Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Giải cứu thành công cầu thủ thứ 11, chỉ còn 2 người mắc kẹt trong hang

Phương An | Thứ Ba, 10/07/2018 18:16 GMT +7

Vanhien.vn - Trong đợt giải cứu lần 3, mặc dù 3 thành viên nữa vừa đưa ra khỏi hang, nâng tổng số cầu thủ nhí ra khỏi hang lên con số 11, trong bối cảnh chuyên gia nhận định lần này khó khăn hơn 2 lần trước vì trận mưa đêm qua khiến mức nước trong hang dâng lên.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-chau nghe chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osatanakorn báo cáo tình hình. Ảnh: EPA

Nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết họ đã thấy người thứ 11 của đội bóng Lợn Hoang được đưa ra ngoài hang Tham Luang bằng cáng. Truyền thông địa phương nói đây là em út của nhóm Chanin Wiboonrungrueng, 11 tuổi, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

Tới 5h14 ngày 10/7, thành viên thứ 9 của đội bóng nhí Lợn Hoang đã được đưa ra khỏi hang. Không lâu sau đó, một số người cũng thấy thành viên thứ 10 được đưa lên cáng, di chuyển tới bệnh viện.

Tuy 3 thành viên nữa đã được giải cứu nhưng người đứng đầu chiến dịch cứu hộ, ông Narongsak Osottanakorn không khẳng định đợt giải cứu lần 3 này gian nan hơn 2 lần trước, dù đã đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm từ 2 lần giải cứu trước.

Nguyên nhân là do lần này đội cứu hộ sẽ phải đưa 5 chứ không phải 4 người ra ngoài như 2 lần trước. Bên cạnh đó, do trời mưa từ đêm qua khiến mực nước trong hang dâng lên, gây cản trở cho nỗ lực cứu hộ.

Narongsuk Keasub, một trong những thợ lặn có nhiệm vụ vận chuyển bình dưỡng khí cho lực lượng đặc nhiệm SEAL, nói với phóng viên CNN rằng, đây là “nhiệm vụ khó khăn nhất” mà anh từng đảm nhận. Anh Keasub nói: “Chúng tôi chỉ nhìn thấy bàn tay mình trước mặt trong một khoảng thời gian rất ngắn. Hơn nữa, những phiến đá trong hang sắc như dao khiến việc lặn rất nguy hiểm. Ngoài ra, khe núi chúng tôi phải vượt qua cũng rất hẹp“.

Hiện vẫn còn 2 thành viên của đội bóng vẫn chưa được giải cứu, cả thế giới đang nín thở dõi theo từng động thái của chiến dịch giải cứu cuối cùng này.

Quá trình giải cứu đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang. Đồ họa: Rafa Estrada

12 thành viên đội bóng Lợn Hoang, từ 11 tới 16 tuổi, và HLV 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 và ở đó trong gần 9 ngày cho tới khi được đội cứu hộ tìm thấy vào ngày 1/7.

Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn quốc tế quy mô lớn gồm các quan chức, binh sĩ và tình nguyện viên từ Mỹ, Anh, Úc, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc… được triển khai sau đó.

Việc 4 thiếu niên đầu tiên của đội bóng được giải thoát khỏi hang hôm 8/7 đánh dấu bước đột phá trong nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Đợt 2 của chiến dịch diễn ra hôm 9/7 và đợt 3 đang diễn ra với niềm hy vọng sẽ đưa được toàn đội ra khỏi hang sâu một cách an toàn.

Nguồn: saostar.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}