Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Gala gặp mặt đầu năm CLB Bonsai Hà Nội

Hồng Quân | Chủ Nhật, 08/04/2018 08:32 GMT +7

(vanhien.vn) Sáng ngày 07/4, tại Nhà vườn Trọng Rắn xã Quảng Bị, Chương Mỹ, Hà Nội, CLB Bonsai Hà Nội tổ chức Gala gặp mặt đầu năm 2018. Đến dự buổi Gala có Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền, Phó Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội; Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội; Các đồng chí Phó chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật: Chu Mạnh Hùng, Nguyễn Đăng Hùng, Lê Văn Huynh, Nguyễn Phương Doanh cùng hơn 250 nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn của các CLB Cây cảnh nghệ thuật, Bonsai đến từ nhiều tỉnh thành phố trong cả nước

bo1

Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Chủ tịch Hội CCNT Hà Nội chúc mừng CLB Bonsai Hà Nội

Anh Triệu Quang Hậu, Chủ nhiệm CLB Bonsai Hà Nội, cho biết: “CLB được thành lập được tròn 02 năm đã tập hơn được gần 150 hội tiên là những người đam mê cây cảnh nghệ thuật ở mọi lứa tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội. CLB đang dần dần trở thành lực lượng xung kích của Hội SVC thành phố Hà Nội đi đấu trong Chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội”. Ngoài việc chủ động thúc đấy giao lưu trao đổi nghề nghiệp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của hội viên, CLB còn tích cực tham gia hầu hết các cuộc triển lãm, trưng bày hội thi của các CLB Bonsai, Cây cảnh nghệ thuật trong toàn quốc. Những cuộc Gala được CLB tổ chức thường niên vào dịp đầu năm và cuối năm nhằm mục đích tri ân giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn của cả nước đã đồng hành cùng CLB”.

bo2

bo3

Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền phát biểu tại Gala

Phát biểu tại buổi Gala, Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền thay mặt Hội SVC thành phố Hà Nội cảm ơn đông đảo quý nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn và các CLB Cây cảnh nghệ thuật, Bonsai trong cả nước trong thời gian vừa qua đã đồng hành cùng CLB Bonsai Hà Nội có nhiều việc làm thiết thực nhằm xây dựng tổ chức Hội và thúc đẩy phong trào SVC của cả nước. “Thông qua, Chương trình “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội” đến nay ở các chuyên ngành Cây, Hoa, Đá, Cá, Chim…đã giúp các CLB chuyên ngành thúc đẩy chủ động giao lưu trên phạm vi toàn quốc. Đây là một xu thế phát triển ngày càng đi vào chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa của trong hoạt động SVC. Mặc dù mới thành lập được 02 năm nhưng CLB đã làm được nhiều việc để lại những ấn tượng tốt đẹp trong giới SVC cả nước. Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để CLB phát triển ngày một nhanh, mạnh và bền vững hơn”, Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền nhấn mạnh.

bo13

bo12

bo5

bo15

bo7

Không khí sôi động của buổi Gala

Nhân dịp này, Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền cũng thông báo nhanh về tình hình tổ chức Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 dự kiến vào ngày 15 – 16 – 17/11/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh: “Các đồng chí lãnh đạo và tập thể BCH Hội SVC Việt Nam đã bày tỏ quyết tâm rất cao trong việc tổ chức một cuộc Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật mang tầm quốc tế với sự tham gia của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù nhiều nước tham dự, tham quan, trao đổi nghề nghiệp là chủ yếu còn Triển lãm chỉ có cây cảnh nghệ thuật của Việt Nam. Chính vì vậy, không có lý gì chúng ta lại đi trưng bày cây cảnh nhập ngoại, cây do chúng ta bỏ tiền mua về, sưu tầm từ nước ngoài, không phải là cây bản địa, cây do chính nghệ nhân, doanh nhân chủ nhà vườn của chúng ta tự làm ra mang bản sắc văn hóa Việt Nam. Muốn làm tốt điều đó, ngay từ bây giờ các CLB phải chuẩn bị nhiều tác phẩm đặc sắc, giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn phải nhiệt tình tham gia tất cả vì màu cờ sắc áo của Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam”.

