Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Đừng để ma túy thành thảm kịch của dân tộc

Mạc Văn Trang | Thứ Năm, 05/01/2017 22:29 GMT +7

Sáng 3/1/2017, Viên Nghiên cứu hỗ trợ Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) Tổng kết công việc năm 2016 và triển khai công việc 2017. Chủ tịch HĐQT Lê Trung Tuấn báo cáo 40 phút, tôi phát biểu dăm phút. Sau đó tuyên dương khen thưởng những người xuất sắc (không có giấy khen, chỉ tặng hoa và thưởng tiền). Có một vài điều cần chia sẻ:

1. Không thể coi ma túy (MT) là tệ nạn xã hội như mại dâm hay HIV, mà phải xem là một hiểm họa của dân tộc, vì MT có nguồn cung rất lớn, khó kiểm soát và nó có thiên hình vạn trạng thủ đoạn để “kích cầu” với giới trẻ. Đúng như ông Hạo, Bí thư tỉnh ủy Bến Tre, nói, nếu mất kiểm soát thì MT từ hiểm họa thành thảm họa, rồi đến đó mới xử lý như TT Duterte của Philippine thì thành thảm kịch của dân tộc…

2. PSD đứng trước thời cơ mới, vì các cấp lãnh đạo đã chuyển biến nhận thức như trên và phương thức cai nghiện MT cưỡng bức tại các trại tập trung không còn phù hợp, không hiệu quả. Trong khi đó các tổ chức cai nghiện MT tại cộng đồng quá yếu ớt, mới mẻ ở nước ta. Viện PSD đã đi trước một bước và nghiên cứu, tổ chức có bài bản, có tiền đề để phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu rất lớn của xã hội…

3. Thách thức rất lớn với Viện PSD là khối lượng công việc tăng đột biến, nhân lực phải bổ sung số lượng nhiều, đáp ứng yêu cầu Nghiên cứu, Truyền thông, Trị liệu, đào tạo chuyển giao; Tổ chức lao động, sản xuất cho những người sau cai nghiên thành công; các hoạt động liên kết- hợp tác; các hoạt động tạo ra nguồn tài chính cho Viện… Mỗi người đều phải nâng cao trình độ, nỗ lực hết mình mới đáp ứng được yêu cầu của công việc. Thách thức lớn là chúng ta phải nói thật, làm thật, làm hiệu quả thực. Xã hội đã mất niềm tin vào quá nhiều điều dối trá. PSD không được làm mất niềm tin của xã hội.

Buổi trưa anh chị em liên hoan vui vẻ. Trong đó nhiều bạn cai nghiện thành công, đang làm việc ở các đơn vị của Viện cùng hoan hỉ nâng chén rượu quê chúc mừng nhau đã đứng dậy từ vũng bùn lầy ô nhục của MT để làm lại cuộc đời, dám ngửng cao đầu, khẳng định giá trị làm người trước xã hội.

Chúc tất cả các bạn năm 2017 có nhiều Niềm vui và Sức mạnh vượt qua mọi thử thách, đưa Viện PSD thân yêu của chúng ta tiến lên, đáp ứng những kỳ vọng của xã hội và trong thành quả chung đó, mỗi bạn đều đạt được những thành công xứng đáng với công sức của mình.

3/1/2017

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}