Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 17:51

Giao thông:

 

Đổi Giấy phép lái xe - Công dân gương mẫu bị hành

Nghi Huu Vu | Chủ Nhật, 04/12/2016 00:21 GMT +7

Phải nói ngay rằng tôi thuộc loại láu táu khi nhanh nhảu đi đổi Giấy phép lái xe (GPLX) từ bìa giấy sang thẻ nhựa, thậm chí còn trước cả khi Thông tư 58 của Bộ GTVT ra đời nữa. Thông tư 58/2015/TT-BGTVT ban hành ngày 20/10/2015, trong khi tôi đã đổi thẻ từ tháng 7/2015. Thực ra tôi cũng non gan. Hồi ấy có thông tin GPLX ô tô bằng bìa giấy chỉ có giá trị đến hết 2015, nên tôi đi đổi sớm để tránh khoảng thời gian cuối năm khi mọi người đổ xô đi đổi thẻ. 

Khi ấy Tổng cục Đường bộ đã áp dụng hình thức đăng ký đổi GPLX qua mạng. Tôi đăng ký và được chấp thuận. Tuy nhiên tôi chỉ đăng ký đổi GPLX ô tô, mà không đăng ký ghép GPLX mô tô vào cùng, vì tôi nghĩ nếu ghép GPLX mô tô vào thì tự nhiên giấy phép này đang từ vô thời hạn thành có thời hạn (theo GPLX ô tô). 

Dù đã đăng ký đổi GPLX qua mạng và được hẹn giờ đến đổi, nhưng tôi vẫn mất toi cả buổi sáng để nhận được GPLX bằng vật liệu nhựa (PET). Khi đến làm thủ tục ở Tổng cục Đường bộ, tôi có hỏi nhân viên làm thẻ về việc ghép GPLX mô tô vào, thì anh nhân viên này trả lời rằng nếu tôi muốn ghép thì phải đăng ký từ đầu trên mạng. Thế là tôi nhận GPLX ô tô PET và giữ nguyên GPLX mô tô bằng bìa.

Thế rồi lại có thông tin GPLX mô tô cũng phải đổi sang thẻ nhựa PET. Tôi lại phải đến Sở GTVT Hà Nội để đổi, vì GPLX mô tô của tôi do Hà Nội cấp từ thời Sở Giao thông công chính. Sau mấy tiếng đồng hồ kê khai và chờ đợi, tôi đến lượt vào quầy làm thủ tục. Chị nhân viên ở đây hỏi tôi có GPLX ô tô không. Vì không muốn ghép GPLX mô tô (không thời hạn) vào GPLX ô tô (có thời hạn), nên tôi trả lời không. Chị nhân viên không nói gì, lẳng lặng hoàn tất thủ tục cho tôi, với chi phí 135.000 đồng.

Đến ngày hẹn lấy GPLX, tôi đến thì nhận được trả lời là tôi có GPLX ô tô PET và tôi phải ghép với GPLX mô tô, vì theo lời nhân viên ở đây là mỗi người chỉ được phép có 1 GPLX, trong đó ghi tất cả các loại xe được phép lái. Thế là tôi lại phải làm lại thủ tục từ đầu. GPLX ô tô thẻ PET mà tôi mới làm trước đó hơn 1 tháng ở Tổng cục Đường bộ, cũng với chi phí 135.000 đồng, cùng một buổi sáng chờ đợi, phải nộp lại cho Sở GTVT Hà Nội. 

Sau đó chỉ vài tháng lại có quyết định người dân không nhất thiết phải ghép GPLX ô tô (có thời hạn) với GPLX mô tô (không thời hạn) và có thể giữ các GPLX này riêng rẽ nhau. 

Đến bây giờ Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) lại “tuýt còi” Thông tư 58 của Bộ GTVT và cho rằng quy định bắt buộc phải chuyển đổi GPLX không thời hạn (mô tô) hoặc đang còn thời hạn (ô tô) bằng giấy bìa sang GPLX mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

Haizza!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}