Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

GIẢI MÃ - Chương trình truyền hình mới lạ, hấp dân

Chúc Sơn | Thứ Hai, 05/02/2018 17:53 GMT +7

(vanhien.vn): Chiều nay, tại Hà Nội, Công ty truyền hình Công an nhân dân (gọi tắt là Ninh An) đã giới thiệu chương trình Giải mã, một chương trình TV mới, lạ, đầy sức hấp dẫn.

Một cảnh trong Giải mã

Ngay từ bộ phim đầu tiên dựa trên vụ án một sinh viên 9X giết phụ nữ ở chung cư cao cấp được giới thiệu, người xem đã thấy bị bất ngờ và lôi cuốn. Sử dụng các thủ pháp của điện ảnh để thực hiện một chương trình khoa giáo, bộ phim vừa bám sát hiện thực đời sống, với câu chuyện thật, nhân vật thật, vừa có những hình ảnh mang tính ẩn dụ, tượng trưng, kết hợp với lời phân tích của chuyên gia về tội phạm, từ đó lý giải tâm lý tội phạm và cả tâm lý nạn nhân, giải mã được nguyên nhân của vụ án, giúp công chúng tự rút ra những bài học để phòng ngừa tội phạm.

Công ty Ninh An cho biết đã chuẩn bị được 10 bộ phim cho chương trinh, và vào khung giờ vàng tối mai, 6/2/2018, chương trình Giải mã sẽ lên sóng ANTV, với thời lượng 15 phút.

Là chương trình chuyên biệt truyền hình đầu tiên tại Việt Nam đi sâu vào khía cạnh giải mã tâm lý tội phạm
Lần đầu tại Việt Nam đưa yếu tố điện ảnh vào chương trình chuyên biệt nội dung khoa giáo
Góp phần làm “mềm” những thông tin mang tính khoa giáo

Đôi nét về chương trình:       

Giải mã” là chương trình chuyên biệt, phân tích tâm lý của con người trước - trong - và sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

Phân tích, lý giải tâm lý của con người dẫn tới hành động không chính đáng hoặc không được pháp luật công nhận. Từ đó, công chúng sẽ có cái nhìn khách quan hơn về nguyên nhân và diễn biến của vụ việc.

Trên cơ sở phân tích và lý giải, chương trình khái quát để người xem hiểu hoàn cảnh xã hội, điều kiện sống và các yếu tố môi trường bên ngoài tác động như thế nào tới hành vi của một con người.

Chương trình không nhằm mục đích đi sâu hướng dẫn các kỹ năng hay phân tích các nghiệp vụ đấu tranh mang tính chuyên biệt. Từ những phân tích và lý giải của chuyên gia, chương trình mong muốn người xem hiểu và tự rút ra cách để rèn luyện hoặc giáo dục con em phù hợp.

Hiện tại kênh ANTV đang đã khá đầy đủ các nội dung về an ninh trật tự. Đa phần các chương trình cho người xem cái nhìn tổng thể về cách nhận biết tội phạm và hành vi phạm tội như chương trình Nhận diện tội phạm, hoặc cách ứng xử khi gặp các tình huống nguy hiểm như chương trình Đối mặt với hiểm nguy... với việc ra đời chương trình Giải mã tâm lý tội phạm hy vọng sẽ là mảnh ghép cần thiết và khá đầy đủ cho nội dung chuyên biệt phòng ngừa sớm, tìm đến nguyên căn gốc tích của hành vi phạm tội đến từ đâu?

Chương trình có thời lượng 15 phút phát sóng vào lúc 21h30 các tối thứ 3, 5 hằng tuần trên kênh ANTV kể từ ngày 6/2/2018.

Giải mã tâm lý tội phạm mang nội dung khoa giáo về đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Chương trình nằm trong nhóm nội dung chuyên biệt của kênh ANTV, tạm gọi là thể loại phóng sự tài liệu điện ảnh.

Từ trước tới nay có nhiều chương trình khoa giáo hướng dẫn cách nhận biết tình huống hiểm nguy, kỹ năng thoát hiểm... Giải mã tâm lý tội phạm không hướng dẫn các tình huống mà tập trung vào tâm lý tội phạm. Tâm lý là nguyên căn, là nguồn cơ phạm tội của tội phạm. Tội phạm bao giờ cũng bắt đầu từ việc hình thành động cơ, nó nằm trong tâm lý chưa thể hiện ra ngoài bằng hành động. Và từ tâm lý mới dẫn đến hành động. Để từ đó có thể ngăn ngừa sớm hành vi phạm tội, ngăn ngừa ngay từ trong “trứng nước”. Đây chính là ý nghĩa khoa giáo của chương trình. Trong khi hình thức thể hiện là phim ngắn, kết hợp với cả chuyên gia chia sẻ trả lời phỏng vấn.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một chương trình truyền hình mang nội dung khoa giáo mục đích là đấu tranh phòng ngừa tội phạm được khai thác thủ pháp điện ảnh kết hợp với phân tích của các chuyên gia uy tín về lĩnh vực Tội phạm học. Mỗi tập phim là một vụ án được dựng lại một cách chân thực nhất. Có thể nói mỗi chương trình tương tự như một tập phim ngắn về tâm lý tội phạm.

Nguồn nội dung đề tài luôn phong phú và thiết thực với người xem. Câu chuyện trong mỗi chương trình khai thác từ những vụ án có thực trong đời sống. Có thể nói, trong án có nhiều nguyên do, có nguyên do về kinh tế, có nguyên do về tình cảm, ghen tuông tình yêu, bạo hành gia đình, ấu dâm và những nguyên do về động cơ khác... Nó như đời sống chứ không khô cứng, bởi vì tất cả đối tượng phạm tội cũng có đời sống như mọi người bình thường mà nguyên do dẫn đến phạm tội cuộc sống muôn mặt như thế thì có hàng trăm ngàn các nguyên do.

Yếu tố điện ảnh còn thể hiện ở khía cạnh chương trình có sự tham gia của đội ngũ đạo diễn cũng như diễn viên chuyên nghiệp để tái hiện các tình huống cụ thể. Tiết tấu nhanh, liên tục đan xen kết hợp giữa nội dung mỗi tập với sự xuất hiện gối tiếp nhau giữa các diễn viên minh họa tình huống với các biên tập viên và các chuyên gia trong lĩnh vực Tội phạm học phân tích các tình huống góp phần cho

Có thể nói, sự xuất hiện của Giải mã tâm lý tội phạm với những phá cách so với các thể loại truyền hình mang nội khoa giáo đã định hình, đưa yếu tố điện ảnh vào đã tạo thêm sự phong phú cho lĩnh vực sản xuất chương trình truyền hình; có tác dụng làm “mềm” các thông tin khoa giáo, góp phần đưa những nội dung có phần khô cứng của khoa giáo trở nên dễ tiếp cận hơn với công chúng. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}