Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Đón Tết Ramưwan của đồng bào Chăm Hồi giáo ở Bình Thuận

Hồng Hiếu | Thứ Tư, 24/05/2017 14:20 GMT +7

Trong 3 ngày từ 24 - 26/5, đồng bào Chăm ở Bình Thuận đón Tết Ramưwan. Đây là Tết cổ truyền quan trọng nhất của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bà ni) sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

cham1

Đồng bào Chăm qua sông đến làm lễ cúng tại khu mộ tổ tiên. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Tết Ramưwan thường được mở đầu với Lễ tảo mộ. Các họ tộc người Chăm Hồi giáo đều tập trung về các nghĩa trang người Chăm, thường được gọi là Động Trắng và Động Đỏ ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận để cùng tảo mộ, cúng bái tổ tiên; tiếp nối lễ tảo mộ là các nghi thức: lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng Ramadan chay niệm cầu nguyện tại chùa, tháp… 
Tết Ramưwan là sản phẩm văn hóa tinh thần từ truyền thống tín ngưỡng cổ của cư dân người Chăm Hồi giáo. Đây là dịp để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. 
Vào dịp này, những người Chăm Hồi giáo xa quê đều dành thời gian để trở về cúng bái tổ tiên, quây quần cùng gia đình và người thân. Ngày nay, Tết của đồng bào Chăm Hồi giáo không chỉ gói gọn trong từng gia đình, họ tộc mà còn có sự tham gia của khách du lịch, các nhiếp ảnh gia và các nhà nghiên cứu. 
Những ngày này, các làng, bản người Chăm trở nên rộn ràng; nhà cửa được người dân chỉnh trang, sạch sẽ. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức… tạo nên không khí đón Tết Ramưwan vui tươi, phấn khởi. 

cham2

Nghi thức cúng tảo mộ trong ngày Tết Ramưwan. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Để đồng bào đón Tết Ramưwan năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo điều kiện tốt nhất để đồng bào đón Tết vui vẻ, tiết kiệm. 
Các địa phương có đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo sinh sống tổ chức cho đồng bào đón Tết lành mạnh, tiết kiệm, phát huy vốn văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đồng thời, động viên đồng bào vui đón Tết không quên nhiệm vụ phát triển sản xuất, ổn định đời sống về mọi mặt, góp phần cùng với đồng bào dân tộc trong tỉnh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2017. 
Bình Thuận là địa phương tập trung nhiều đồng bào Chăm sinh sống với hơn 41.000 người; trong đó, đồng bào Chăm theo Hồi giáo có hơn 15.000 người, phân bố ở 1 xã thuần và 6 thôn xen ghép. 
Trong những năm qua Bình Thuận đã có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu. Các vị chức sắc tôn giáo luôn vận động đồng bào gắn kết nghĩa xóm tình làng, đùm bọc giúp nhau phát triển kinh tế.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}