Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Du lịch mạo hiểm: Ý thức vẫn là tiêu chuẩn đầu tiên

Lam Anh | Thứ Tư, 01/05/2019 19:45 GMT +7

Vanhien.vn - Loại hình du lịch mạo hiểm với những trò chơi mang lại cảm giác mạnh, sự dấn thân và thỏa mãn niềm đam mê chinh phục, dù không còn mới nhưng đang là một thỏi nam châm thu hút du khách mỗi khi tìm đến với Đà Lạt - Lâm Đồng.

Trò chơi mạo hiểm ở Đà Lạt đang được du khách nước ngoài hết sức yêu thích

Không còn nhiều bất trắc, bởi du lịch mạo hiểm giờ đây đang được quản lý bằng sự vào cuộc đầy nghiêm túc của ngành chức năng và cả sự bắt đầu chuyên nghiệp nhất có thể của các đơn vị tổ chức.

Cũng cần phải nhớ lại, trước khi Luật Du lịch được ban hành vào ngày 1/1/2018 thì chưa có quy định cụ thể nào về quản lý trò chơi mạo hiểm ở Việt Nam. Có lẽ vì thế, ở Lâm Đồng, việc tổ chức không theo bài bản, tổ chức chui không đăng ký với ngành chức năng diễn ra khá phổ biến ở nhiều điểm, khu du lịch. Hậu quả là rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, cướp đi rất nhiều sinh mạng của nhiều người.

Đứng trước bài toán hóc búa này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có những bước đi táo bạo, hay đúng hơn là “vượt rào”, khi ban hành Quy định tạm thời về việc quản lý hoạt động tổ chức và kinh doanh du lịch thể thao mạo hiểm, trong lúc vẫn đợi Trung ương có những quy định chung để quản lý.

Chỉ sau một thời gian ngắn, cơ quan quản lý đầu ngành về du lịch là Sở VH,TT&DL Lâm Đồng đã tiến hành trao giấy xác nhận đủ điều kiện tổ chức và kinh doanh du lịch thể thao mạo hiểm cho 10 đơn vị, công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh.

Đương nhiên, để được cấp giấy phép, các đơn vị này đã phải trải qua hàng loạt các đợt thẩm định gắt gao, kiểm tra kỹ lưỡng của lực lượng chức năng. Động thái này cho thấy sự cầu thị của cơ quan quản lý trước những sự cố đau lòng liên tiếp xảy ra ở thời điểm đó, đồng thời cũng là tín hiệu đáng mừng đối với du lịch Lâm Đồng, một trong những địa phương có điều kiện được thiên nhiên ưu đãi để tổ chức trò chơi mạo hiểm.

Anh Dinel Filey du khách người anh trong trò chơi mạo hiểm tại thác Datanla Đà Lạt

Đó là thời điểm của gần 2 năm về trước, hiện tại khi theo chân các tour trải nghiệm trò chơi mạo hiểm, PV Báo Lâm Đồng đều nhận được phần nhiều những phản hồi tích cực từ du khách.

Anh Dinel Finley - Du khách đến từ Southampton (Anh quốc) cho biết: “các hoạt động được tổ chức rất chuyên nghiệp, tôi được trải nghiệm nhiều hoạt động hơn, nhiều thử thách như: vách khô, trượt nước, vượt thác, vách nhảy, vách máy giặt... Tất cả những hoạt động trong hành trình đẩy chúng tôi thực sự tận hưởng hành trình đến từng giây, quá tuyệt vời!”.

Cùng chung cảm giác, anh Barnaby - một du khách người Anh khác chia sẻ: “Tôi cảm thấy ngoài sức tưởng tượng, chuyến đi này thực sự tuyệt vời. Hướng dẫn viên rất tận tình và cẩn thận, tất cả mọi người trong đoàn đều rất hào hứng và vui vẻ trong suốt cuộc hành trình. Trước đó, tôi không nghĩ có được cảm giác thú vị đến vậy”.

Để tổ chức những tour như thế này, các công ty lữ hành phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về trang thiết bị, kiểm tra định kỳ, đội ngũ y tế, bảo hiểm... Tuy nhiên, điều băn khoăn nhất với người chơi vẫn là yếu tố con người, những người hướng dẫn trực tiếp. Vấn đề này, tuy hiện nay đã được cải thiện nhưng vẫn chưa đạt được mức độ chuẩn cao theo các tiêu chí của người nước ngoài.

“Bạn thấy đấy, số lượng người tham gia trong hành trình khá động và có nhiều nhóm tham gia. Thế nhưng khu vực tập luyện trước khi khởi hành khá hẹp, có vẻ như không đủ để tất cả các thành viên cùng luyện tập thực hành trước chuyến đi. Tôi chỉ có một ý kiến là nên có một không gian rộng hơn cho các thành viên thực hành trước chuyến đi”, du khách Dinel Finley cho biết thêm.

Theo đánh giá của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam: ở Việt Nam nói chung và đặc biệt là Lâm Đồng việc phát triển du lịch mạo hiểm có thời gian đi sau nhiều nước trên thế giới, nên có lợi thế để học hỏi và có điều kiện để trau dồi kinh nghiệm tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Mỹ - Ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam khẳng định: “Du lịch mạo hiểm là một thị trường có tiềm năng rất lớn và không bao giờ bị bão hòa. Muốn khai thác triệt để được thị trường này, việc đầu tiên đó là ý thức của người quản lý cũng phải được thay đổi, đồng thời phải được đào tạo một cách có bài bản. Phải xem du lịch mạo hiểm như một cách giáo dục, từ đó mới thay đổi được nhận thức người chơi và người tổ chức và đây chính là chìa khóa an toàn cho loại hình này. Nếu như, du lịch mạo hiểm được vận hành theo những quy chuẩn khắt khe nhất, thu hút được du khách, đặc biệt là lớp trẻ, suy nghĩ xa hơn, đó cũng là cách để cho tầng lớp này tránh xa được cám dỗ bởi những tệ nạn xã hội, sử dụng năng lượng tuổi trẻ vào những trò chơi lành mạnh”.

Dinel Finley sung sướng ngâm mình dưới làn nước của thác Datanla sau một trò chơi mạo hiểm

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó GĐ Sở VH,TT&DL Lâm Đồng cho biết: “Du lịch mạo hiểm là một thị trường đầy tính cạnh tranh và cũng đầy sức hút, kèm theo đó cũng là những rủi ro. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý, chúng tôi sẽ cố gắng để tạo ra điều kiện thuận lợi nhất cho loại hình du lịch này phát triển, thực sự là một điểm đến an toàn với du khách”.

Chính những bước đột phá trong việc quản lý du lịch mạo hiểm, đã góp phần kéo du khách đến với Lâm Đồng trải nghiệm trò chơi này một nhiều. Theo thống kê của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, có đến 95% người chơi trò mạo hiểm tại Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung là du khách nước ngoài.

Chính điều này cũng dẫn đến một điều đáng tiếc, hiện nay trò chơi mạo hiểm có rất ít người Việt Nam, nhất là các bạn trẻ tham gia. Theo các chuyên gia, trong thời gian tới cần phải nhắm đến các đối tượng này để họ có thể trải nghiệm, qua đó vừa phát triển thể chất vừa phát triển du lịch cho những nơi có tiềm năng.

 

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}