Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Đón nhận Bằng khen của Chính phủ và công bố đĩa nghệ thuật ca nhạc về văn hóa giao thông, ATGT

Vũ Xuân Bân | Thứ Tư, 03/05/2017 11:10 GMT +7

Sáng nay (3/5), GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã chủ trì lễ đón mừng Băng khen của Thủ tướng Chính phủ vì Trung tâm có những thành tích xuất sắc trong công cuộc giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc và công bố đĩa nghệ thuật ca nhạc về văn hóa giao thông, an toàn giao thông (ATGT).

giao-thong

GS VS Đặng Vũ Minh (bên trái) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho GS Hoàng Chương Tổng giám đốc Trung tâm  NCBTPHVHDTVN 

Ðây là lần thứ hai Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (NCBTPHVHDTVN) đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, là sự ghi nhận của Ðảng, Nhà nước ta đối với những đóng góp của các văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu uy tín và những tấm lòng nhiệt huyết với văn hóa dân tộc.

Tới dự có GS VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; NSUT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam; TS Lê Công Lương, Chánh văn phòng  Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cùng đông đảo các GS, TS, văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu văn hóa và nhiều PV báo chí.

giao-thong2
GS VS Đặng Vũ Minh phát biểu chúc mừng Trung tâm  NCBTPHVHDTVN .

GS Hoàng Chương đã báo cáo tóm tắt hoạt động của Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, nhấn mạnh: Trong hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Trung tâm đã liên kết với các bộ, ngành và một số tỉnh, thành phố để xây dựng các công trình về văn hóa, liên kết với các nhà hát nghệ thuật truyền thống tổ chức nghiên cứu và bảo tồn nghệ thuật dân tộc; liên kết với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn khôi phục và bảo tồn nghệ thuật bài chòi trên miền Bắc và thực hiện "Dự án sân khấu học đường" nhằm đưa nghệ thuật dân tộc đến với thế hệ trẻ, giúp thế hệ trẻ thêm hiểu, thêm yêu nghệ thuật truyền thống của ông cha, biết quý trọng, nâng niu những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc. Ngoài ra, Trung tâm cùng một số nhà xuất bản, địa phương phát hành trong toàn quốc những công trình nghiên cứu về nghệ thuật dân tộc được dư luận hoan nghênh. Trung tâm đã thực hiện dự án "Phục hồi nghệ thuật bài chòi trên miền Bắc", phục hồi hát xẩm Hà thành, phục hồi cây đàn Lạc cầm của Mác Tuyên để biểu diễn chào mừng Ðại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và thực hiện tuyển tập kịch bản 1.300 trang về phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ với Thăng Long - Hà Nội.

Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học gây tiếng vang lớn như: Chủ tịch Hồ Chí Minh với văn hóa dân tộc; Danh nhân văn hóa Ðào Tấn; Lê Duẩn với văn hóa và con người Việt Nam; Phạm Văn Ðồng với văn hóa dân tộc; Danh nhân Nguyễn Diêu; Danh nhân Lê Ðại Cang, nhà soạn tuồng Tống Phước Phổ; Quang Trung với văn hóa dân tộc; Ðiện Biên Phủ với sáng tạo văn học nghệ thuật; Trường Sơn trong văn học nghệ thuật Việt Nam; Báo chí với văn hóa dân tộc... Năm công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ do Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Trung tâm thực hiện đã được hoàn thành xuất sắc, đóng góp lớn vào công cuộc bảo tồn văn hóa dân tộc ở các lĩnh vực múa rối nước, quan họ, tuồng, cải lương và bài chòi...

giao=thong3

NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL tặng hoa chúc mừng GS Hoàng Chương và Trung tâm NCBTPHVHDTVN.

Về "Đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật", GS Hoàng Chương chỉ rõ:  Dự án “Đưa văn hóa giao thông và cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn học nghệ thuật) được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia giao cho Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hóa dân tộc VN triển khai từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự ATGT, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng. Mục tiêu của Dự án là: Huy động sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng, các hình thức văn hóa nghệ thuật, các nhà báo, trí thức văn nghệ sĩ cả nước vào cuộc cùng xây dựng nếp sống văn hóa giao thông cho cộng đồng bằng các chương trình phù hợp sinh động, thiết thực, hấp dẫn, góp phần làm cho văn hóa giao thông thâm nhập sâu vào đời sống của nhân dân, tạo nên ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT tạo ra nếp sống văn minh cao trong tham gia giao thông của cộng đồng. Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng đã biểu thị sự chia sẻ, hợp tác mạnh mẽ bằng một chiến dịch tuyên truyền rộng rãi về đề tài văn hóa giao thông từ báo viết, báo hình, báo nói, báo mạng… Cho đến nay đã có hàng nghìn bài viết về văn hóa giao thông trên hầu hết các mặt báo và trang mạng đã có trên 20 chương trình hài kịch, 04 vở kịch dài đã phát trên truyền hình từ trung ương đến địa phương. Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát huy Văn hóa dân tộc VN đã tổ chức các hội thảo khoa học ở các tỉnh, in nhiều sách và đĩa hình về văn hóa giao thông tặng cho đại biểu Quốc hội và các tỉnh. Đồng thời, Trung tâm đã tổ chức biểu diễn Múa rối nước và âm nhạc dân tộc ở một số trường học tại Hà Nội, tuyên truyền sâu rộng về Văn hóa giao thông trong thế hệ trẻ.

