Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân sinh:

 

Đồng Nai: Người đàn bà bán áo quần bị truy tố tội buôn bán hàng giả và hai phiên tòa chưa thể tuyên án

Hàn Giang | Thứ Năm, 13/12/2018 20:31 GMT +7

(vanhien.vn) - Lần thứ hai, Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai tạm hoãn xét xử vụ án buôn bán hàng giả đối với bà Tiết Thị Kim Ngân sau một buổi xét xử và trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung. Đáng chú ý là bà Ngân đã bị tạm giam từ tháng 7 năm 2017 và Viện kiểm sát nhân dân TP. Biên Hòa cũng đã 2 lần trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để yêu cầu điều tra bổ sung, củng cố chứng cứ để chứng minh tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra.


Luật sư Nguyễn Thanh Tuấn (áo trắng) là 1 trong 3 luật sư tham gia bào chữa cho bà Tiết Thị Kim Ngân

Sáng ngày 28/11/2018, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Biên Hòa đã đưa vụ án buôn bán hàng giả đối với bà Tiết Thị Kim Ngân ra xét xử. Phiên tòa do Thẩm phán Trần Phương Đông - Chánh án (TAND) TP. Biên Hòa làm chủ tọa. Hai hội thẩm nhân dân là ông Trần Minh Đức và bà Trương Thị Thìn. Đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân là bà Bùi Thị Bích Hồng

Về phía luật sư tham gia bào chữa cho bà ngân tại tòa có Luật sư Nguyễn Thanh Tuấn – Công ty luật Hợp Danh Minh Việt, Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai; Luật sư Lý Khánh Hoàng – Công ty Luật Trọng Lý, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai và Luật sư Nguyễn Thị Hằng – Văn phòng Luật sư Hằng Nguyễn, thuộc Đoàn luật sư TP.  Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa, thẩm phán Trần Phương Đông - chủ tọa phiên tòa cho biết đối với những người mà tòa triệu tập đã có đơn xin vắng mặt gồm: Điều tra viên thụ lý vụ án, Giám định viên tang vật vụ án, đại diện Công ty may Việt Tiến và những người được cho là nhân viên bán hàng của bà Ngân khi cơ quan điều tra lấy lời khai. Những người này vắng mặt có đơn nên tòa chấp nhận và vẫn tiến hành xét xử vì thấy không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án.

Phiên tòa bắt đầu nóng lên ngay khi các luật sư tham gia phiên tòa đã yêu cầu chủ tọa phiên tòa phải triệu tập bằng được những người vắng mặt trên để đảm bảo vụ án được xét xử một cách khách quan, đúng người, đúng tội. Việc thiếu mặt Điều tra viên, Giám định viên, và đại diện của Công ty may Việt Tiến (đơn vị được cho là bị giả sản phẩm) là vi phạm các thủ tục tố tụng.

Tóm lược nội dung vụ án như sau: 

Ngày 21/06/2016, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra hai cơ sở kinh doanh áo quần may sẵn và nhà riêng của bà Tiết Thị Kim Ngân ở TP. Biên Hòa là số 345, đường 30/4, khu phố 4, phường Quyết Thắng; số 1047 đường Phạm Văn Thuận và số D399, khu phố 4, phường Long Bình là nhà riêng của bà Ngân. Khi cơ quan công an khám xét thì bà Ngân đang ở bệnh viện để chăm nuôi mẹ đang nằm viện tại đây. Cơ quan công an đã lập biên bản và tạm giữ tang vật là một số áo quần may sẵn của nhiều nhãn hiệu, trong đó có nhãn hiệu Việt Tiến.

Ngày 17/11/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định số 90/QĐKTVA khởi tố hình sự vụ án do thượng tá Phan Trọng Lộc - phó thủ trưởng CQCSĐT kí. Ngày 17/05/2017, CQCSĐT ra quyết định QĐ/77KTBC khởi tố bị can đối với bà Tiết Thị Kim Ngân. Vụ án sau đó được chuyển về giao cho CQCSĐT Công an TP. Biên Hòa thụ lý theo quyết định số 755/QĐ – VKS-P3 ngày 06/07/2017 do VKS nhân dân tỉnh Đồng Nai chuyển đến. 

