Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tại khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 13/03/2020 19:10 GMT +7

Chiều 13/3, ông Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong KCN Thăng Long Vĩnh Phúc. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các hội đoàn thể liên quan cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại KCN Thăng Long Vĩnh Phúc.

IMG_0486_1

Quang cảnh buổi đối thoại

IMG_0500_1

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành (ảnh trên) ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp và nhà đầu tư vào sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà trong thời gian qua. Vĩnh Phúc đã quan tâm, nỗ lực giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư và chỉ đạo thực hiện các cam kết, chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên, có thể vẫn còn những thiếu sót và chậm trễ ở một số cơ quan, đơn vị thực hiện, Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo khắc phục những thiếu sót đó, luôn với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Buổi gặp mặt - đối thoại hôm nay là diễn đàn mở để lãnh đạo, chính quyền tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, hấp dẫn và đưa Vĩnh Phúc thật sự trở thành nơi để doanh nghiệp đặt niềm tin và không ngừng phát triển.

Cũng tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp sẽ được tỉnh triển khai trong thời gian tới; việc miễn đóng khoản thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu đối với doanh nghiệp chế xuất nhập trang thiết bị và nguyên vật liệu; việc kiểm tra hệ thống camera, tường rào, hệ thống tại các nhà máy theo Nghị định 82; thời gian tối đa lưu trữ rác thải nguy hại tại doanh nghiệp; việc kê khai, chốt sổ bảo hiểm xã hội điện tử…

IMG_0513

Doanh nghiệp Nhật Bản đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Đồng thời các doanh nghiệp cũng kiến nghị, tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, đưa ra những điều kiện cụ thể để doanh nghiệp được áp dụng là doanh nghiệp chế xuất – EPE; linh hoạt việc cách ly đối với các trường hợp lãnh đạo, công nhân của doanh nghiệp từ nước ngoài vào tỉnh đã có xét nghiệm âm tính; tiếp tục có những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay…

Trực tiếp trả lời các câu hỏi doanh nghiệp quan tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Vĩnh Phúc đã quyết liệt chỉ đạo và đạt kết quả bước đầu rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như đồng hành, tạo điều kiện cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Cụ thể, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp để kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất và nguồn lao động.

Với đề xuất linh hoạt việc cách ly người nước ngoài vào tỉnh, ông Thành khẳng định đây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân trong doanh nghiệp cũng như người dân Vĩnh Phúc nên cần nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định.

Trả lời câu hỏi liên quan đến điều kiện để doanh nghiệp được áp dụng là doanh nghiệp chế xuất – EPE, ông Lê Duy Thành cho biết, thời gian qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã thực hiện việc cấp phép theo đăng ký của doanh nghiệp và đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Theo quy định, tất cả các doanh nghiệp chế xuất – EPE sẽ không phải nộp thuế giá trị gia tăng và các khoản thuế nhập khẩu. Để giải quyết nội dung này, giao Ban quản lý các khu công nghiệp và Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, số tiền thuế đã nộp thuế, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, xong trước ngày 20/3 để tham mưu UBND tỉnh đề xuất các bộ, ngành liên quan sớm xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018. Với vị trí thuận lợi cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, nên ngay sau khi đi vào hoạt động KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên đã đón nhiều nhà đầu tư đến triển khai các dự án tại đây. Trong quý I/2020, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã thu hút mới được 1 dự án với tổng vốn đầu tư gần 6 triệu USD. Lũy kế đến nay, khu công nghiệp đã thu hút được 10 dự án với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 240 triệu USD, diện tích đất được nhà đầu tư thứ cấp thuê và được các cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là 36,03 ha. Ngoài ra, hiện nay Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đang tiếp tục có 1 nhà đầu tư Nhật Bản đề xuất được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD.

Theo số liệu của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn song hầu hết các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc đều ở giai đoạn bắt đầu đi vào hoạt động hoặc đang trong quá trình vận hành chạy thử nên trước mắt sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa nhiều. Hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang hoạt động khá thận trọng.

Thời gian tới, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư tại 100% các khu công nghiệp trên địa bàn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}