Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu" lần thứ 2 năm 2016

Thứ Tư, 12/10/2016 09:47 GMT +7

Festival Âm nhạc Mới “Á - Âu" lần thứ 2 năm 2016 là một hoạt động nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới", Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm giàu văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa, đưa các quan hệ quốc tế về văn hóa đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.

Festival Âm nhạc Mới "Á - Âu" lần thứ nhất được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2014 với sự tham gia của hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 32 quốc gia. Festival đã thành công rực rỡ, khẳng định vị thế vững chắc của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam, là bước phát triển mới trên con đường xây dựng một nền âm nhạc tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ những kết quả tốt đẹp trên, Hội nhạc sĩ Việt Nam - với tư cách là thành viên chính thức của Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL), được sự đồng ý của Ban Bí thư - quyết định tổ chức Festival Âm nhạc Mới "Á - Âu" lần thứ hai năm 2016 với chủ đề "Âm nhạc - Hội tụ và lan tỏa!". Sự kiện nhằm hướng tới 2 mục tiêu. Thứ nhất, festival là nơi giới thiệu các tác phẩm âm nhạc thuộc thể loại thính phòng, giao hưởng, hợp xướng, opera – một trong những bộ phận không thể tách rời của nền âm nhạc Việt Nam song hiện nay vẫn đang còn ở góc khuất và đang bị lấn át. Điều này nhằm lấy lại cân bằng cho sự thiên lệch về thị hiếu thưởng thức âm nhạc hiện nay, khi mà công chúng chỉ chú trọng vào ca khúc đại chúng mà chưa để tâm tới khí nhạc và nhạc không lời. Thứ hai, festival sẽ giới thiệu sáng tác của các tác giả trẻ thuộc xu hướng âm nhạc mới. Điều này làm tôn vinh các tác phẩm mới của thế hệ tác giả trẻ, đồng thời quảng bá tác phẩm âm nhạc của Việt Nam đem đến trong giao lưu quốc tế. Có thể nói, festival lần này là chương trình cội nguồn của thể loại âm nhạc hàn lâm. Chương trình sẽ có hơn 100 tác phẩm đến từ 30 quốc gia cùng sự tham gia của 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công trên thế giới như: Mỹ, Anh, Úc, Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc,… do Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn. So với festival Liên hoan Âm nhạc Á – Âu lần thứ nhất, chương trình năm nay được đánh giá là có số lượng tác phẩm nhiều hơn và đa dạng hơn về cả đất nước, màu sắc lẫn thể loại, sẽ hứa hẹn nhiều tiết mục mới mẻ, hấp dẫn với những cung bậc cảm xúc khó quên. 

Festival Âm nhạc Mới “Á – Âu” lần thứ hai năm 2016 gồm 11 buổi hòa nhạc chính, được trình diễn liên tục từ ngày 12/10 đến 18/10/2016 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt, các buổi diễn từ ngày 13/10 đến 17/10 mở cửa miễn phí cho công chúng – như một nỗ lực để mang âm nhạc hàn lâm đến gần hơn với khán giả.

Lịch chương trình cụ thể như sau

1. Ngày 12/10: Lễ khai mạc và chương trình Hòa nhạc giao hưởng: 20h00 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội)
2. Ngày 13/10: 
- Hòa nhạc các nhạc sĩ trẻ Việt Nam: 10h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
- Hòa nhạc Asia/America New Music Institude: 20h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
3. Ngày 14/10:
- Hòa nhạc Thính phòng số 1 “Solo - Duo and Trio”: 10h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
- Hòa nhạc Thính phòng số 2 “Emsemble”: 20h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
4. Ngày 15/10:
- Cuộc thi sáng tác của các tác giả trẻ ACL: 10h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
- Hòa nhạc Thính phòng số 3 “Chamber Orchestra”: 20h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
5. Ngày 16/10:
- Hòa nhạc Thính phòng số 4 “Solo and Quartet”: 10h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
- Hòa nhạc Thính phòng số 5 “Asia – Europe” Night of Music: 20h00 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
6. Ngày 17/10: Hòa nhạc “Giai điệu bạn bè”: 20h00 tại Nhà hát Vĩnh Phúc
7. Ngày 18/10: Gala Bế mạc: 20h00 tại Phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}