Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Giá “cát” tăng bất thường

Trần Công Trình | Thứ Tư, 15/08/2018 15:39 GMT +7

vanhien.vn - Vài tháng trở lại đây, giá “cát” bỗng dưng tăng mạnh khiến các nhà thầu xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh lâm vào cảnh cầm chừng. Trong khi đó, các doanh nghiệp, đầu nậu, khai thác cát một cách vô tội vạ khiến khu vực lòng hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh) trong tình trạng báo động.

Nguồn hàng khan hiếm

Anh Nguyễn Thanh Hải, chủ một đại lý vật liệu xây dựng tại xã Tân Phú Huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) cho biết 3 tháng đầu năm 2018, các đầu mối cát báo giá tăng từ 1 đến 2 lần và chỉ giao số lượng bằng một nửa trước đây. Nguyên nhân được đầu mối tiết lộ là do việc khai thác cát đang bị siết chặt, đồng thời đang vào mùa xây dựng cao điểm trong năm.

Chủ doanh nghiệp P.Q., trên địa bàn huyện Dương Minh Châu tiết lộ, hiện tại mỗi khối cát bán ra thị trường với giá từ 200.000 – 350.00 nghìn đồng/m3, tăng gần gấp đôi với so với năm 2017. Những tháng trở lại đây, các mỏ khai thác cát, sỏi trên địa bàn (tỉnh Tây Ninh) đồng loạt tăng giá bán. Việc tăng giá cát, sỏi này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu xây dựng của địa phương.

DNTN Hải Hà và Công ty TNHH Cát Giang hoạt động bến bãi tập kết trên diện tích đất nông nghiệp nhưng chưa thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định

Ông Nguyễn Hữu Đực (ngụ xã Tân Hưng, huyện Tân Châu) đang xây dựng lại ngôi nhà chia sẻ, cách đây 1 tháng, ông mua một xe cát 4m3 giá 800.000 đồng thì nay phải trả 1,2 triệu đồng. Lợi dụng tình hình các Cơ quan ban ngành siết chặt việc khai thác cát của các doanh nghiệp khiến các đầu nậu thu gom tăng giá, riêng tiền mua cát để làm xong ngôi nhà của ông đội thêm khoảng 4 triệu đồng.

Anh Hiền, một chủ xe ô tô tải chuyên vận chuyển cát từ các bãi cát doanh nghiệp Cát G., ở khu vực sông Tha La, huyện Tân Châu, tiết lộ, hai năm nay thường xuyên phục vụ dân trong huyện nhưng đầu tháng 4/2018, giá cát, sỏi tăng manh nhất từ trước đến nay khiến chủ xe cũng chịu thiệt, bởi để giữ khách, chủ xe phải bớt giá. Xe của anh chở được 5m3 cát, trước đây mua tại bãi với 700.000 đồng thì hơn nửa tháng nay tăng lên hơn 1 triệu đồng. Nếu vận chuyện từ đây lên đến TP. Hồ Chí Minh giá sẽ đội lên gấp 2 đến 3 lần,  giá cát tăng như vậy buộc chủ xe phải bán theo đà giá tăng.

Nhiều doanh nghiệp sai phạm

Trước đó, 24/4/2017 UBND tỉnh Tây Ninh có quyết định tạm ngưng toàn bộ hoạt động khai thác cát trong khu vực lòng hồ Dầu Tiếng để phục vụ công tác kiểm tra, chấn chỉnh phạm vi hoạt động của doanh nghiệp để tiếp tục làm rõ.

Được biết thời gian qua, giá thu mua cát xây dựng tăng liên tục khiến doanh nghiệp đua nhau tăng sản lượng khai thác trong lòng hồ Dầu Tiếng, dẫn đến vượt các quy định cho phép.

Giá cát tăng giá bất thường khiến nhiều doanh nghiệp khai thác vượt mức cho phép.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác cát trong khu vực lòng hồ Dầu Tiếng qua kiểm tra vẫn còn một số sai sót, một số doanh nghiệp không tuân thủ đầy đủ một số quy định pháp luật liên quan đến khai thác mỏ, vi phạm luật khoáng sản. Công tác quản lý, phối hợp của các ngành chức năng có lúc chưa chặt chẽ, đồng bộ nên chậm phát hiện, chấn chỉnh xử lý kịp thời các vi phạm, việc quản lý về khối lượng, chất lượng, giá cả, vận chuyện sản phẩm cát còn nhiều bất cập.

Qua kiểm tra, Cơ quan chức năng phát hiện 2 DNTN Hải Hà và Công ty TNHH Cát Giang (huyện Tân Châu) hoạt động bến bãi tập kết trên diện tích đất nông nghiệp nhưng chưa thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm d khoảng 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013. Nguyên nhân là do Công ty Khai thác thủy lợi Tây Ninh chưa bàn gao việc cấm mốc giới đất vùng bán ngập theo khoản 1 Điều 4 Thông 4 số 03/2012/TT-BTNMT ngày 12/04/2012 của Bộ TN-MT quy định quản lý, sử dụng đất vùng bán ngập lòng hồ thủy điện, thủy lợi.

Các đơn vị chưa đảm bảo kê khai đầy đủ bằng hóa đơn VAT trong mua bán cát, chủ yếu thể hiện qua hóa đơn bán lẻ, không có hợp đồng, lượng cát kê khai xuất bán trên hóa đơn bằng khoảng 30% công suất cho phép. Việc quản lý cát qua hóa đơn VAT chưa đúng, chưa sát thực tế cát xuất bán. Hầu hết các đơn vị chưa thực hiện công bố tiêu chuẩn hợp quy, phân loại cát theo quy định.

Lợi dụng giá cát tăng, nhiều đầu nậu hút cát lậu bất chấp ngày đêm

Tại các mỏ cát chưa thực hiện công bố thông tin đơn vị khai thác cát theo quy định. Việc phân loại khoáng sản, biện pháp sàng, tuyển chọn cát say sau khai thác, tổ chức và kiểm soát quá trình vận chuyển, lưu giữ, bảo quản cát, vận chuyển, bảo quản cát đảm bảo chất lượng trước khi đưa ra thị trường chưa được thực hiện hoặc mới chỉ thực hiện một phần, nên quy chuẩn, giá cả chưa phù hợp quy định, việc kê khai giá bán cát theo hướng dẫn Liên Sở Xây dựng – Tài chính thực hiện chưa đầy đủ.

UBND tỉnh Tây Ninh cũng đã xử phạt hành chính đối với 3 đơn vị Công ty TNHH Hiệp Thuận, DNTN Thành Phúc và Công ty CP Xây dựng Thành Đạt đã có hành vi vi phạm khai thác khoáng sản không có mặt giám đốc điều hành mỏ tại thời điểm kiểm tra theo quy định tại Nghị định số 142/2013.NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoáng sản. Cùng với đó, xử phạt vi phạm hành chính đổi với hành vi vi phạm không đăng ký ngành nghề kinh doanh đóng mới phương tiện tàu hút cát, hoạt động đóng tàu không có giấy phép đối với 2 DNTN Thành Phúc và Công ty CP Công ty Xây dựng Thành Đạt theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu điều tra của Bộ Xây dựng, nhu cầu về cát từ năm 2016 đến 2020 cần xấp xỉ 2,3 tỉ m3. Trong khi trữ lượng hiện nay chỉ cho phép còn hơn 2 tỉ m3. Dự báo đến năm 2020, với mức độ sử dụng cát sẽ đạt khoảng 130 triệu m3/năm thì sẽ không còn cát phục vụ cho xây dựng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}