Sau khi tiếp nhận CQCSĐT Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành thụ lý và có kết luận điều tra chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố. Đáng nói, sau khi nghiên cứu kết luận điều tra của công an TP. Biên Hòa chuyển sang, VKS nhân dân thành phố Biên Hòa đã gửi trả hồ sơ yêu cầu CQCSĐT Công an TP. Biên Hòa điều tra bổ sung hai lần theo quyết định 243, ngày 18/12/2017 và quyết định số 1707, ngày 26/03/2018. Nội dung trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của QĐ số 1707 ghi rõ “Xét thấy: Còn thiếu chứng cứ để chứng minh tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra mà VKS không thể chứng minh được”. 


Quyết định trả Hồ sơ để điều tra bổ sung năm 2017

Trước việc bị VKS hai lần trả hồ sơ, Công an TP. Biên Hoà đã công văn gửi Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai do Đại tá Lê Hùng, Trưởng Công an TP. Biên Hòa ký. Nội dung công văn ghi rõ: “Thực hiện Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 1707/KSĐT ngày 26/3/2018 của VKS nhân dân TP. Biên Hòa, CQCSĐT Công an TP. Biên Hòa nhận thấy các tài liệu này do phòng PC 46 lập trong quá trình điều tra, việc bổ sung, khắc phục bắt buộc phải do Điều tra viên của phòng PC 46 thực hiện mới đảm bảo căn cứ pháp lý”. Như vậy, có thể thấy việc trả hồ sơ là do những sai sót ngay từ đầu của Phòng Cảnh sát kinh tế, nơi ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Ngân.

Tại phiên tòa diễn ra sáng ngày 28/11, ở phần xét – hỏi bà Ngân đã có những lời khai khác với những bút lục được trích trong kết luận điều tra của cơ quan điều tra. Luật sư tham gia bào chữa cũng đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trong một số bút lục của kết luận điều tra. Theo lời khai của bà Tiết Thị Kim Ngân tại phiên tòa, số lượng hàng hóa lúc bị tạm giữ là 630 cái chứ không phải 1050 cái như trong hồ sơ thể hiện. Việc mở niêm phong đối với hàng hóa bị tạm giữ không có mặt bà Ngân do cơ quan điều tra không mời. Tranh tụng tại phiên tòa, luật sư Lý Khánh Hoàng hỏi bà Ngân ngày 22/6/2016 bà Ngân ở đâu? Bà Ngân cho biết mình đang ở bệnh viện, nhưng trong bút lục của CQCSĐT lại có ghi biên bản làm việc với bà Ngân vào ngày 22/6/2016.

Đại diện cho bà Ngân, luật sư Nguyễn Thị Hằng yêu cầu tòa làm rõ tại sao trong quá trình lấy lời khai, bị cáo Tiết Thị Kim Ngân cho biết chỉ làm việc với Điều tra viên Trần Đắc Dũng, nhưng trong các bút lục lấy lời khai lại có thêm chữ kí của kiểm sát viên Hoàng Thị Vân. 


Quyết định trả Hồ sơ để điều tra bổ sung năm 2018

Trước những mâu thuẫn trong lời khai của bà Ngân trước tòa với cáo trạng và kết luận điều tra của CQCSĐT. Thẩm phán Trần Phương Đông, Chủ tọa phiên tòa ra quyết định tạm dừng xét xử và trả hồ sơ để Cơ quan điều tra bổ sung. Luật sư Nguyễn Thị Hằng xin cho bị cáo được tại ngoại nhưng không được chủ tọa phiên tòa đồng ý.

Qua trao đổi với các luật sư tham gia bảo vệ cho bà Ngân tại tòa, các luật sư cho biết họ chỉ cần tòa làm rõ các yếu tố quan trọng quyết định của vụ án như: nếu kết luận bà Ngân buôn bán hàng giả của Việt Tiến thì cần có kết luận giám định so với mẫu nào của Việt Tiến. Vì hàng hóa của Việt Tiến đăng kí mẫu mã sản phẩm được đăng kí ở Cục Đăng ký Đo lường chất lượng nên việc lấy mẫu phải thực hiện ở đây chứ không phải mẫu do Việt Tiến tự ý cung cấp. Ở phiên tòa sắp tới, các luật sư yêu cầu phải triệu tập bằng được Điều tra viên, Giám định viên, đại diện nhà sản xuất Việt Tiến và những người mà cơ quan điều tra lấy lời khai khi họ tự xưng là nhân viên bán hàng của bà Ngân. Có như vậy thì phiên tòa mới được xét xử đầy đủ và công bằng, đảm bảo các quyền lợi của công dân cũng như phán quyết đúng người, đúng tội đối với hành vi phạm tội nếu có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ án tưởng chừng như đơn giản mà lại vô cùng phức tạp này đến với bạn đọc trong những phiên tòa kế tiếp./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}