Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai: Gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc

PV | Chủ Nhật, 25/08/2019 20:03 GMT +7


Họ Vũ Võ là một trong những dòng họ lớn ở Việt Nam, chiếm gần 4% dân số, có nhiều hào kiệt, danh nhân. Thủy tổ là cụ Vũ Hồn, đền thờ tại làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (nơi có Thành hoàng là Đức Thần tổ Vũ Hồn 804-853). 

Ông Vũ Mão và Thượng tướng Võ Tiến Trung trao bằng Vũ Tộc Tinh Hoa cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho dòng họ

Từ năm 1990, nhờ tâm - tầm và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của các con cháu trong Dòng họ, HĐDH Vũ - Võ Việt Nam đã được thành lập. Các hoạt động của HĐDH Vũ – Võ đều lấy cảm hứng từ những giá trị truyền thống tốt đẹp với cốt lõi là Nhân và Trí, đồng lòng hướng về nơi phát tích của dòng họ Vũ – Võ. HĐDH Vũ – Võ ở nhiều địa phương đã làm rất tốt công tác phát triển dòng họ, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, động viên giúp đỡ nhau trong công tác, làm ăn và trong cuộc sống hàng ngày. Hội đồng dòng họ Vũ Võ Đồng Nai đến nay không chỉ là một điểm sáng trên bản đồ dòng họ Vũ - Võ toàn quốc nói riêng, mà còn là nơi gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp của văn hoá dòng họ Việt Nam nói chung.

Và hôm nay, ngày 25/8/2019, tại thành phố Biên Hoà ( Đồng Nai), trong không khí long trọng, thân tình, ấm áp đã diễn ra Đại hội dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai lần thứ hai, nhằm tổng kết các hoạt động của nhiệm kỳ 1(2014-2019) và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2(2019-2024).

Đến dự có Ông Vũ Mão, cố vấn, chủ tịch danh dự dòng họ Vũ Võ Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội; GSTS Võ Tiến Trung, Thượng tướng, Anh hùng LLVT, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng - Cố vấn HĐDH; PGS.TS Vũ Đức Hinh, Trung tướng nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2, Phó Chủ tịch HĐDH Vũ – Võ Việt Nam, phụ trách phía Nam; PGS.TS, NGND Vũ Đức Khiển, Thiếu tướng, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CSND II; Ông Vũ Tiến Dũng - Phó Chủ tịch HĐDH, các vị trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành HĐDH; Đại diện Ban quản lý các khu di tích của dòng họ; Ông Vũ Xuân Giá, UV Ban chấp hành HĐDH, Chủ tịch HĐDH Vũ Võ Đồng Nai, các vị BCH HĐDH Vũ Võ Đồng Nai...cùng gần 1000 đại biểu bao gồm những người con của dòng họ Vũ Võ tại Đồng Nai và đại diện dòng họ Vũ Võ đến từ các địa phương trong cả nước.

Vinh danh các nàng dâu hiếu thảo trong dòng họ 

Là một phần của dòng họ Vũ - Võ Việt Nam, trong 5 năm qua, Ban chấp hành Hội đồng Vũ - Võ Đồng Nai đã tổ chức được ba lần gặp mặt bà con trong toàn tỉnh tại Văn Miếu Trấn Biên. Nhân dịp này, đã tổ chức lễ mừng thọ, tặng Bằng Vũ tộc Tinh hoa, tặng bằng khen của Hội đồng dòng họ cho 150 cá nhân và đơn vị xuất sắc. Có thể nói, Ban chấp hành đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, thu hút được ngày càng nhiều các chi - nhánh trong họ tham gia. Đầu tiên, không thể không kể tới hoạt động tuyên truyền, quảng bá, vận động được làm rất bài bản. Đó là việc phát hành 350 đĩa video có nội dung là các hoạt động sôi nổi của dòng họ trong phạm vi toàn quốc cùng với việc in ấn, phát hành hàng ngàn cuốn qui ước dòng họ và gần 2.000 ấn phẩm tìm hiểu gia phả, cội nguồn dòng họ. Nhờ đó, bà con trong dòng họ luôn nắm rõ và phấn khởi tham gia vào các hoạt động chung của nội tộc.