bo11

Kết nạp hội viên mới tại buổi Gala

Liên quan đến cách tiếp cận Triển lãm quốc tế năm 2019, trao đổi với phóng viên vanhien.vn một số đại biểu bày tỏ quan ngại trước hiện tượng sùng cây cảnh ngoại. Nếu không khéo trong cách tiếp cận thì Triển lãm quốc tế năm 2019 rất có thể là dịp để cổ súy cho phong trào nhập cây ngoại ồ ạt. Người ta sẽ đổ xô đi nhập những cây cảnh lạ, những bonsai đã đạt giải quốc tế về tham dự Triển lãm quốc tế tại Việt Nam. Tên của triển lãm này nên được xác định là Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 chứ không nên lấy là Triển lãm Bonsai Cháu Á Thái Bình Dương lần thứ 15. Ở tầm lãnh đạo Hội mà có vị còn phát biểu: "Lâu nay, chúng ta cứ tưởng một mình mình mới có các cuộc thi bonsai. Thật ra thế giới người ta đã có từ lâu rồi, Anh có, Mỹ có và nhiều nước trên thế giới cũng có. Trên Tạp chí Việt Nam Hương Sắc gần đây có chuyên mục nhìn ra thế giới. Chúng ta mới chỉ triển lãm bó hẹp ở thôn, xã, huyện, tỉnh, Quốc gia…Mấy hội viên có vài cây cảnh ở đâu cũng vẫn mang đi...Chúng ta phải làm sao để những người đang có cây đẹp giấu ở vườn ở nhà mang đi tham dự triển lãm năm 2019..."

bo14

CLB có nhiều thành viên nữ

Họ cho rằng, vị lãnh đạo Hội này mới tham gia vào lĩnh vực SVC nên không nắm rõ mới phát biểu như vậy. Chính Hội SVC Việt Nam được Chính phủ và Ban Đối ngoại cho phép là thành viên sáng lập của nhiều tổ chức chuyên ngành SVC quốc tế như Liên đoàn hữu nghị Bonsai Châu Á, Thái Bình Dương, Liên đoàn hữu nghị Bonsai, đá cảnh thế giới…Và Việt Nam cũng đã cử đại diện của mình tham dự các sự kiện SVC thế giới gần 20 năm qua. Chúng ta được Chính phủ cho phép tổ chức Lễ hội hoa Đà Lạt thường niên 02 năm một lần có sự tham gia của các tổ chức chuyên ngành Quốc tế. Năm 2015, Việt Nam là nước chủ nhà của Triển lãm Bonsai châu Á Thái Bình Dương năm 2015...Phần lớn những người đam mê cây cảnh nghệ thuật, bonsai và cả những người làm phong trào đều biết và một bộ phận biết rất rõ về bonsai, văn hóa bonsai của nhiều nước trên thế giới. Nhưng họ cho rằng, cũng giống như ẩm thực, trang phục và nhiều lĩnh vực văn hóa khác, mỗi vùng miền với đặc điểm sinh thái khác nhau, điều kiện thổ nhưỡng khí hậu khác nhau, văn hóa khác nhau…đã chọn lọc tự nhiên được những loại cây cảnh bản địa đặc hữu, hình thành những trường phái bonsai đặc trưng. Người Việt Nam có cây cảnh nghệ thuật truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc cần phải bảo tồn, phát triển và hội nhập thì phải thúc đẩy giao lưu với quốc tế là điều hiển nhiên. Nhưng không nên quá sùng sính cây ngoại, lối chơi ngoại một cách máy móc vừa mất bản sắc dân tộc vừa thiếu đi tính sáng tạo và đi ngược lại với định hướng phát triển văn hóa. Văn hóa là đi tìm sự thống nhất trong đa dạng những khác biệt chứ không phải bỏ cái mình đang có để du nhập cái của nước ngoài về thay thế…

bo16

Phần lớn nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn dự buổi Gala rất vui mừng phấn khởi trước thông tin Triển lãm quốc tế năm 2019 nhưng mong muốn Hội SVC Việt Nam cần phải rút kinh nghiệm thất bại từ Lễ hội Bonsai Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 đã bị một số cá nhân "lũng đoạn để tận thu" làm xấu đi hình ảnh của một cuộc triển lãm quốc tế và cần nghiên cứu một cách nghiêm túc những bài học thành công của Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 (Quảng Ninh) và những cuộc triển lãm khác ở Hà Nội gần đây.

Gala Gặp gỡ đầu năm CLB Bonsai Hà Nội được tổ chức sau những thành công vang dội của Triển lãm Sinh Vật Cảnh huyện Quốc Oai, Đan Phượng (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) và Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử năm 2018 (Quảng Ninh)…là cơ hội thúc đẩy giao lưu, tăng cường hợp tác  giúp đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn SVC cùng nhau đoàn kết tìm ra những hướng đi mới trên con đường đi tới tương lai. Trước mắt hướng về Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật thành phố Hải Dương vào cuối tháng 4 tới đây.

Một số hình ảnh tại Gala Gặp mặt

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}