 Từ suy nghĩ đó, hai em Hiếu và Việt mang ý tưởng này trao đổi với thầy giáo Nguyễn Như Sơn - phụ trách môn Công nghệ và được thầy hết mực ủng hộ. Tháng 9/2015, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, đôi bạn bắt đầu tìm tòi nghiên cứu, vừa nghiên cứu vừa sáng tạo. Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn vì chưa hiểu phải bắt đầu như thế nào, tuy nhiên dưới sự dìu dắt và giúp đỡ của thầy giáo, các em đã mạnh dạn nghiên cứu và áp dụng. Ban đầu, các em khảo sát 39 hộ để áp dụng, có tới 37 hộ đồng ý sử dụng thử nghiệm thiết bị tưới nước tự động. Hệ thống điều khiển tưới nước tự động được cấu tạo từ những linh kiện điện tử đơn giản, rẻ tiền đang bán rộng rãi trên thị trường. Ngoài hai chế độ “tưới theo thời gian đặt trước” và “tắt mở thiết bị bằng tay”, nhờ lắp đặt cảm biến độ ẩm, mạch sẽ mở tự động tưới khi cảm biến tác động thiếu ẩm, tự động ngắt khi cảm biến báo đủ nước.

Đỗ Quốc Việt chia sẻ: “Tụi em có xem qua bộ điều khiển hẹn giờ tưới nước cảnh quan (được sản xuất bởi DIG Hoa Kỳ - PV), nó chỉ khởi động được 4 lần trong ngày, còn thiết bị của tụi em có thể khởi động 9 lần trong ngày. Thời gian, lưu lượng nước, thậm chí lượng nước cho từng loại cây, từng vùng đất đều có thể điều chỉnh được”. Sản phẩm của tụi em giá rất rẻ, chỉ với giá 380.000 đồng.

Thời gian tới, hai em Hiếu, Việt mong muốn sẽ tiếp tục sáng tạo nhiều giải pháp hơn nữa để giúp người dân vùng quê đỡ vất vả. Trước mắt, sẽ hoàn thiện thiết bị bằng cách kết hợp điều khiển từ xa bằng sóng RF, kết hợp sử dụng thêm cảm biến mưa để ngắt động cơ khi gặp trời mưa, kết hợp điều khiển bằng điện thoại, điều khiển từ xa, động cơ tự ngắt khi bơm không có nước, sử dụng năng lượng mặt trời…

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}