Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Dư luận xã hội cần lên án mạnh mẽ những kẻ tội phạm làm bẩn thực phẩm như những kẻ quấy rối tình dục

Dương Ngọc | Thứ Hai, 29/04/2019 20:23 GMT +7

vanhien.vn - Giá như bất cứ một vụ thịt bẩn, rau bẩn, hoa quả bẩn nào sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, chúng sẽ bị bêu tên trước dư luận và bị cộng đồng  tẩy chay thì mới hy vọng tình trạng này bị hạn chế và tiến tới bị tiêu diệt.

Thời gian vừa qua chúng ta chứng kiến dư luận sục sôi lên án những kẻ xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong thang máy. Những dấu hiệu tích cực đó cho thấy  sức mạnh to lớn của quần chúng sẽ khiến cho cái ác, cái xấu phải chùn bước và không ai có thể bênh vực hoặc che đỡ. Tuy nhiên bản thân tôi rất băn khoăn khi nghĩ rằng nếu chúng ta cùng đồng tâm lên án những kẻ đang đầu độc bữa ăn hàng ngày của chúng ta như đã từng lên án những kẻ xấu xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em thì cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao. Những kẻ này không phải là thiếu hiểu biết khi mà luật pháp đã quy định rõ ràng và truyền thông đã nói hàng ngày nhưng vì lợi nhuận chúng sẵn sàng đổ thuốc độc vào rau quả, thịt cá, nước uống và cả bánh kẹo, sữa cho trẻ em, rồi cả thuốc giả… để tiêu diệt giống nòi và các thế hệ mai sau. Chúng thực sự là những kẻ tội phạm giết người hàng loạt. Một kẻ có chức khi bị Nhật Bản trả thực phẩm về vì không đạt tiêu chuẩn và bị phát hiện chất độc hại đã ngang nhiên tuyên bố: bị nhầm với lô hàng dành cho người Việt!!! Vậy người Việt nghĩ gì khi không ai quan tâm đến sức khỏe, tính mạng của đồng bào? Cơ quan chức năng có trách nhiệm gì trong trường hợp này? Phải chăng khi phát hiện các vụ việc thì chỉ mang tiêu hủy rồi phạt tiền? Sở dĩ bọn tội phạm tồn tại được vì sự yếu kém, quan liêu  của cơ quan chức năng và sự im lặng của dư luận.

Tôi vẫn luôn tự hỏi: tại sao chúng ta lại thờ ơ trước mạng sống của mình và gia đình mình như vậy? Nhiều người giờ đây không từ một thủ đoạn nào, ngày càng độc ác còn đa số người dân lương thiện thì im lặng và không biết tin ai vì sự tàn ác, lừa đảo của một số kẻ xấu mà không bị trừng trị. Mối quan hệ xã hội vì vậy mà lỏng lẻo, thiếu sự kết dính là nền tảng đạo đức và văn hóa. Giá như bất cứ một vụ thịt bẩn, rau bẩn, hoa quả bẩn nào sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, chúng sẽ bị bêu tên trước dư luận và bị cộng đồng  tẩy chay thì mới hy vọng tình trạng này bị hạn chế và tiến tới bị tiêu diệt. Chúng ta phải tự cứu mình đừng chỉ trông chờ vào lực lượng chức năng mỏng manh. Dựa vào sức mạnh của cộng đồng, tự giải quyết các vấn đề của cộng đồng chính là bí quyết để phát triển cộng đồng.  Không gì mạnh bằng sức mạnh dư luận đặc biệt là dư luận đúng đắn đang góp phần xây dựng lại chuẩn mực, giá trị văn hóa, đạo đức của con người và xã hội Việt Nam. Và cũng chính dư luận đúng đắn sẽ bảo vệ tính mạng của chúng ta.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}