Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Dừng trùng tu, quét vôi mới Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Đào Bích | Thứ Sáu, 13/01/2017 14:47 GMT +7

BQL Văn Miếu - Quốc Tử Giám quyết định dừng quét vôi mới để tìm phương án tối ưu nhất trong việc bảo vệ và trùng tu các hạng mục.

Những ngày qua, việc quét vôi mới một số hạng mục trong khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp tục được dư luận hết sức quan tâm.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) chia sẻ: “Tôi chỉ mới nhận công tác ở đây một năm nhưng là người luôn đau đáu với những hoạt động bảo vệ, trùng tu và phát triển của Văn Miếu. Ví dụ: Hệ thống đèn lồng trước kia đã được thay thế bằng đèn hoa sen; hệ thống thùng rác bằng nhựa cũng đã được thay thế bằng thùng gỗ, phù hợp với không gian của Văn Miếu. Tất cả những hạng mục này đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và chế tạo dành riêng cho Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Sự thay đổi dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng góp phần làm nên một diện mạo mới, đẹp và phù hợp hơn với không gian ở đây.

Có du khách là Việt Kiều đến tham quan đã xin gặp trực tiếp tôi và phản ánh về việc Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã bị bong tróc và xuống cấp ở nhiều hạng mục. Họ nói, một di tích lịch sử tầm cỡ như Văn Miếu không nên để cho rêu bám đầy ở các bức tường thành. Du khách phản ánh như thế là mình băn khoăn rồi. Với vai trò là người quản lý, mình phải có trách nhiệm”.


"Văn Miếu môn" - cổng chính vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám 

Ông Lê Xuân Kiêu cũng cho biết ngay sau khi dư luận ồn ào về việc quét màu vôi mới, Ban quản lý (BQL) đã cho dừng các hoạt động trùng tu ở đây.

“Theo kế hoạch ban đầu, cổng chính của Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng sẽ được quét vôi. Tuy nhiên, sau khi có sự đánh giá của các chuyên gia, do hạng mục này đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng. Không chỉ tường bị rêu mọc, bám dày mà các chữ viết, hình ảnh trên đó cũng đã bị bong tróc, mờ nhạt. BQL phải xin chủ trương của Sở, Bộ và các ban ngành liên quan, lập dự án, họp lấy ý kiến của hội đồng khoa học. Như thế mới đánh giá hết mức độ và có phương án trùng tu hợp lý, khoa học nhất”.


Một hạng mục bị xuống cấp ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

“Không đúng như suy nghĩ của nhiều người, tất cả các hạng mục trong khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tồn tại hàng trăm năm. Thực tế qua nhiều năm tồn tại và phát triển, BQL khu di tích đã cho xây mới nhiều hạng mục. Ví dụ như nhà che bia Tiến sĩ hay các bức tường bao quanh Giếng Thiên Quang. Mái ngói khu Thái Học cũng mới được "đảo" cách đây 2 năm.

Công tác trùng tu ở Văn Miếu không có thời gian cụ thể mà phụ thuộc vào thực trạng của khu di tích. Khi phát hiện hạng mục nào đang có sự xuống cấp là chúng tôi lưu ý và lên kế hoạch trùng tu. Một ngọn cỏ ở đây, người ta cũng có thể nghĩ nó đã có hàng trăm năm. Bởi thế, mỗi khi thực hiện các hoạt động sửa chữa, trùng tu, mỗi người thợ ở đây đều ý thức được ý nghĩa quan trọng của Văn Miếu. 

Quét vôi ở Văn Miếu là việc làm thường xuyên, không có gì lạ. Lớp vôi này có tác dụng tẩy trùng rêu mốc. Sau một thời gian ngắn, các bức tường sẽ trở lại màu sắc như ban đầu”, ông Lê Xuân Kiêu giãi bày.

Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cũng chia sẻ rằng những ý kiến trong dư luận vừa qua cho thấy sự quan tâm của xã hội đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám là rất lớn. Với những người làm quản lý di tích, đây vừa là vinh hạnh vừa là trách nhiệm.

"Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đóng góp với mong muốn giữ gìn và phát huy tốt nhất giá trị lịch sử và văn hóa. Bởi xét đến cùng, văn hóa dân tộc được phát triển là thông qua những khu di tích lịch sử như Văn Miếu - Quốc Tử Giám”, ông Lê Xuân Kiêu nói.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}