Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Gặp mặt báo chí triển khai văn hóa giao thông 2016

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 29/08/2016 15:43 GMT +7

Sáng nay (29/8), GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam đã gặp mặt đông đảo các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội để cùng trao đổi nội dung tuyên truyền về văn hóa giao thông năm 2016.

Cùng tham dự trao đổi chủ đề này có ông Trần Quốc Minh, Phó chánh Văn phòng ỦY ban an toàn giao thông quốc gia.

GS Hoàng Chương giới thiệu với báo chí về triển khai văn hóa giao thông năm 2016.

GS Hoàng Chương nêu rõ: Như chúng ta đã biết trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đề cập đến vấn đề tai nạn giao thông và an toàn giao thông. Tai nạn giao thông đã để lại hậu quả rất lớn cho gia đình và xã hội. Vậy làm thế nào để hạn chế được tại nạn giao thông? Trong những năm qua Ủy ban ATGT quốc gia đã có rất nhiều giải pháp khác nhau và trong nhiều giải pháp quan trong là xây dựng VHGT. Văn hóa giao thông thể hiện trong thái độ ứng xử chấp hành luật giao thông của người tham gia giao thông và cách thức quản lý, thực thi pháp luật của người thi hành công vụ, của chính quyền các cấp. Dự án  Đưa Văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng & các hình thức văn học nghệ thuật được ủy ban ATGT quốc gia giao cho TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA DÂN TỘC VN triển khai từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện với nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật, trật tự ATGT và nếp sống văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông trong cộng đồng. Mục tiêu của dự án là: Huy động sự tham gia của các phương tiện thông tin đại chúng & các hình thức văn học nghệ thuật, các nhà báo, văn nghệ sĩ cả nước vào cuộc cùng xây dựng nếp sống VHGT cho cộng đồng bằng các chương trình phù hợp sinh động, thiết thực, hấp dẫn, góp phần làm cho VHGT thâm nhập sâu vào đời sống của nhân dân, tạo nên ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT tạo ra nếp sống văn minh cao trong tham gia giao thông của cộng đồng. Thời gian qua, các cơ quan thông tin đại chúng đã hợp tác mạnh mẽ bằng một chiến dịch tuyên truyền rộng rãi và liên tục về đề tài Văn háo giao thông từ báo viết, báo hình, báo mạng, báo nói… cho đến nay có hàng nghìn bài viết về VHGT và 10 chương trình hài kịch, 04 vở kịch dài đã phát trên các Đài truyền hình từ Trung ương đến địa phương. Đã tổ chức các cuộc hội thảo khoa học ở các tỉnh và đã in nhiều sách  và đĩa về VHGT, đã tặng cho đại biểu quốc hội và các tỉnh, thành phố.  Hàng năm Trung tâm đều phát động thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh về Văn hóa giao thông, An toàn giao thông, mỗi năm đã có hàng ngàn bức tranh gửi về tham dự cuộc thi, có hàng trăm bức tranh đạt giải. Thông qua cuộc thi vẽ tranh là cơ hội để các em thiếu nhi nâng cao nhận thức về văn hóa khi tham gia giao thông trong đời sống thường ngày, với cộng đồng xã hội.

Tranh do thiếu nhi vẽ về chủ đề an toàn giao thông do Trung tâm nghiên cứu  bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam phát động

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA DÂN TỘC VN cũng đã tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật dân tộc về đề tài VHGT hết sức độc đáo mới lạ và hấp dẫn. Các hình thực nghệ thuật dân tộc đó là Múa rối nước, Hát xẩm, Hát văn, Quan họ Bắc Ninh được các nghệ sĩ thể hiện khi lồng ghép VHGT vào chương trình nghệ thuật như Múa rối nước của NS Pham Thanh Liêm, Hát xẩm của Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Văn Minh, NSUT Thùy Linh, Ngọc Sơn  và NSUT Trung Sinh:

1. Đèn xanh đèn đỏ
2. Múa rối nước (đua xe tốc độ)
3. Rối nước và Hát xẩm Hà thành - NS Mai Tuyết Hoa
4. Đua thuyền (giao thông sông nước) rối nước
5. Bà Rằng Bà Rí…
6. Hát văn 10 đặc trưng về VHGT – thơ nhạc sĩ Vũ Mão  biểu diễn NSUT thùy linh – NSUT Trung Sinh
7.Mười nhớ, khi tham gia giao thông (Quan họ bắc Ninh) do Ngọc Sơn biểu diễn
8. Hát xẩm - bài Khuyên anh đừng vội do NS Nguyễn Văn Minh thể hiện
9. Gồm 5 tiết mục rối nước truyền thống: Múa Lân, trọi châu, múa phượng, Chú Tễu, Tứ Linh
10. Kết thúc chương trình Múa rối nước, đua xe tốc độ

Trên đây là những tiết mục hấp dẫn tuyên truyền về Văn hóa giao thông đã biểu diễn tại các trường phổ thông và Đại học góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trong những năm qua.

Tại cuộc gặp này, ông Trần Quốc Minh, Phó chánh Văn phòng ỦY ban an toàn giao thông quốc gia đã đánh gia cao hoạt động phong phú, hiệu quả của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam về lĩnh vực tuyền truyền quảng bá về văn hóa giao thông thời gian vừa qua, hứa tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để tiếp tục có những hoạt động thiết thực tuyên truyền về văn hóa giao thông.

GS Hoàng Chương đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên về đưa những ấn phẩm nghệ thuật sâu sắc về văn hóa giao thông do Trung tâm nghiên cứu bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam chủ trì sản xuất đến với công đồng không chỉ ở các đô thị lớn mà tới các các vùng sâu, vùng xa như Tây Nguyên, Tây Bắc, góp phần tuyên truyền nâng cao hiểu biết về văn hóa giao thông để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}