Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Gia Lai: Mất mùa bí đỏ ở Chư Pưh

Hoành Sơn | Thứ Bảy, 14/09/2019 21:41 GMT +7

Mặc dù giá bí đỏ cao hơn các năm trước, nhưng do năng suất sụt giảm đến 50% nên nhiều nông dân ở huyện Chư Pưh, Gia Lai vẫn lỗ nặng.

Người trồng bí lỗ nặng vì mất mùa. Ảnh: H.S

Chư Pưh là một trong những huyện có diện tích bí đỏ lớn của tỉnh, tập trung chủ yếu ở các xã: Ia Phang, Ia Le, Ia Blứ… Trong đó, Ia Phang là xã có diện tích bí đỏ lớn nhất. Những ngày này, người dân xã Ia Phang đang huy động nhân công thu hái bí đỏ rồi chở đến bán cho các đại lý trên địa bàn.

Trái hẳn với không khí vui tươi của những vụ thu hoạch trước, vụ bí năm nay, người trồng và người thu mua đều buồn thiu vì mất mùa. Ông Lê Viết Hiền (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang) trồng 4 sào bí đỏ từ tháng 5-2019 với chi phí đầu tư ban đầu là 5 triệu đồng. Ông Hiền chán nản nói: “Những năm trước, với 4 sào này, gia đình tôi thu 7 tấn bí. Nhưng năm nay chỉ thu được 1 tạ, nếu bán chắc được 400 ngàn đồng. Không biết do nắng hạn hay do giống mà bí đỏ không ra quả. Tính ra, năm nay, gia đình tôi lỗ rất nặng”.

Bán xong bí đỏ cho một đại lý gần nhà, chị Kpă Lạt (làng Phung A, xã Ia Phang) chia sẻ: “Nhà tôi thuê 4 sào đất trồng bí đỏ. Năm nay, do nắng hạn nên bí ra ít quả, lại nhỏ. Cứ nghĩ trồng bí có lời, ai ngờ lỗ nặng. Tôi thuê đất và đầu tư 5 triệu đồng nhưng chỉ thu về 1 triệu đồng”.

Không chỉ người trồng bí đỏ buồn rầu mà người thu mua cũng kém vui. Bà Trần Thị Tuyết Hoa-chủ một đại lý thu mua bí đỏ ở thôn Hòa Lộc-chia sẻ: “Đầu vụ, giá bí đỏ khoảng 10 ngàn đồng/kg. Giá này là dành cho những quả bí đẹp. Đến nay, giá bí rớt xuống còn 6 ngàn đồng/kg. Dù giá vẫn cao hơn những vụ trước nhưng hiếm hàng lắm. Từ đầu vụ đến giờ, tôi mới mua được 500 tấn bí đỏ, bằng 1/3 năm trước”.

Theo thống kê của UBND xã Ia Phang, năm nay, toàn xã có khoảng 250 ha bí đỏ, sản lượng thu chỉ tầm 50% so với những năm trước. Ông Trần Hoàng-Chủ tịch UBND xã Ia Phang-cho hay: “Hiện nay đang chính vụ thu hoạch bí đỏ nhưng nhiều hộ không muốn thu hoạch. Theo phản ánh của người dân thì bí không ra quả là do vừa rồi hạn dài ngày và cũng có một số người trồng phải giống không đảm bảo chất lượng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Long Khánh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho biết: Những năm trước, toàn huyện có khoảng 700 ha bí đỏ. Năm nay, diện tích giảm một nửa. Dù giá bí khá cao nhưng người dân vẫn thua lỗ. Nguyên nhân là do đợt nắng hạn xảy ra trên địa bàn huyện vào tháng 7-2019 khiến cây không đậu quả.

 

 

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}