Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Đưa nghệ thuật Tuồng truyền thống Việt Nam vào phục vụ công chúng và du khách

Trần Lê Lâm | Chủ Nhật, 21/07/2019 09:13 GMT +7

Tối 20/7, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng) đã chính thức ra mắt đưa chương trình nghệ thuật Tuồng truyền thống Việt Nam với chủ đề “Hồn Việt” vào phục vụ công chúng và khách du lịch trên địa bàn thành phố.


Biểu diễn trích đoạn hoạt cảnh ''Ngày hội quê tôi'' tại chương trình Tuồng "Hồn Việt". 


"Hồn Việt” là chương trình mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam, với nội dung và phương thức biểu diễn dựa vào nghệ thuật Tuồng xứ Quảng, đồng thời lồng ghép với những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc trưng các vùng, miền khác của Việt Nam.

Chương trình diễn ra trong thời gian 60 phút với 7 tiết mục gồm: Hòa tấu đàn Đá “Cuội Nguồn”; Ngày hội quê tôi; Độc tấu đàn bầu; Múa Apsara “Trăng trên tháp cổ”; Trích đoạn tuồng “Nguyệt Cô hóa Cáo”; Múa “Bến nước tình yêu” và phần giới thiệu hóa trang các nhân vật Tuồng. Các tiết mục đã đưa khán giả khám phá những nét tinh túy của nghệ thuật Tuồng truyền thống Việt Nam thông qua những trích đoạn kinh điển và nghệ thuật hóa trang đặc trưng của Tuồng xứ Quảng; đồng thời đưa khán giả về với không khí rộn ràng của một số ngày hội tại các làng quê và cùng lắng đọng với những bản hòa nhạc trầm hùng của dàn nhạc dân tộc Việt Nam.

Chị Thu Hương, người dân Đà Nẵng chia sẻ, các tiết mục biểu diễn tại chương trình rất hay, làm cho người xem thích thú, hào hứng và ấn tượng khi được xem các nghệ sỹ biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, giúp người xem hiểu và gần gũi hơn với nghệ thuật tuồng mà trước đây người dân ít có cơ hội được tìm hiểu.

Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Trần Ngọc Tuấn cho biết: Chương trình nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống Việt Nam và đưa nghệ thuật Tuồng đến gần hơn với công chúng và du khách. Nhà hát đang nỗ lực từng bước xây dựng sân khấu Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thành một địa chỉ văn hóa – du lịch và đưa nghệ thuật Tuồng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Chương trình nghệ thuật Tuồng truyền thống “Hồn Việt” diễn ra vào lúc 19 giờ 45 phút các ngày trong tuần và 17 giờ 30 ngày chủ nhật tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng). Buổi diễn ra mắt chương trình nghệ thuật Tuồng truyền thống “Hồn Việt” đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh được thành lập năm 1967, với chiều dài hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật, nhà hát có nhiều thế hệ nghệ sĩ diễn viên, nhạc công có trình độ chuyên môn cao nổi tiếng trong cả nước, trong đó có 6 người được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, 21 người được phong Nghệ sĩ ưu tú. Trong thời gian hoạt động, nhà hát đã lưu giữ được hơn 100 vở tuồng cổ và trích đoạn đặc sắc nhất của nghệ thuật Tuồng Việt Nam.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}