Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Du lịch đã là mũi nhọn chưa?

Trần Đức Chính | Thứ Sáu, 12/05/2017 14:25 GMT +7

Tháng 5 bắt đầu bằng 4 ngày nghỉ lễ chiến thắng và sau các lễ hội mùa xuân, lại đến lễ hội cách mạng, lịch sử. Nói như vậy không có nghĩa tầm nhận thức xã hội về ý nghĩa lịch sử của các ngày lễ đều giống nhau.

Ở xã  Xuân Lộc (Đồng Nai) không hiểu các bác ngành Văn - Thể - Du nhận thức thế nào mà treo băng rôn kỷ niệm lại đề là: “KỶ NIỆM 42 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ”, thậm chí còn đề ngày 7/5/1975 - 7/5/2017. Thế mới biết học sinh nước ta học sử kém lắm.

Du khách tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ
Du khách tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ . Ảnh: Xuân Tư

Còn du khách sang ta du lịch vào dịp này thì rõ ràng là “Bố ông Tây, bà Đầm” cũng chẳng hiểu vì sao Việt Nam ta thay đổi lịch sửa xoành xoạch như vậy. Tưởng là Đồng Nai xa xôi, ai dè Bắc Giang ngay cửa ngõ Thủ đô cũng có biểu ngữ: “CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ 30/4 VÀ QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5”. Thưa các đồng chí đồng bào, có thể nói hiện tượng này là tiêu biểu cho “chủ nghĩa quan liêu” và nếu ngành Văn - Thể - Du không xử lý một cách nghiêm khắc chắc chắn chúng ta phải xem lại vấn đề: Du lịch bao giờ mới thành kinh tế mũi nhọn?

Bãi biển Sầm Sơn đông kín người trong kỳ nghỉ lễ
Bãi biển Sầm Sơn đông kín người trong kỳ nghỉ lễ.

 Không nói ở Trung ương, ở các địa phương chúng tôi có cảm giác (có thể chưa thấy) rằng phát triển du lịch chủ yếu là cấp phép mở các khu, các tour du lịch mới mà không quan tâm đến nội dung du lịch. Mấy ngày lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, dân Hà Nội đổ về Sầm Sơn đến mức kẹt đường, nhiều người phải quay lại. Có người phi một mạch về Phủ Lý (Hà Nam) chén một bữa “Chim to dần” từ con chim ri đến con sẻ, con sáo, con cút, con bồ câu và cuối cùng là làm cả một con thiên nga (vịt quay) cho bõ tức rồi về Hà Nội. Món ăn vừa vui, vừa ngon, rẻ khiến dân Hà Nội hiểu ra một điều, du lịch quan trọng ở phần tổ chức.

Các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thu hút nhiều người dân và du khách
Các tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm thu hút nhiều người dân và du khách.

Quê hương ta đâu cũng đẹp, đâu cũng có của ngon vật lạ. Ngày 1/5, gia đình tôi cho các cháu lượn một vòng bờ hồ, phố đi bộ. Cháu tôi sợ xanh mắt mèo vì tính sơ sơ cứ 1.000 người Hà Nội đi dạo thì dắt theo 100 con chó tây đủ các kiểu. Trẻ con sợ phát khiếp. Phố đi bộ là sáng kiến sang trọng của Hà Nội. Nhưng chó cũng đi bộ thì dù có là chó mạ vàng cũng không nên để chúng tự tung tự tác ở chốn “địa linh nhân kiệt” của Thăng Long. Khoe của vốn là một thuộc tính của người giàu, còn khoe chó lại là chuyện khác.

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}