Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Đồng loạt thu hồi chứng chỉ hành nghề của nhiều luật sư

Lê Cường | Thứ Năm, 13/04/2017 22:34 GMT +7
Chỉ trong một ngày, Bộ Tư pháp ban hành 4 quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề của 23 luật sư trên toàn quốc.

Bị cáo Phạm Thị Ái Liên bị đưa ra xét xử

Trong những năm gần đây, nhiều luật sư đã lợi dụng danh nghĩa của mình để thực hiện những việc làm phạm pháp, mưu lợi cho cá nhân gây xôn xao dư luận. Điển hình là các vụ việc năm 2016, tại Đồng Tháp, luật sư Phạm Thị Ái Liên bị tòa tuyên án 24 năm tù về 2 tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Khi còn là luật sư, Liên đã lợi dụng danh nghĩa này đi vay tiền của nhiều người rồi nói dối là cho người khác vay lại nhưng thực chất là tiêu xài cá nhân.

Năm 2015, Lợi dụng là luật sư tại một văn phòng ở Hà Nội, sau khi nhận tiền của ông Hùng, Trần Thị Vũ không tham gia bào chữa cho con trai ông Hùng ở cả 2 phiên tòa. Số tiền chiếm đoạt được, Vũ sử dụng để chi tiêu cá nhân. Ngay sau đó, Vũ đã bị công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước thực trạng trên, các hoạt động của luật sư ngày càng thu hút được sự chú ý của dư luận xã hội và các cơ quan quản lý Tư pháp cũng ngày càng sát sao trong việc đẩy mạnh các hoạt động tự quản, công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm luật sư vi phạm pháp luật, quy tắc đạo đức cũng như các hoạt động phòng chống tiêu cực trong nghề luật sư. 

Ngày 28/3/2017, Bộ Tư pháp đã ban hành 4 quyết định các số 412,413,415,416/QĐ-BTP về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề của 23 luật sư. Trong đó, 11 người bị xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư. Đặc biệt, trường hợp của ông Lê Anh Ngọc tại Bắc Ninh bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư do bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng kể từ ngày ký quyết định, Những người có tên trong danh sách thu hồi chứng chỉ hành nghề có trách nhiệm nộp lại Chứng chỉ hành nghề luật sư cho Đoàn luật sư nơi mình đã là thành viên để tiêu hủy.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}