Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Festival nghệ thuật Múa Rối Việt Nam lần thứ nhất 2018

Thùy Dung/ | Thứ Năm, 16/08/2018 21:07 GMT +7

(Vanhien.vn)  Đây là lần đầu tiên người dân TPHCM được thưởng thức nghệ thuật múa rối ở không gian ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tối 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam lần thứ nhất chính thức khai mạc. Đây là lần đầu tiên người dân TPHCM được thưởng thức nghệ thuật múa rối đặc trưng của văn hóa dân gian Bắc Bộ với không gian ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. 


Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: KT

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật múa rối được mở màn bằng tác phẩm “Hồn quê”, do đoàn nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam thực hiện đã mang đến nhiều cảm xúc cho người dân thành phố. "Hồn quê" là tác phẩm kết hợp giữa múa rối nước truyền thống và múa rối cạn, mang hơi thở nghệ thuật đương đại.

Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam diễn ra từ ngày 16/8 đến ngày 18/8 với sự tham gia của 6 nhà hát trên toàn quốc, đó là: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật đương đại Đồng Nai, Nhà hát nghệ thuật Cánh diều  và Trung tâm nghệ thuật Soul Music and Performing Arts Acedamy.

Trong 3 đêm fesstival, nhiều loại hình múa rối như: rối que, rối tay, rối dây, rối bóng, rối mặt nạ, rối máy… liên tục biểu diễn, đan xen tại 5 cụm sân khấu nhỏ và 1 sân khấu chính được thiết kế trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các nhà hát cũng thay nhau biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật múa rối đặc sắc cùng với 16 trò cổ dân gian và xiếc tạp kỹ.

Bên cạnh đó, các hoạt động diễu hành trên phố đi bộ trước mỗi giờ diễn cùng với các nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi, biểu diễn âm nhạc… cũng được xem là một điểm nhấn, tạo nên một không gian nghệ thuật vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại thu hút người xem.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Đạo diễn chương trình cho biết: “Tôi nghĩ rằng, múa rối Việt Nam vừa có tính truyền thống vừa có tính hội nhập mà trong festival này các nghệ sĩ sẽ biểu diễn. Tôi tin rằng lần này thành công thì sẽ tạo tiền đề cho những lần tiếp theo. Hy vọng rằng festival sẽ được tổ chức hàng năm, định kỳ để tạo thêm thương hiệu cho phố đi bộ Nguyễn Huệ”.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}