Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

GHPGVN: Sư Toàn có thể hoàn tục mà không có tài sản gì

Hồng Minh | Thứ Tư, 09/10/2019 20:59 GMT +7

Thượng tọa Thích Đức Thiện- Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN: "Giáo hội sẽ định đoạt vấn đề tài sản, sư Toàn có thể hoàn tục mà không có tài sản gì cả".


Sáng 9/10, trao đổi với VOV.VN, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN đã chia sẻ quan điểm chính thức của GHPGVN về vụ việc liên quan đến nhà sư Thích Thanh Toàn- trụ trì chùa Nga Hoàng (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc)- người làm dậy sóng dư luận với lời cáo buộc "gạ tình" một nữ phóng viên và đề nghị được sở hữu khối tài sản 200-300 tỷ đồng sau khi hoàn tục.


Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN.


Thượng tọa Thích Đức Thiện đặc biệt làm rõ các vấn đề mà dư luận quan tâm xung quanh phát ngôn của sư Toàn về việc nhà sư này đề nghị được nhận số tài sản trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng và việc định đoạt số tài sản này (nếu có) sẽ như thế nào. 

Sư Toàn "tẩu hỏa nhập ma"
Theo báo cáo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, nhà sư Thích Thanh Toàn đã vi phạm nhiều mặt như: vi phạm về đạo hạnh, về giới luật, Phật chế, vi phạm Hiến chương của Giáo hội, vi phạm những quy định, pháp luật của Nhà nước về trật tự xây dựng, đã nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt bằng tiền, Ban Trị sự huyện cũng đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm.

Theo Đại đức Thích Thanh Phương- Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo, sư Toàn ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương, có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật, sử dụng bùa chú, ma thuật âm binh và đã bị vấn đề tâm thần, tẩu hoả nhập ma, phát ngôn nhiều khi không đúng, như người mộng du.

Bản thân sư Toàn cũng nhận thấy mình không xứng đáng là vị tỳ kheo, đã có những việc làm ảnh hưởng tiêu cực đến chư tăng, đến GHPGVN và đã gửi tờ trình xin xả giới và hoàn tục tới Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tại cuộc họp ngày 5/10/2019. 

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định miễn nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Toàn và Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh sẽ tiến hành nghi thức xả giới, cho sư Toàn hoàn tục theo đúng luật Phật chế.

Quyền định đoạt tài sản thuộc về GHPGVN
Việc sư Toàn xin được giữ lại những tài sản do mình đứng tên sở hữu (theo sư Toàn phát ngôn, những tài sản này trị giá 200-300 tỷ) đã tạo ra rất nhiều ý kiến trong dư luận.

Về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết: "Giáo hội ngay lập tức đã chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị các sở ban ngành chức năng của tỉnh phối hợp xác minh việc có hay không khối tài sản như sư Toàn nói và làm rõ nguồn gốc tài sản (nếu có)".
Giáo hội đã nhận được báo cáo là sư Toàn tự mua hơn 6.000m2 đất xung quanh chùa Nga Hoàng. Nguồn gốc đất này là đất nông nghiệp, một số là đất thủy lợi, tuy nhiên chưa được chuyển nhượng theo luật đất đai. Hiện nay, UBND huyện Tam Đảo đã ra thông báo đề nghị giao lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho UBND xã Hợp Châu quản lý.

Trở lại đề nghị sở hữu tài sản của sư Toàn, "Theo luật Phật chế, một vị tỳ kheo khi vào chùa thì tất cả những gì họ đang sử dụng (ở đây luật Phật không nhấn mạnh đến sở hữu tài sản mà nói đến sử dụng tài sản) thì những tài sản đó đều thuộc về Tăng. Chúng ta phải hiểu đây là Tăng đoàn, là Giáo hội và đến khi vị tỳ kheo đó mất đi, ngay cả cái được coi là tài sản trên mình là tấm áo cà sa cũng phải chuyển lại cho Tăng, không có sự thừa kế ở đây mà do Tăng đoàn quyết định", Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Cụ thể, căn cứ theo Hiến chương GHPGVN thì tài sản thuộc về Giáo hội như chùa chiền, cơ sở tôn giáo là tài sản của Giáo hội và căn cứ theo Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì GHPGVN mới có quyền định đoạt tài sản thuộc các cơ sở tự viện.
Nội quy Ban Tăng sự Trung ương quy định rất rõ là sau khi bổ nhiệm trụ trì thì tất cả tài sản thuộc về cơ sở tự viện, tức thuộc Tăng. Sư Toàn sở hữu tài sản cho mục đích hoạt động của cơ sở tự viện, tài sản vẫn thuộc về Tăng, thuộc về Giáo hội và Giáo hội có quyền định đoạt tài sản đó.

"Việc sư Toàn lý luận do công đức cá nhân thì như tôi đã nói, cá nhân thuộc về Tăng, mà tài sản đó nếu nhà sư không phải là hiện diện của Tăng, của Tam bảo, thì đã không được nhận. Căn cứ theo luật Phật, căn cứ theo Hiến chương, căn cứ theo Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thì sư Toàn không được quyền nhận tài sản, chỉ Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản. Việc đề nghị là việc của sư Toàn còn quyết định là việc của Giáo hội", Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Về trả lời của Đại đức Thích Tâm Vượng- Phó Ban Trị sự kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc với báo chí trước đó, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện là chưa đúng với luật Phật và nội quy Ban Tăng sự Trung ương, cho nên tạo cho dư luận hiểu rằng sư Toàn sẽ được hưởng khối tài sản đó.

Ví dụ, có cho rằng việc mua bán hơn 6.000m2 đất là hợp pháp thì cũng thuộc về chùa Nga Hoàng và tài sản đó phải bàn giao lại cho Ban trị sự Phật giáo tỉnh. Còn tất cả các tài sản mà sư Toàn kê khai, sau khi xác minh thì cũng do Giáo hội quyết định chứ không có việc sư Toàn sau khi hoàn tục sẽ được hưởng, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}