Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Giá trị lịch sử, văn hóa di tích Đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

PGS.TS. Từ Thị Loan - Q. Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ VHTTDL | Thứ Sáu, 16/06/2017 10:32 GMT +7

Vanhien.vn trân trọng giới thiệu phát biểu có tính chất đề dẫn Hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền Ông Hoàng Mười huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An” do UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa Dân tộc và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức ngày 10/6/2017 tại Hà Nội của PGS.TS. Từ Thị Loan - Q. Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ VHTTDL.

Kính thưa quý vị đại biểu, các nhà khoa học và các vị khách quý!

Thay mặt Ban tổ chức Hội thảo, tôi xin trình bày một số ý kiến có tính chất đề dẫn cho Hội thảo “Giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền Ông Hoàng Mười huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An” của chúng ta hôm nay.

Các đại biểu tham gia Hội thảo.

Ngày 1/12/2016, “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là bởi bên cạnh những giá trị thể hiện lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa mang tính địa phương, dân tộc, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ còn hàm chứa những giá trị mang tầm nhân loại như: tôn vinh, đề cao vai trò của người mẹ, người phụ nữ; thể hiện sự khoan dung tôn giáo, sự đối thoại liên văn hóa giữa các cộng đồng; thúc đẩy sự đa dạng văn hóa của nhân loại.

Trong hệ thống điện thần của Tín ngưỡng Thờ mẫu Tam phủ, Tứ phủ, ông Hoàng Mười có một vị trí đặc biệt. Ngài được xem là một “Đức Thánh Minh” trong hàng các ông Hoàng và được người dân sùng bái, ngưỡng mộ, thờ cúng ở nhiều nơi trong cả nước, trong đó nổi bật nhất là các ngôi đền dọc sông Lam xứ Nghệ, nơi ông được giao trấn giữ lúc sinh thời và cai quản về tâm linh khi hiển thánh. Trong tâm thức dân gian, Ông Hoàng Mười luôn là biểu tượng của một nhân cách văn võ song toàn, tài hoa đức độ, kinh bang tế thế, sống vi tướng, tử vi thần...

Đền thờ Ông Hoàng Mười ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (“Mỏ hạc linh từ”) là một ngôi đền linh thiêng có tiếng, thu hút đông đảo người dân và thanh đồng đạo quan đến cúng lễ vào dịp hội xuân và tháng 9 -10 âm lịch hàng năm. Hiện nay, việc phụng thờ Ông Hoàng Mười đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh không chỉ giữa những người thực hành đạo Mẫu Tam phủ, Tứ phủ mà cả với nhiều tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Tái hiện cảnh hầu đồng tại đền Ông Hoàng Mười.

Nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ,Tứ phủ nói chung đã có khá  nhiều công trình có giá trị trong giới học thuật, nhưng nghiên cứu về di tích và lễ hội gắn với tục thờ Ông Hoàng Mười ở Nghệ An thì đến nay vẫn còn khá là thưa vắng.

Do vậy, mục đích cuộc Hội thảo của chúng ta hôm nay là nhằm nhận diện những giá trị lịch sử - văn hóa của di tích và lễ hội đền Ông Hoàng Mười Nghệ An, một mặt để góp phần bổ sung, hoàn thiện thêm những tư liệu nghiên cứu về tục thờ Ông Hoàng Mười nói riêng, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ,Tứ phủ nói chung; mặt khác để tiến tới khai thác, phát huy, quảng bá những giá trị đặc sắc của di sản phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Để thực hiện những mục tiêu trên, Ban tổ chức xin đề nghị các nhà khoa học, quý vị đại biểu tập trung trao đổi, đóng góp, thảo luận xung quanh những chủ đề chính sau:

Một là, nhận diện đầy đủ và sâu sắc hơn về nhân vật thờ tự, làm rõ danh xưng, thân thế, hành trạng của Ông Hoàng Mười; phân tích, đánh giá vai trò của Ngài trong đời sống văn hóa cộng đồng, mối quan hệ giữa việc phụng thờ Ông Hoàng Mười với tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ.

Hai là, đi sâu làm rõ những giá trị di sản văn hóa vật thể, như những giá trị về nghệ thuật, kiến trúc, cảnh quan, các hiện vật, đồ thờ… gắn với di tích đền ông Hoàng Mười Nghệ An. Đây sẽ là những căn cứ cần thiết và hữu ích để địa phương có thể tiến tới lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền công nhận di tích là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Ba là,  nghiên cứu làm rõ những giá trị di sản văn hóa phi vật thể gắn với di tích: các thực hành tín ngưỡng gắn với tục thờ Ông Hoàng Mười (lễ hội, nghi lễ hầu đồng, các thần tích, truyền thuyết liên quan…)

 Bốn là, đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích và lễ hội đền ông Hoàng Mười Nghệ An trong đời sống đương đại, làm thế nào để vừa bảo tồn được những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống, vừa phát huy, khai thác để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương, phát triển du lịch văn hóa.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các tác giả đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương. Trong khoảng thời gian có hạn của Hội thảo, chúng tôi chỉ có thể lựa chọn một số tham luận có tính chất khai mở vấn đề để trình bày, còn lại dành thời gian cho việc thảo luận, trao đổi ý kiến giữa các nhà khoa học và quý vị đại biểu, sao cho các chủ đề được bàn thảo một cách thấu đáo, rộng rãi nhất.

Chúng tôi hy vọng với sự đóng góp trí tuệ, tâm huyết và nhiệt tình của quý vị, Hội thảo của chúng ta sẽ thu được những kết quả tốt đẹp, góp phần giữ gìn và phát huy một di sản văn hóa quý giá của tỉnh Nghệ An nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung.

Kính chúc các nhà khoa học, quý vị đại biểu sức khỏe và hạnh phúc!

Kính chúc Hội thào của chúng ta thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}