Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Gia Lai: 'Phiên chợ Chiến khu xưa' đậm màu ký ức

Tin, ảnh: Hồng Điệp | Thứ Bảy, 27/04/2019 18:59 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai tổ chức "Phiên chợ Chiến khu xưa", tạo điều kiện cho các cựu chiến binh gặp gỡ, giao lưu. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.


Các cực chiến binh tỉnh Gia Lai gặp gỡ tại Phiên chợ Chiến khu xưa. 


Phiên chợ Chiến khu xưa là ý tưởng độc đáo của Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai, tái hiện một phần cuộc sống của thế hệ đi trước trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, là một cách để ôn lại quá khứ vô cùng độc đáo. Không những thế, đây còn là cách chuyển tải thông điệp cho thế hệ trẻ hiểu rõ hơn và biết trân trọng những giá trị của nền độc lập dân tộc ngày hôm nay.

Thực đơn "Phiên chợ Chiến khu xưa" có khoảng 65 món ăn quen thuộc thời chiến được phục dựng như: Măng rừng, ngô nướng, bí đỏ, cá suối, cơm nắm, canh rau tàu bay, lá nhút… Tại mỗi quầy hàng, các món ẩm thực giản dị được bày bán trên các kệ gỗ đơn sơ, mộc mạc đậm chất thời chiến.

Ông Quỳnh Hội, Ban tổ chức Phiên chợ Chiến khu xưa chia sẻ ông rất tâm huyết với việc tổ chức phiên chợ này. Ông đã liên hệ với những người làm du lịch tại các địa phương để tìm kiếm nguyên liệu đúng chất bản địa để chế biến thành các món ăn thời xưa cũ. Đầu bếp là những cựu chiến binh có kỹ năng chế biến để cho ra những món ăn đậm đà như thời kháng chiến. Ngoài ra, ông Quỳnh Hội cũng thực hiện sưu tầm những vật dụng sinh hoạt thời chiến, trưng bày tại phiên chợ để tạo không gian gần gũi, thân quen nhất cho những người đã từng tham gia chiến đấu. Lớp trẻ cũng có dịp tận mắt thấy những đồ dùng thời kháng chiến gian khó.

Phiên chợ diễn ra từ ngày 27/4-1/5/2019 tại Quán Nhà Tôi, xã Trà Đa, thành phố Pleiku (Gia Lai).
  Các quầy hàng ẩm thực khơi gợi lại nhiều kỷ niệm trong lòng các cựu chiến binh. 


Cũng trong ngày 27/4, Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh phối hợp với Báo Gia Lai tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về “Một thời kháng chiến ở Gia Lai”.  Ban tổ chứ đã trao 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 4 giải phụ cho các tác phẩm xuất sắc nhất.

Ông Đoàn Minh Phụng, Trưởng ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, chia sẻ: Những năm qua, Ban Liên lạc những người kháng chiến tỉnh chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ như: Biên soạn, phát hành sách viết về một thời kháng chiến trên địa bàn tỉnh. Trong tương lai, Ban Liên lạc sẽ nghiên cứu tổ chức các cuộc thi tìm hiểu truyền thống cách mạng để hướng thế hệ trẻ về với cội nguồn, tiếp bước cha ông xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}