Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Vĩnh Phúc: Dự án KCN Chấn Hưng đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm tại chỗ

Lê Hoàn | Thứ Tư, 04/07/2018 13:56 GMT +7

(Vanhien.vn) - Dự án Khu công nghiệp (KCN) Chấn Hưng, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm tại chỗ theo hướng "ly nông bất ly hương".

kcn-chan-hung-vinh-tuong1

Dự án KCN Chấn Hưng, Vĩnh Tường sắp đi vào hoạt động

Dự án KCN Chấn Hưng đi vào hoạt động với các ngành công nghiệp chính như: Cơ khí chế tạo, thiết bị chính xác, kết cấu thép, chế tạo động cơ, sản xuất khuôn mẫu cho các sản phẩm kim loại và phi kim loại, thiết bị nâng hạ,...UBND huyện Vĩnh Tường sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ cho phép xây dựng các nhà máy, dự án trong KCN sau khi đã hoàn thành cơ sở vật chất hạ tầng và các công trình bảo vệ môi trường.

Việc tạo lập sinh kế bền vững cho người dân sinh sống quanh KCN cũng sẽ được huyện đặc biệt qua tâm. Đối với những lao động còn đủ tuổi được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp, chính quyền chủ động phối kết hợp với nhà đâu tư có chính sách ưu đãi trong đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp và ưu tiên trong tuyển dụng để họ có thể được vào làm việc trong các doanh nghiệp tại KCN. Với những lao động đã hết tuổi được tuyển dụng sẽ được định hướng giúp họ lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh, sử dụng tiền đền bù một cách hợp lý để chuyển đổi sinh kế hiệu quả.

Dự án KCN Chấn Hưng đã được triển khai hơn 16 năm kể từ khi có chủ trương bắt đầu từ tháng 9/2002, phê duyệt thu hồi đất (giai đoạn 1) tại quyết định số 1501/QĐ-UBND ngày 2/6/2005 với diện tích là 57,28 ha (trong đó: Diện tích đất nông nghiệp là 54,41ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 2,87ha). Khu đất dịch vụ phục vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi xây dựng cụm Công nghiệp Chấn Hưng được UBND tỉnh thu hồi đất tại quyết định số 2951/QĐ-UBND ngày 27/9/2005 với diện tích là 28 ha (trong đó: Diện tích đất nông nghiệp là 25,89ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 2,11ha). Dự án được Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 1107/QĐ- TTg ngày 21/8/2006.

Sau nhiều năm kiên trì vận động, đến nay mới được nhân dân Chấn Hưng đồng thuận, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) đã tiến hành chi trả xong 602/662 hộ, bố trí cho 25 hộ đổi đất canh tác; san gạt được 35/57ha; trong đó phần diện tích 3ha để dồn trả đất nông nghiệp cho 25 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB từ năm 2003 - 2004. Hiện còn 25 hộ chưa nhận tiền BT-GPMB 2003 - 2004 và 35 hộ đã nhận tiền BT-GPMB từ năm 2003 - 2004 nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ đất dịch vụ. Nguyên nhân chính do các hộ đòi hỏi giá cao hơn qui định.

chan-hung-vinh-tuong1

Người dân đến nhận tiền giải phóng mặt bằng KCN Chấn Hưng

Huyện Vĩnh Tường đang tập trung chỉ đạo và bàn giao khoảng 3ha đất nông nghiệp cho UBND xã Chấn Hưng để xã tổ chức giao, dồn trả 25 hộ dân đăng ký nhận đất nông nghiệp mà giai đoạn 2003-2005 chưa nhận tiền BTGPMB, một số nhận một phần Bồi thường GPMB; đồng thời đối với 35 hộ dân đã nhận tiền bồi thường GPMB giai đoạn 2003-2005, nay chỉ được nhận chính sách đất dịch vụ (nhận đất hoặc bằng tiền). Huyện Vĩnh Tường sẽ không bố trí trả lại đất nông nghiệp mà các hộ dân đã nhận tiền bồi thường GPMB.

Đối với những hộ dân đã nhận tiền BT- GPMB giai đoạn 2004- 2006, nay chỉ được nhận chính sách đất dịch vụ (nhận bằng đất hoặc nhận bằng tiền). UBND huyện Vĩnh Tường sẽ không bố trí trả lại đất nông nghiệp mà các hộ dân đã nhận tiền bồi thường GPMB. Sẽ không có việc các hộ nhận tiền sau được bồi thường hỗ trợ cao hơn các khoản mà người dân đã được nhận. Những hộ dân tiếp tục gieo cấy và làm hoa màu sẽ không được bồi thường, hỗ trợ thêm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}