Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Đồng ý tạm dừng hợp đồng ống nước sông Đà với nhà thầu Trung Quốc

Thứ Tư, 06/04/2016 18:56 GMT +7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý kiến nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Đông tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Hiện trường sự cố vỡ đường ống nước sông Đà. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
 

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex - chủ đầu tư dự án) tiếp thu ý kiến của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, chỉ đạo thực hiện Dự án theo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Thời gian qua, một số cơ quan thông tin đại chúng đã đăng bài nêu lên lo ngại về việc lựa chọn vật liệu xây dựng tuyến ống giai đoạn 2 của Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Đông do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án; trên cơ sở đó đánh giá làm rõ thông tin mà gần đây dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ (đề xuất rõ giải pháp (nếu có) để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án.

Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây-Hòa Lạc-Xuân Mai-Miếu Môn-Hà Nội-Hà Đông đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư tại Văn bản số 1285/CP-CN ngày 24/9/2003, công suất 600.000 m3/ngày đêm và giao Vinaconex làm chủ đầu tư dự án. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành từ năm 2009 với công suất 300.000 m3/ngày đêm và hiện đang cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô trung bình khoảng 200.000 m3/ngày đêm.

Đến nay, Nhà máy nước Sông Đà mở rộng phạm vi cấp nước cho các khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân. Do xảy ra sự cố vỡ đường ống nước liên tục giai đoạn 1, ảnh hưởng đến an ninh cấp nước cho người dân Thủ đô Hà Nội nên việc đầu tư xây dựng tuyến ống giai đoạn 2 là rất cấp thiết.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, về cơ bản chủ đầu tư đã lựa chọn nhà thầu đúng theo quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành. Hồ sơ tài liệu mời thầu lựa chọn vật tư ống gang dẻo và phụ kiện đầy đủ, chặt chẽ nhưng chủ đầu tư không yêu cầu bên dự thầu cung cấp vật tư mẫu bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để kiểm chứng và làm cơ sở thực hiện việc mua sắm trong trường hợp trúng thầu.

Do vậy, dư luận quan ngại việc không có vật tư mẫu để chứng minh, nhất là với chất liệu ống, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người sử dụng nước.

Mặt khác, dư luận báo chí gần đây đăng bài nêu lên những lo ngại nhà thầu trúng thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xinxing (Trung Quốc) sẽ không đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ dự án; độ bền vật liệu ống gang dẻo và nguy cơ nhiễm chì không đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nhân dân...

Do vậy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư dự án tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}