Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Fetival di sản Quảng Nam lần thứ VI- 2017: Ngày hội của đồng bào các dân tộc Việt Nam

Kim Thu | Chủ Nhật, 11/06/2017 20:48 GMT +7

Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 thực sự là ngày hội của các đồng bào dân tộc.

Khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI- 2017, từ ngày 11-13/6, tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam diễn ra nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc, thu hút đông đảo nghệ nhân, diễn viên của 17 dân tộc thiểu số của 15 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.


Khai mạc Hội chợ trưng bày triển lãm các sản phẩm đặc trưng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đây là lần đâu tiên, các hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam được tổ chức tại huyện Tây Giang và đã trở thành ngày hội của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Mặc dù những cơn mưa chiều liên tục đổ xuống, nhưng Làng Văn hoá Cơ Tu, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam mấy ngày nay vẫn rộn ràng không khí lễ hội. Trong một không gian đậm chất văn hoá Cơ Tu, cây Nêu của các dân tộc Cơ Tu, Cor, Giẻ Triêng, Xê Đăng tỉnh Quảng Nam; Ba Na tỉnh Kon Tum; Mơ’nông tỉnh Đắc Nông; X’tiêng tỉnh Bình Phước; Raglai tỉnh Ninh Thuận, Ê Đê tỉnh Kon Tum... được các nghệ nhân dựng lên cùng với việc trình diễn các nghi lễ dựng nêu đặc trưng của từng dân tộc.


Các dân tộc thiểu số cùng hội tụ về núi rừng Tây Giang.

Nghệ nhân Aê Chi buôn Ko Siêr, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắc Lắc cho biết: "Ngoài trình diễn các nghi thức dựng Nêu của người Ê Đê, nghệ nhân, diễn viên của đoàn còn tham gia nhiều hoạt động đặc sắc của lễ hội. Nhờ có những dịp như thế này mà tiếng cồng tiếng chiêng của nghệ nhân ở buôn làng Ê Đê có dịp vang xa hơn.

Được tham gia Festival lần này, tôi và các nghệ nhân cảm thất rất vinh dự. Đơn vị đăng cai mặt bằng, không gian tổ chức rất thích hợp với văn hoá cồng chiêng. Thứ 2 là chúng tôi được tiếp cận được rất nhiều đơn vị cùng sử dụng các loại nhạc cụ đặc trưng ở từng địa phương. Từ đó giúp chúng tôi tiếp cận được những tinh hoa của đơn vị bạn, sau này động viên phong trào cồng chiêng ở địa phương của mình".

Dịp này, tại huyện Tây Giang còn diễn ra hoạt động giao lưu văn hoá các dân tộc thiểu số; Triển lãm, trưng bày hơn 200 hình ảnh, 150 hiện vật, sản vật của các dân tộc thiểu số là nơi hội tụ những giá trị văn hoá tiêu biểu của các dân tộc thiểu số Việt Nam; Trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống dân ca, dân vũ, dân nhạc; diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số...


Lễ hội Nghi thức dựng nêu.

Bà Xuân Lê, du khách ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: "Như mọi người, bà được hoà mình vào không khí lễ hội và thưởng thức những nét văn hoá tryền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc. Đến Tây Giang lần này, tôi thấy lễ hội của các dân tộc rất phong phú và rất là hay. Mỗi tỉnh, mỗi dân tộc có phong cách riêng. Nên duy trì Festival ở đây".

Tối nay, tại quảng trường huyện Tây Giang sẽ khai mạc Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam. Hoạt động do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc; tăng cường giao lưu văn hoá, nghệ thuật giữa các vùng miền; Trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn văn hoá, xây dựng đời sống văn hoá gắn với phát triển du lịch và phát triển kinh tế xã hội phù hợp với từng vùng, miền dân tộc.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}