Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Đừng tưởng tết mưa rét thì không cần cảnh giác cháy nổ

Bùi Kim Xuyến (thực hiện) | Thứ Ba, 13/02/2018 21:59 GMT +7

(vanhien.vn):  Dự báo thời tiết những ngày tết Mậu Tuất 2018 mưa rét. nhiều người cho rằng Cảnh sát Phòng cháy &Chữa cháy (PCCC) sẽ nhàn thân bình chân đón tết vì sẽ ít rủi ro về cháy nổ. Nhưng không phải vậy vì cháy nổ có thể xảy ra trong bất cứ điều kiện thời tiết, thời gian nào. Đặc biệt các vụ cháy nổ có nguyên nhân từ điện chiếm tỷ lệ cao nhất mà trời mưa cũng là điều kiện dễ xảy ra chập cháy điện  nên người dân cần nâng cao cảnh giác phòng chống cháy nổ tránh sự cố đáng tiếc xảy ra do bất cẩn- Đó là ý kiến của Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh PCCC Thành phố Hà Nội về vấn đề an toàn cháy nổ dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

PV: Thời tiết trong dịp Tết Nguyên đán được dự báo rét và có thể sẽ có mưa. Nhiều người cho rằng tết mưa thì sẽ không còn  lo cháy nổ. Ông có ý kiến gì về việc này và  Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chuẩn bị cho công tác phòng chống cháy nổ tết nguyên đán như thế nào- thưa ông?

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh:  Tết thì nhu cầu sử dụng các trang thiết bị tiêu thụ, sử dụng điện công suất lớn như lò sưởi, lò vi sóng, bàn là, máy sấy quần áo, đèn điện chiếu sáng, bếp điện để đun nấu…thường tăng cao.

Năm 2017,  nguyên nhân xảy ra cháy do sự cố từ điện chiếm 64,1%, bên cạnh đó là các nguyên nhân khác như sơ xuất, bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, hàn cắt, sự cố kỹ thuật, máy móc… nếu cùng sử dụng các thiết bị này liên tục hoặc trong giờ cao điểm thì rất có thể sẽ dẫn đến quá tải trên đường dây dẫn điện và phát sinh các sự cố về điện có thể hình thành nguồn nhiệt gây cháy.

Bên cạnh đó, việc sơ suất, bất cẩn trong sử dụng  nguồn lửa, nguồn nhiệt như không rút phích cắm bàn là, máy sấy, lò sưởi…hoặc sơ suất trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu…cũng đều có thể hình thành các nguồn nhiệt gây cháy. Do vậy người dân cần nêu cao cảnh giác vì cháy nổ có thể xảy ra trong bất cứ điều kiện thời tiết, thời gian nào. Có ý thức phòng chống cháy nổ thì sẽ hạn chế được  đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Ngoài ra, Dịp Tết Nguyên đán sẽ diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí như bắn pháo hoa hoặc các lễ hội sau Tết, Cảnh sát PC&CC thành phố đã chủ động xây dựng Kế hoạch, bố trí lực lượng phương tiện thường trực tại 30 điểm bắn pháo hoa và các địa điểm diễn ra các lễ hội để đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ xảy ra.

Diễn tập PCCC

PV: Khi mới  xảy ra cháy nổ, người dân thường có tâm lý e ngại gọi đến cơ quan chức năng vì sợ chậm trễ và tốn chi phí nên tự xử lý, khi ngoài khả năng kiểm soát mới gọi đến công an Phòng chữa cháy thì việc cũng đã muộn. Xin ông cho biết, dịp tết này Cảnh sát PCCC Hà Nội có phương án gì để vẫn  kiểm soát được tình trạng sự cố cháy nổ và vui đón tết ?

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh:

Một bộ phận  người  dân  không để ý nên đến giờ vẫn nhiều người không biết số điện thoại báo cháy là 114 nên  không gọi và chỉ báo cháy khi đám cháy đã phát triển lớn, khi không thể tự khống chế, dập tắt được mới báo cháy hoặc đôi khi là do suy nghĩ rằng: gọi điện đến lực lượng Cảnh sát PC&CC sẽ phải trả kinh phí cho hoạt động chữa cháy. Theo quy định của Luật PCCC thì phòng chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân chứ không riêng lực lượng Cảnh sát PC&CC.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC có trách nhiệm tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra trên địa bàn quản lý, quần chúng nhân dân không phải chi trả bất cứ khoản kinh phí nào. Bên cạnh đó việc tổ chức chữa cháy bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay tại thời điểm ban đầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là 1 trong 4 nguyên tắc của hoạt động phòng cháy, chữa cháy; thời gian để khống chế, dập tắt đám cháy, không để cháy lan, cháy lớn và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản là khoảng vài phút đầu tiên kể từ khi hình thành sự cố cháy.

PV: Cảnh sát PCCC Hà Nội có cách nào để thay đổi cách suy nghĩ của một bộ phận dân cư để khi có cháy sẽ báo kịp thời cho Cảnh sát PCCC, thưa ông?

Vì vậy, để khắc phục tình trạng trên, trong năm 2017 Cảnh sát PC&CC Thành phố đã tăng cường phối hợp với các báo, đài của Trung ương và địa phương xây dựng các tin bài, phóng sự tuyên truyền về pháp luật, kiến thức trong công tác PCCC phát sóng định kỳ như chuyên mục An toàn PCCC trên kênh H1, phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn và loa phát thanh giao thông; in ấn và phát hành hàng nghìn tờ rơi, khuyến cáo, cảnh báo về công tác PCCC; tổ chức các cuộc nói chuyện, tọa đàm với hàng nghìn người tham dự kết hợp với việc thực hiện Kế hoạch 209/KH-UBND về kiểm tra, rà soát công tác PCCC tại nhà ở hộ gia đình để tuyên truyền, phố biến kiến thức, pháp luật và các bước, kỹ năng xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra tới quần chúng nhân dân.

PV: Xin cám ơn ông! Chúc ông và các Cảnh sát PCCC có 1 năm an nhàn hơn.   

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}