Từ các năm 2013, 2014, 2015, 2016, Trung tâm đã phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề Văn hóa giao thông, hàng năm đã có trên 3000 bức tranh từ các tỉnh gửi về, góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông và giảm tai nạn giao thông. 

giaothong4

NSUT Lê Chức chúc mừng GS Hoàng Chương và Trung tâm NCBTPHVHDTVN.

giao thong 5

GS NSND Lê Ngọc Canh chúc mừng GS Hoàng Chương và Trung tâm NCBTPHVHDTVN. Các ảnh trên: Phạm Việt Long.

Sau khi TS Lê Công Lương, Chánh văn phòng  Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đọc Quyết định tặng Băng khen của Thủ tướng Chính phủ, GS VS Đặng Vũ Minh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam.

GS VS Đặng Vũ Minh; Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên; NSUT Lê Chức, GS NSND Lê Ngọc Canh đã phát biểu đã chúc mừng và ca ngợi Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của GS Hoàng Chương là là nơi hội tụ đông đảo giới trí thức khoa học xã hội, nhiều nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nghệ sĩ ở trong nước và nước ngoài là những thành viên tâm huyết với văn hóa dân tộc, tự nguyện đến với Trung tâm vì tấm lòng và sự phát triển của nền văn hóa dân tộc. Nhìn lại chặng đường 17 năm phấn đấu không mệt mỏi, Trung tâm có quyền tự hào về sự phát triển lớn mạnh với số lượng thành viên đã lên tới hàng trăm người và nhiều đơn vị, trung tâm văn hóa trực thuộc ở nhiều lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cùng các cơ quan đại diện tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác… Có được thành tích hôm nay có công lao đóng góp rất lớn của GS Hoàng Chương, người rất tâm huyết, lao động không ngừng nghỉ về sự nghiệp bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Chúc Trung tâm cùng nhau hợp tác lập nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam mãi mãi xanh tươi, trường tồn, tốt đẹp.

TS Phạm Việt Long (thứ hai từ trái sang), Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) thay mặt cả Tổng biên tập Tạp chí Văn hiến Việt Nam (bản in) phát biểu, nêu rõ:  Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam (bản in) là cơ quan ngôn luận, là diễn đàn của Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Hai Tạp chí Văn hiến Việt Nam in và điện tử có được hôm nay là có sự đóng góp rất lớn của Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trong đó có các trí thức, văn nghệ sĩ tâm huyết bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc, nhất là GS Hoàng Chương và GS VS Đặng Vũ Minh, Anh hùng lao động GS Vũ Khiêu... Hai Tạp chí Văn hiến Việt Nam in và điện tử luôn bám sát tôn chỉ mục đích, là phát ngôn chuẩn của Trung tâm bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, phản bác những quan điểm sai trái, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu xem đĩa nghệ thuật ca nhạc về văn hóa giao thông, ATGT. 

Nội dung đĩa nghệ thuật ca nhạc về văn hóa giao thông, ATGT gồm những tiết mục tiêu biểu:

 1. Đèn xanh, đèn đỏ
 2. Múa rối nước (đua tốc độ)
 3. Rối nước và hát xẩm của nhóm xẩm Hà thành Mai Tuyết Hoa
 4. Đua thuyền (giao thông sông nước) rối nước
 5. Bà rằng bà rí
 6. Hát xẩm (khuyên anh đừng vội do NS Nguyễn Văn Minh thể hiện)
 7. Gồm 5 tiết mục rối nước truyền thống: Múa lân, chọi trâu, múa phượng, chú tễu, tứ linh
 8. Kết thúc chương trình Múa rối nước đua tốc độ. Năm 2016 phát động sáng tác ca khúc về văn hóa giao thông. Ra mắt đĩa hình ca nhạc hấp dẫn.

Trên đây là những tiết mục hấp dẫn tuyên truyền về văn hóa giao thông đã biểu diễn tại các trường phổ thông và đại học góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong những năm qua.

Đầu năm 2017, Trung tâm NCBT & PHVHDTVN cho ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông” với  7 ca khúc:

 1. Mười nhớ - sáng tác: Khắc Bốt; biểu diễn: Ngọc Sơn, Hà Thị Nga, tốp múa phụ họa
 2. Con đường Việt Nam – sáng tác: Phạm Việt Long; biểu diễn Vũ Anh, Quỳnh Sen
 3. Mười đặc trưng Văn hóa giao thông - sáng tác: nhạc sĩ Vũ Mão; biểu diễn: Thùy Linh và tốp múa
 4. Lời dặn khi tham gia giao thông - sáng tác: Nguyễn Văn Minh; biểu diễn: Quỳnh Sen
 5. Con đường vui - sáng tác: Hoài An; biểu diễn: Quỳnh Sen, Thanh Duy
 6. Người tình nguyện - sáng tác: Hạnh Nhân; biểu diễn: Hợp ca nam nữ
 7. Nghe lời em nói - sáng tác: Trần Tấn Ngô, biểu diễn: NS Mai Tuyết Hoa, Quang Long 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
 • Bình luận mới
 • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}