Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Đồng Nai: Một ngôi đền có di tích lịch sử văn hóa hơn 300 năm trước nguy cơ bị tháo dỡ - Bài 2

Hàn Giang | Chủ Nhật, 02/09/2018 19:27 GMT +7

(vanhien.vn) Tại bài 1, chúng tôi đã đề cập đến dự án trùng tu, cải tạo Đền thờ Thượng Đẳng Thần Nguyễn Hữu Cảnh, có lịch sử hơn 300 năm, được xếp hạng di tích cấp quốc gia có nguy cơ bị tháo dỡ. Để làm rõ hơn vấn đề nêu trên, chúng tôi đã liên hệ với một số ban ngành liên quan tại tỉnh Đồng Nai để tìm câu trả lời nhằm thông tin tới quý độc giả.


Công văn Cục Quản lý Di sản của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai.

Sáng ngày 16/08/2018, chúng tôi đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai. Tại đây, chúng tôi đã có trao đổi nội dung với bà Lương Thúy Nga - Phó trưởng phòng Di sản của Sở về vấn đề trên. Sau khi nghe nội dung, bà Nga cho biết dự án trên do Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) Đầu tư Xây dựng tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Bà Nga đề nghị chúng tôi qua Ban QLDA để nắm thông tin chi tiết.


Các kiến trúc trong ngôi đền còn rất đẹp

Tại Ban QLDA, ông Hoàng Trọng Cảnh, Phó phòng Đầu tư Công nghiệp yêu cầu để lại nội dung cần trao đổi, sau khi xin ý kiến lãnh đạo và sẽ trả lời qua điện thoại. Ngày 18/08/2018 ông Hoàng Trọng Cảnh trao đổi với chúng tôi qua điện thoại và cho biết: “việc sai sót ở trang 13 của báo cáo thuyết minh về dự án mở rộng, trung tù, tôn tạo di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh là do ý kiến chủ quan của đơn vị tư vấn. Tuy vậy, báo cáo này cũng chưa được ban quản lý phê duyệt nên chưa có giá trị. Còn về ý kiến có tháo dỡ ngôi đền hay không thì hiện nay chưa có kết luận cuối cùng, vẫn còn phải xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo tỉnh”. 


Bệ thờ được chạm trổ tinh xảo

Trao đổi thêm về việc Ban Quí tế phản đối việc di dời ngôi đền là do báo cáo đầu tư cho rằng ngôi đền hiện tại bị sai “TRỤC HOÀNG ĐẠO”, ông Cảnh cho biết: “Cái này cũng chưa thể kết luận được. Tại buổi làm việc mới nhất với ban quí tế đền thờ thì đa phần ý kiến là giữ nguyên hiện trạng của ngôi đền”. 

Trở lại đền thờ, Ban Quí tế của ngôi đền cho chúng tôi biết: “Cục Quản lý Di sản của bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thông báo chuyển đơn do cục trưởng Nguyễn Thế Hùng kí ngày 13/08/2018, yêu cầu các cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai xem xét đánh giá hiện trạng tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Đồng thời, Cục cũng đã chuyển đơn thư của Ban Quí tế cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, đề nghị xem xét, trả lời theo qui định của pháp luật và báo cáo kết quả về cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.


Nhiều cấu kiện kiến trúc còn tương đối vững chãi

Như vậy, đến thời điểm này số phận ngôi đền cổ kính với lịch sử hơn 300 năm vẫn chưa rõ là có bị tháo dỡ hay không. Trong báo cáo dự án vẫn chỉ là cụm từ “mở rộng, trùng tu, tôn tạo…” chứ không có một từ nào nói về việc bảo tồn và giữ nguyên giá trị di sản. 

Giá trị di sản chỉ có được khi chúng ta biết giữ gìn, bảo vệ nguyên hiện trạng, còn khi đã đập bỏ và xây mới thì không còn là di sản, mà chỉ có thể gọi là phục dựng di sản mà thôi. Những thành viên trong Ban Qúi tế cho biết họ sẽ kêu gọi sự ủng hộ của các ngành, các cấp lãnh đạo để hy vọng giữ được nguyên hiện trạng ngôi đền. Đó là niềm tự hào về một công trình kiến trúc cổ không chỉ của tỉnh Đồng Nai mà là của cả dân tộc.


 Những hàng cột gỗ kiên cố, chạm trổ tinh xảo

Câu chuyện về dự án mở rộng, trùng tu, tôn tạo đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh vẫn chưa có hồi kết. Cần lắm những đánh giá, những tiếng nói của các nhà nghiên cứu văn hóa – lịch sử, của các nhà khoa học trong công tác bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Và trên hết là sự cầu thị, lắng nghe của các cấp lãnh đạo, để một ngôi đền cổ hơn 300 năm, một ngôi đền gắn liền với những bước chân, thanh gươm, chiến thuyền và máu của những bậc tiền nhân đi mở cõi không bị phá bỏ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong số báo tiếp theo./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}