Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Gia Lai: Thu tiền tỷ từ trang trại tổng hợp

Anh Huy | Thứ Tư, 22/07/2020 23:09 GMT +7

Thời gian qua, ông Lê Đình Hùng (làng Ia Hét, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng thành công mô hình trang trại kết hợp trồng cà phê, hoa cúc Đà Lạt và nuôi heo. Mỗi năm, ông thu nhập hơn 1 tỷ đồng từ trang trại này.

Ông Lê Đình Hùng (làng Ia Hét, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) chăm sóc vườn hoa cúc của gia đình. Ảnh: A.H

Sau nhiều năm đi làm thầu xây dựng, năm 2006, ông Hùng mua 7 ha đất ở làng Ia Hét với số tiền hơn 100 triệu đồng để chuyển hướng trồng trọt, chăn nuôi. Trước tiên, ông bắt tay trồng 6 ha cà phê. 2 năm sau, ông Hùng xây dựng chuồng trại nuôi hơn 100 con heo thịt với mục đích “lấy ngắn nuôi dài”. Việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình thời gian đầu diễn ra khá thuận lợi, song nói như lão nông 60 tuổi Lê Đình Hùng: “Chẳng ai lường trước được mọi việc”. Cuối năm 2015, khi ông tăng dần số lượng heo nuôi trong chuồng cũng là lúc giá heo giảm sâu. “Trong suốt 3 năm (2016-2018), gia đình tôi gần như khủng hoảng... vì heo! Heo nuôi quá lứa, mỗi con nặng hơn 140 kg mà gọi thương lái chẳng đến mua hoặc có mua cũng ép giá cực thấp. Tiền bán hơn 20 tấn cà phê nhân thu được mỗi năm không đủ bù vào phần lỗ của đàn heo”-ông Hùng nhớ lại.

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao, trang trại của ông Hùng còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động và việc làm thời vụ cho hàng chục người.  Ảnh: Anh Huy

Sau cơn bĩ cực vì giá heo xuống thấp, ông Hùng bắt tay vào tổ chức lại việc chăn nuôi theo hướng vừa nuôi heo nái vừa nuôi heo thịt để tự chủ con giống. Trang trại của ông đang duy trì 70 con heo nái và 460 heo thịt. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa, đàn heo sẽ xuất chuồng. Nếu vẫn giữ giá như hiện tại, ông sẽ đạt lợi nhuận 200 triệu đồng. Riêng với cà phê, bình quân mỗi năm, ông thu hơn 20 tấn nhân. Với giá bán hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, ông lãi hơn 600 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, năm 2018, ông Hùng quyết định thử sức với mô hình trồng hoa cúc trong nhà kính. Theo đó, ông đã bỏ công sang Lâm Đồng học nghề trồng hoa, đồng thời mua 2 sào đất ở đây để trồng thử nghiệm. Thành công với vụ hoa đầu tiên ngay trên “xứ sở ngàn hoa” nhưng ông vẫn ấp ủ ý định đem hoa Đà Lạt về trồng trên đất Gia Lai. Ông nhờ kỹ sư nông nghiệp từ Lâm Đồng về khảo sát, đánh giá kỹ về chất đất, khí hậu ở khu vườn nhà mình. Sau khi nhận được cái gật đầu từ các chuyên gia, ông Hùng trồng thử nghiệm 5.000 cây hoa cúc. Sau 83 ngày chăm sóc, lứa hoa đầu tiên đã mang lại lợi nhuận hơn 10 triệu đồng. Vụ tiếp theo, ông trồng 7.000 cây cũng mang lại thành công. Dù vậy, để chắc chắn hơn, ông tiếp tục gửi mẫu đất, mẫu nước đi kiểm tra lại trước khi đầu tư nhiều tiền trồng hoa trong nhà kính.

Ông Hùng cho hay, chi phí làm nhà kính lên đến 330 triệu đồng/sào nhưng bù lại trồng hoa thời gian ngắn nên thu hồi vốn nhanh. Sau 3 tháng, 1 sào hoa sẽ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Theo ông Hùng, ngoài vốn đầu tư ban đầu, khâu chăm sóc hoa rất quan trọng. Phải đảm bảo đủ nước, phân bón và nhất là căn nhiệt độ trong nhà kính để hoa nở đúng thời điểm, thường là vào ngày rằm, mùng 1 (Âm lịch) sẽ bán được giá cao hơn. Hiện gia đình ông đang trồng 6 sào hoa cúc, chia làm 2 vườn với hơn 4 vạn cây, gồm các loại: cúc thạch bích, cúc đại đóa, cúc mai... “Năm tới, tôi dự định chuyển đổi một số diện tích cà phê kém hiệu quả để mở rộng diện tích trồng hoa lên hơn 1 ha. Đồng thời, nghiên cứu để chủ động ươm giống hoa tại vườn. Nếu người dân có nhu cầu trồng hoa, tôi sẵn sàng giúp đỡ về kỹ thuật cũng như đầu ra cho sản phẩm hoa”-ông Hùng cho hay.

Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao, trang trại của ông Hùng còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động và việc làm thời vụ cho hàng chục người. Anh La (làng Ia Hét) bày tỏ: “Mình làm công ở đây lâu rồi, thu nhập rất ổn định”.

Bà Ksor H'La-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Băng: “Mô hình trang trại kết hợp trồng cà phê, hoa cúc Đà Lạt trong nhà kính và chăn nuôi heo của ông Lê Đình Hùng mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức cho hội viên tham quan mô hình, học tập và có hướng hỗ trợ bà con làm theo để nâng cao thu nhập”.

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}