Trong thời gian qua, Ban chấp hành rất quan tâm tới vấn đề chăm sóc, động viên, tạo sự gắn kết giữa các cá nhân trong dòng họ thông qua các hoạt động cụ thể. Hàng năm, dịp tết đến xuân về, các cụ cao niên được tôn vinh qua lễ mừng thọ, các gia đình khó khăn được hỗ trợ kinh phí phát triển sản xuất và được tặng nhà tình nghĩa. Từ 2014-2019, đã có 300 cụ từ 70 tuổi trở lên được tặng quà mừng thọ, gần 100 hộ được trợ giúp và 5 gia đình được tặng nhà tình nghĩa. Bên cạnh đó, phong trào khuyến học, khuyến tài được Ban chấp hành đặc biệt chú trọng. Hỗ trợ kinh phí cho các chi tộc trong tỉnh tặng phần thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt. Đã có 500 học sinh, sinh viên học giỏi và đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi được trao học bổng với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ qua, BCH đã tiến hành vận động quyên góp mua 4.160m vuông đất mở rộng từ đường; phối hợp với các tổ chức xây và lát sân, làm đường cho Từ đường dòng họ Vũ Võ Phương Nam thêm khang trang, qui mô.


Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành dòng họ Vũ - Võ đặt ra nhiệm vụ quyết tâm xây dựng tổ chức ở Đồng Nai ngày càng phát triển vững mạnh, đoàn kết, góp sức cùng trăm họ toàn quốc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đời đời bền vững; tiếp tục làm rạng ngời dòng họ Vũ - Võ trong thời kỳ đổi mới.

Theo đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động để con cháu dâu rể nội ngoại cùng nhau hướng về cội nguồn, tầm Tông bái Tổ; Triển khai in và phát hành các ấn phẩm giúp gia tăng tinh thần đoàn kết giữa các chi tộc, trọng tâm là hình thành được cuốn gia phả dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai; Nâng tầm hoạt động của dòng họ cả về chiều rộng và chiều sâu về mọi mặt như: sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, giúp nhau làm giàu chính đáng; hỗ trợ con cháu định hướng nghề nghiệp, phát triển sự nghiệp; xây dựng và củng cố các thiết chế văn hoá của dòng họ; Tiếp tục thành lập BCH dòng họ các chi tộc trong tỉnh; Đẩy mạnh xây dựng từ đường dòng họ Vũ - Võ phương Nam không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên, mà còn là nơi tụ họp như nhà văn hoá chung của bà con dòng họ trong tỉnh; Các hoạt động khen thưởng tôn vinh tiếp tục duy trì thường xuyên; Tích cực vận động lập quỹ dòng họ có số tiền 2 tỷ đồng. Đặc biệt, sẽ tiến tới xây dựng nhà từ đường với chi phí dự toán 5 tỷ đồng là công sức đóng góp chung của bà con trong dòng họ Vũ - Võ trong và ngoài tỉnh Đồng Nai.

Kết thúc, Đại hội đã bầu ra BCH gồm 40 người và ông Vũ Xuân Giá tiếp tục đảm trách Chủ tịch BCH dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai trong nhiệm kỳ 2.

Ra mắt BCH HĐDH Vũ Võ Đồng Nai. Ông Vũ Xuân Giá tiếp tục giữ chức chủ tịch

Có thể nói, năm năm qua, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai đã làm nên những thành tựu đáng trân trọng và rõ ràng, tinh thần đoàn kết, đồng lòng hướng về dòng tộc đã tạo nên sức mạnh không thể phủ nhận. Mong rằng, trong giai đoạn tiếp theo, cùng với sự đồng hành của bà con dòng tộc trong tỉnh, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra, tiếp tục nêu cao những giá trị cốt lõi và truyền thống tốt đẹp của dòng họ, góp phần để góp phần vào sự phát triển đất nước để xứng đáng với truyền thống “Nhân hậu – Trí tuệ” mà tổ tiên dòng họ Vũ – Võ đã để lại cho con cháu.
 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}