Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Gia Lai: Nét đẹp thổ cẩm

Hồng Điệp | Thứ Bảy, 29/08/2020 23:03 GMT +7

Pơ Nang là một trong 3 làng của xã Tú An, thị xã An Khê (Gia Lai) còn nhiều chị em người Bahnar biết dệt thổ cẩm. Để lưu giữ và phát triển nét đẹp văn hóa này, họ đã cùng nhau thành lập Câu lạc bộ dệt thổ cẩm xã Tú An.

Phụ nữ Bahnar ở làng Pơ Nang luôn có ý thức gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống . Ảnh: Hồng Điệp

Câu lạc bộ dệt thổ cẩm của phụ nữ Bahnar ở làng Pơ Nang, xã Tú An, thị xã An Khê (Gia Lai). Ảnh: Ngọc Điệp

Sau 3 năm hoạt động, từ 10 người ban đầu, đến nay, câu lạc bộ dệt đã có 50 chị em, người nhiều tuổi nhất là nghệ nhân Đinh Thị Puốt (80 tuổi), người ít tuổi nhất còn đang theo học cấp 2. Trong quá trình đào tạo, cùng với sự chăm chỉ và tâm huyết, những sản phẩm làm ra ngày càng đẹp hơn, đa dạng hơn với họa tiết, hoa văn vừa hiện đại, vừa mang phong cách riêng của phụ nữ Bahnar trên vùng đất đại ngàn.

Thiếu nữ Bahnar rất thích ngồi trong những ngôi nhà Rông để học dệt thổ cẩm và nghe các già làng kể về văn hóa, lịch sử buôn làng. Ảnh: Hồng Điệp

Ông Trần Thanh Cảnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tú An cho biết, chính quyền địa phương sẽ đưa sản phẩm thổ cẩm của xã vào chương trình Mỗi xã một sản phẩm, qua đó vừa giúp chị em có thêm thu nhập, vừa góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Nguồn: dantocmiennui.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}